Tôm rim thịt – món ăn dân giã trong mâm cơm người Việt 

Cách làm tôm rim thịt

Bạn là người nội trợ trong gia đình? Chắc hẳn mâm cơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày là điều mà chúng ta luôn quan tâm đến phải không? Hãy theo chân chúng tôi cùng khám phá cách làm tôm rim thịt vừa ngon miệng mà lại giàu giá trị dinh dưỡng để thêm vào thực đơn của gia đình mình nhé.

1. Cách làm tôm rim thịt chuẩn hương vị tại căn bếp gia đình

Gia đình là nơi chúng ta trở về sau chuỗi ngày mệt nhọc vất vả. Bữa ăn gia đình cũng là khoảng thời gian mọi người có cơ hội được ở gần nhau và cùng chia sẻ về một ngày đã trải qua. Sau khoảng thời gian dài đó, cũng là lúc cơ thể sống cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Vậy các bà các mẹ cần làm gì để thiết kế khẩu phần ăn hợp lí?

Cách làm tôm rim thịt
Món tôm rim thịt với hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt

Một bữa ăn đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng là bữa ăn cung cấp đầy đủ cho cơ thể lượng tinh bột, protein và chất xơ cùng với các loại vitamin và khoáng. Bột đường chúng ta có thể bổ sung nó bằng cơm. Chất xơ sẽ qua canh và rau. Và cuối cùng là protein. Đây là lượng chất đạm có nhiều trong các thịt gia súc gia cầm hay hải sản như tôm cua, ốc. Khá hoàn hảo khi kết hợp chúng lại với nhau để tăng thêm độ dinh dưỡng cho cơ thể. Và món tôm rim thịt sẽ giúp bạn làm được điều đó. 

Tôm rim thịt ba chỉ là món ăn khá phổ biến và quen thuộc trong mâm cơm gia đình. Chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết và một số chú ý nhỏ trong quá trình chế biến là chúng ta đã dễ dàng có được một món ngon bên mâm cơm gia đình rồi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khâu chuẩn bị nguyên liệu cần thiết cho món tôm rim thịt ba rọi bao gồm:

  • Tôm tươi: 500g
  • Thịt ba chỉ: 100g
  • Nước dừa
  • Hành lá, tỏi băm, hành tím bằm
  • Gia vị: đường, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt.

Cách làm tôm rim thịt ba chỉ nước dừa

Bước 1: Khâu sơ chế nguyên liệu:

– Thịt ba chỉ mua về xát muối rửa sạch sau đó thái miếng vuông có độ dày khoảng 1-2cm sao cho miếng thịt không bị tách rời phần nạc và mỡ. Tiếp theo là đem đi trần qua nước sôi để loại bỏ hết tạp chất tránh ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn. Sau đó cho thịt vào một bát tô ướp cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước hàng và chút hành lá( ướp trong 15 phút cho gia vị ngấm đều).

– Đối với tôm sau khi mua ở ngoài chợ về hãy rửa sạch, loại bỏ chỉ đen ở sống lưng và phần râu cứng tránh khó khăn trong quá trình ăn uống. Tiếp theo  sau đó để ráo nước tầm 5 phút. Cho vào bát con ướp với 1 thìa cà phê mắm.

Bước 2: Tiến hành kho thịt

– Đầu tiên cho một muỗng dầu vào chảo và đun sôi cho nóng đều, tiếp theo là cho hành tỏi đã băm nhỏ vào phi cho vàng đều. Khi bắt đầu có mùi thơm sẽ cho tôm vừa mới ướp gia vị vào rang trước. Để tôm rang được săn giòn và giữ được vị ngọt, đầu tiên hãy vặn lửa to và đảo đều tay rồi hạ từ từ nhiệt độ xuống. Đảo được tầm 2-3 phút khi tôm đã chuyển qua màu đỏ tươi, thì tạm thời vớt ra và để riêng vào bát con.

