Hướng dẫn cách nấu canh sườn bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng

Cách nấu canh sườn bí đỏ

Trong bữa ăn truyền thống của người Việt Nam, ngoài cơm và món ăn chính ra không thể thiếu món canh được. Bên cạnh những món canh rau quen thuộc thì các món củ quả hầm xương cũng quan trọng và đầy đủ dinh dưỡng không kém. Hôm nay chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu cách nấu canh sườn bí đỏ được rất nhiều người yêu thích.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món canh sườn bí đỏ

  • Bỉ đỏ: 1 quả
  • Sườn thăn: 400 gram
  • Gia vị: muối, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm
  • Hành khô
  • Hành lá

Nguyên liệu làm canh sườn bí đỏ

Lưu ý khi chọn nguyên liệu cho món canh sườn bí đỏ:

  • Sườn nên mua những miếng có màu hồng nhạt và không hôi, tanh mùi hóa chất, thịt để lâu.
Cách chọn sườn non tươi ngon
Sườn nên chọn loại sườn non, màu hồng đẹp
  • Khi dùng tay ấn vào miếng thịt cảm thấy thịt khô, không rỉ nước, độ đàn hồi tốt là sườn tươi.
  • Muốn chọn sườn nhiều thịt nên chọn những miếng nhỏ sẽ có nhiều thịt hơn, trong khi những miếng to lại có tỷ lệ xương chiếm nhiều hơn.
  • Bí đỏ nên chọn những quả có màu đỏ, cầm thấy nặng, vỏ trơn nhẵn. Những quả trên bề mặt có vết nám, sần sùi không đẹp thì không nên mua.
  • Những quả bí già màu đỏ đậm sẽ có mùi vị ngọt và bở hơn, thơm hơn đồng thời cũng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

2. Hướng dẫn cách nấu canh bí đỏ với sườn non

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món canh sườn bí đỏ

Sau khi mua về, sườn non đem rửa thật sạch, chặt khúc vừa ăn tầm từ 3-4 cm.

Hướng dẫn cách sơ chế sườn non

Để đảm bảo sườn được loại bỏ bớt tạp chất, bạn nên chuẩn bị một nồi nước đã đun sôi rồi cho sườn vào đun với lửa vừa trong khoảng thời gian tầm từ 5-6 phút. Sau công đoạn này, tắt bếp rồi vớt sườn ra để ráo nước.

Bí đỏ bạn đem dùng dao hay dụng cụ chuyên dụng gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, tiếp theo đem bổ đôi để nạo/lấy lớp ruột bên trong ra. Bạn mang bí đi rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Lưu ý nên cắt bí dày một chút để bí không bị nát hay quá nhừ trong quá trình ninh bởi bí là một loại quả dễ nhừ và mềm khi tiếp xúc với nhiệt trong thời gian ngắn.

sơ chế bí đỏ, hành khô

Hành khô đem nhặt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Hành lá nhặt sạch chỗ sâu, úa, đem đi rửa và thái khúc tầm 1cm.

Bước 2: Nấu canh sườn non bí đỏ

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng cho tiếp hành đã băm nhỏ vào phi cho thơm.

Tiếp theo cho sườn non vào đảo cùng. Cho tiếp 2-3 thìa nước mắm vào đảo đều với sườn cho ngấm gia vị. Khi sườn đã săn lại thì bạn cho nước vào để ninh cho sườn chín và ra nước ngọt.

xào qua sườn non

Nên đổ khá nhiều nước hơn bình thường vì trong thời gian ninh lâu, nước sẽ bốc hơi đáng kể gây cạn bớt. Thời gian ninh tùy thuộc vào kích thước của sườn to hay bé, cũng như là số lượng nhiều hay ít. Tuy nhiên bạn có thể ước lượng thời gian trung bình tầm 45-60 phút. 

nấu nước dùng canh sườn bí đỏ

Để rút ngắn thời gian bạn có thể sử dụng nồi áp suất/ nồi hầm chuyên dụng để ninh sườn được nhanh chóng, thông thường các loại nồi điện tử hiện nay có thể chỉ tốn 30 phút hoặc thậm chí 20 phút là đã có thể hầm nhừ xương.

Khi sườn đã chín nhừ, bạn cho tiếp bí đỏ vào hầm cùng. Thời gian ninh bí đỏ sẽ tốn ít thời gian hơn rất nhiều do bí rất nhanh nhừ. Bạn phải thường xuyên kiểm tra phòng trường hợp bí đỏ bị chín quá. Đun tới khi nào chọc đũa vào thấy mềm, mà miếng bí không bị quá nát, mất hình dạng, thì được. Thường ninh bí chỉ tốn tầm từ 5-7 phút. Lưu ý là sau khi nấu xong bạn không nên đậy vung kín mà mở ra để tránh trường hợp bí bị quá nát.

cho bí đỏ hầm sườn non

Trước khi tắt bếp, nêm nếm lại gia vị một lần nữa để đảm bảo vừa khẩu vị của bạn.

Bước 3: Thưởng thức

Sau khi múc canh ra bát, bạn rắc lên bề mặt một chút hành lá đã thái sẵn để làm dậy hương vị cũng như trang trí cho món ăn thêm màu sắc.

Món ăn đạt chuẩn là món ăn có phần sườn đã chín nhừ, phần xương mềm, thịt bở nhưng không quá nát. Bí chín, còn nguyên hình lát cắt. Nước dùng có vị thanh, ngọt nhưng không kém phần đậm đà của thịt lợn.

Cách nấu canh sườn bí đỏ
Nấu canh sườn bí đỏ theo ba bước đơn giản

Món canh sườn bí đỏ có thể thưởng thức trong cả mùa nóng lẫn mùa lạnh. Vị ngọt thanh của sườn non kết hợp cùng vị ngọt bùi của bí đỏ chắc chắn sẽ khiến bữa ăn của bạn hoàn hảo hơn bao giờ hết. Với món ăn này, bạn nên ăn khi còn nóng, hãy thưởng thức ngay để hương vị được trọn vẹn.

Vậy là với công thức vô cùng dễ dàng bạn đã có thể nấu ngay được món canh sườn bí đỏ vừa ngon lại vừa bổ dưỡng phải không nào. Còn chần chờ gì mà không vào bếp và nhanh tay chuẩn bị món ăn này chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chúc bạn sẽ thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1