Salad bơ cà chua luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong thực đơn ăn kiêng. Không mất nhiều thời gian để chế biến món salad thơm ngon, bổ dưỡng để cùng gia đình thưởng thức. Với bị ngọt ngậy của bơ, cùng vị ngọt mát của cà chua sẽ là món ăn thú vị, lành mạnh được phục vụ trong các nhà hàng hãy trong bữa tiệc học mặt gia đình.
Salad là gì?
Chắc hẳn đâu đó bạn đã nghe qua hoặc quá quen thuộc với từ “Salad” như: Salad cà chua sốt mayonnaise, Salad rau củ, Salad khoai tây, Salad rau xanh,… Salad là món ăn được hỗn hợp từ rau củ (sống hoặc nấu chín) và nước sốt (dấm,..), có thể được ướp lạnh sau đó dùng hoặc có thể ăn trực tiếp.
Salad bơ cà chua
Món Salad bơ cà chua là loại salad củ quả. Không bao gồm rau xà xanh nhưng lại được kết hợp bởi bơ, cà chua và thêm một ít ngô, đậu đen và cả hành tím. Không đơn giản là món ăn khai vị thơm ngon, salad bơ cà chua có thể đem ủ hoặc bảo quản lạnh mà dùng vẫn thơm ngon nên được dùng nhiều trong các bữa tiệc hay trong các bữa ăn dã ngoại cùng gia đình, bạn bè.
Salad cà chua bơ thơm ngon, giàu Protein
Với thành phần chính là bơ và cà chua, ngô, đậu đen, hành tím – Salad cà chua bơ sẽ là món ăn thơm ngon giàu dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh.
Quả bơ là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, bùi ngậy thơm ngon và rất phổ biến. Trong trái bơ có chứa gần 20 vitamin như: Vitamin K, vitamin C, vitamin B5, vitamin B6, vitamin E,… và các khoáng chất như: Kali, lutein, folate,… Không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch giảm cholesterol và chất béo trung tính, giúp hấp thụ dưỡng chất từ thực phẩm, bảo vệ cho mắt và phòng chống bệnh ung thư.
Bơ cũng là loại quả cung cấp 1/4 nhu cầu chất xơ hàng ngày nên được áp dụng nhiều trong các chế độ ăn kiêng, làm đẹp cho chị em phụ nữ. Quả bơ có vị ngọt thanh, ngậy thích hợp để làm các loại sinh tố và salad.
Cà Chua được dùng trong các món salad đa phần là cà chua bi vì cà chua bị có vị ngọt thanh hơn nữa còn có nhiều gia trị dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cà chua bi chứ 94% là nước, chất xơ cùng các vitamin A, vtamin B1, vitamin B6, vitamin B9, vitamin C cùng các khoáng chất như: magie, mangan, canxi, đồng và photpho,… rất tốt cho xương, làm sạch máu, bổ mắt và làm đẹp da.
>>> Xem thêm: Tác dụng của cà chua
Các chất quercetin, lutein, carotenoid, chlorogenic acid, lycopene trong cà chua bi giúp ngăn ngừa oxi hóa và ngăn ngừa các bệnh ung thư. Cà chua bi với vị ngọt thanh, thường để ăn sống hoặc dùng làm sinh tố, dùng nhiều hơn trong các món Salad.
Ngô, đậu đen và hành tím cũng là những thực phẩm giàu chất xơ, nhiều dưỡng chất không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn góp phần làm cho món salad thêm ngọt thơm, bùi hấp dẫn.
Để món Salad bơ cà chua trở nên dễ làm
Với món salad cà chua bơ, thơm ngon thì không có gì khó để chế biến món ăn này. Điều quan trong của món salad là nước sốt đậm đà, hấp dẫn. Để làm món salad bơ cà chua không cầu kỳ trong cách làm nhưng các nguyên liệu như quả bơ chín, cà chua chín mọng, hạt ngô mềm,.. sẽ góp phần làm cho món salad trở nên hấp dẫn.
Lựa chọn quả bơ ngon để làm salad bơ cà chua
Quả bơ được coi là nguyên liệu chính cho món salad bơ cà chua nên bạn phải chọn những quả bơ chín, thơm để chế biến. Quả bơ chưa chín sẽ không có vị, chín quá sẽ nhũn, bạn nên chọn một quả bơ chín tới, thịt ngậy bở. Bạn nên mua những quả bơ gần chín về nhà, đợi 1-2 ngày bơ chín tới, dùng tay ấn vào để biết độ chín quả bơ. Khi bơ đạt độ chín tới là lúc làm salad bơ được ngon nhất.