– Bắc chảo lên bếp, cho thịt đã ướp vào. Vặn lửa vừa đủ rang đều tay đến khi thịt hơi xém và tỏa ra mùi thơm hãy cho tôm vào để đảo cùng. Lưu ý giữ cho nhiệt độ ở mức vừa phải để gia vị được ngấm.

– Hãy hòa hỗn hợp muối, hạt nêm, nước mắm cùng với chút nước dừa để tra vào chảo tôm rim thịt sao cho vừa miệng ăn.

– Rim tôm thịt cho đến khi nước chuyển dần về dạng cô đặc, rắc thêm chút hành lá và chút hạt tiêu rồi bắc ra khỏi bếp.

Chỉ với một số bước đơn giản như vậy thôi là trên mâm cơm gia đình đã có món thịt rim tôm đúng vị rồi. Hãy thưởng thức món ăn này cùng với cơm nóng để bữa cơm được ngon miệng nhé.

Món tôm rim thịt thơm ngon

Bí quyết làm thịt rim tôm được ngon

– Nên chọn loại thịt có phần nạc và phần mỡ cân xứng với nhau. Nếu quá nhiều nạc sẽ khiến cho món ăn không có độ ngọt và bị khô, còn ngược lại nhiều mỡ sẽ làm chúng ta dễ ngán. Thịt nên thái vừa đủ tránh to và dầy khó ngấm gia vị.

– Tôm mua phải chọn tôm tươi thì mới có độ ngọt và thơm. Nếu vỏ tôm không quá cứng, chúng ta nên giữ lại để món ăn có độ giòn.

– Gia vị nêm nếm vừa miệng đừng nhạt cũng đừng mặn quá. Cần đảm bảo quá trình đun vừa phải tránh hấp tấp vội vàng cho gia vị được ngấm đều và không gây bén nồi.

2. Tôm rim mặn ngọt 

Để làm phong phú và thay đổi khẩu vị linh hoạt cho các bữa ăn quả không khó. Nếu không thích mùi vị truyền thống của tôm rim nước mắm thông thường, các bạn có thể linh hoạt thay đổi mùi vì của chúng bằng cách thêm bớt các gia vị cần thiết điển hình là món tôm rim thịt mặn ngọt. Nguyên liệu và công thức cũng tương tự như cách làm tôm rim thịt ba chỉ thôi.

Tôm rim thịt mặn ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị để chế biến tôm rim mặn ngọt bao gồm: 

  • Thịt ba chỉ
  • Tôm tươi
  • Đường, muối, nước mắm, hành lá, tiêu.

Khâu chế biến:

Đầu tiên cũng cần sơ chế các nguyên liệu chính cho sạch sẽ, tiếp theo ướp tôm và thịt với gia vị vừa đủ trong tầm 10-15 phút.

Quy trình rim tôm mặn ngọt: Cho tỏi phi thơm sau đó cho tôm cùng với một thìa dầu ăn vào rim trước cho tôi săn lại và có màu hồng, tiếp theo sẽ rim đến thịt và trộn lẫn hai nguyên liệu đó vào với nhau.

Điểm khác biệt lớn nhất trong tôm rim mặn ngọt là gia vị bổ sung vào món ăn đó. Ngoài mắm và bột nêm ra, chúng ta sẽ thêm một thìa đường vào món ăn. Vị mặn ngọt của tôm rim sẽ tạo nên sự độc đáo kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng hơn trong bữa ăn.

Ẩm thực quả thực rất phong phú phải không nào? Tuy chỉ là món ăn dân giã quen thuộc hằng ngày nhưng nếu biết chế biến nó cho đúng và linh hoạt trong nêm nếm gia vị chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi người.

Bạn đã hiểu quy trình chế biến món tôm rim thịt rồi chứ. Thật tuyệt vời khi bữa ăn gia đình được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Hãy tham khảo và cải thiện mâm cơm gia đình của mình với món ăn dân giã này nhé. Chúc các bạn thành công bên gian bếp của mình.

173,000276,000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1