Mẹo cắt bơ đẹp mắt
Cắt bơ để làm salad đơn giản nhưng cũng phải có mẹo. Bạn không nên bóc vỏ bơ trước sẽ làm nát hết quả bơ mà hãy cắt đôi quả bơ ra, lấy tay vặn để tách đôi 2 phần quả bơ, sau đó bạn mỗi nửa quả bạn cắt 1/4 cắt tiếp để muối miếng dài tầm 2cm là vừa đẹp
Các vị củ quả có thể mix làm salad cà chua
Với 5 nguyên liệu thông dụng, đơn giản là bơ, cà chua, đậu đen, hành tím, ngô bạn cũng có thể thay thế đậu xanh cho đậu đen hoặc đậu trắng bạn cũng có thể thêm xoài thái hình hạt lựu hoặc thêm chút ớt đổ nướng, khoai tây luộc…
Những nguyên liệu dùng để làm nước trộn cho món sala cà chua bơ
Món salad trở nên đậm đà và ấn tượng hơn khi có nước trộn thơm ngon đậm đà. Bạn có thể sử dụng sốt mayonnaise hoặc nước dấm, nước cốt chanh kết hợp với dầu oliu thêm chút bột ớt (bạn cũn có thể thay thế bằng giấu rượu vang đỏ, dấm táo) và chút muối, đường.
Bí quyết chuẩn bị salad bơ cà chua cho cuộc hành trình xa
Món Salad bơ cà chua sẽ là món ăn thú vị cho những cuộc tụ họp đông người. Bạn có thể kết hợp chế biến tất cả các nguyên liệu trước trừ thành phần bơ. Hãy giữ nguyên qua bơ đến khi bạn gần ăn thì mới bắt đầu cắt bơ và cho vào đĩa salad. Như thế bạn sẽ có một đĩa salad bơ cà chua tươi, thơm ngon.
Salad bơ cà chua ngon hơn khi ăn kèm món ăn gì?
Nếu là bữa ăn ăn nhẹ, thì salad bơ cà chua đã là món ăn hoàn chỉnh cho một bữa ăn đơn giản, sống khỏe, giảm cân,… Tuy nhiên món ăn này cũng là cũng là món ăn phụ, món ăn khai vị trong các bữa tiệc nướng. Bạn có thể ăn salad bơ cà chua kèm với đĩa thịt nướng, vài lát bít tết bò ứng gà,… hoặc đơn giản là dùng như một món mộm trộn trong bữa cơm hàng ngày.
Cách chế biến món salad bơ cà chua siêu ngon, đúng chuẩn
Chuẩn bị nguyên liệu cho món salad
- 2 quả bơ chín cắt hạt lựu.
- ¼ hành tím thái hạt lựu nhỏ.
- 1 lạng cà chua bi, cắt làm đôi
- 1 bắp ngô đã tách hạt.
- 500gr đậu đen, rửa sạch, để ráo.
- Muối và hạt tiêu đen.
- 2 thìa cà phê mùi tươi cắt nhỏ
Nguyên liệu cho nước trộn
- 1 thìa cà phê giấm rượu vang đỏ.
- 1 thìa cà phê đường.
- ¼ thìa cà phê muối.
- ¼ thìa cà phê ớt bột.
- ½ quả 1 chanh lấy nước cốt.
- 2 thìa cà phê dầu ô liu.
Các bước làm món Salad
- Bước 1: Ngâm hành tím thái hạt lựu trong bát nước lạnh ít nhất tầm 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Nướng chín bắp ngô sau sau đó tách hạt và loại cùi ngô lấy hạt. Ngoài ra, bạn có thể lấy hạt ra khỏi lõi rồi áp chảo hoặc chiên nóng với một ít dầu. Sau khi hạt ngô nguội và mềm bạn cho vào bát tô lớn.
- Bước 3: Cà chua bi, rửa sạch, cắt làm đôi.
- Bước 4: Đậu đen đem đi hấp chín tầm 20p, đổ ra bát khi đậu chín.
- Bước 4: Bơ cắt làm đôi, tách hột, chia làm 4 rồi lột vỏ. Sau đó cắt thành hình tầm 1-2cm.
- Bước 5: Làm nước sốt bằng cách trộn giấm rượu vang đỏ, đường, muối, ớt bột và nước cốt chanh vào một bát riêng. Sau đó đổ dầu ô liu vào và nêm nếm thêm muối và hạt tiêu đen mới xay cho hợp khẩu vị.
- Bước 6: Hành tím để ráo nước rồi cho vào bát cùng với ngô, cùng với bơ thái hạt lựu, cà chua bi và đậu đen. Rưới lớp nước sốt (nước trộn) lên trên và nhẹ nhàng đảo chúng đều vào nhau. Nêm muối và tiêu đen xay cho vừa miệng. Thêm rau mùi cho món ăn thêm hấp dẫn và cùng thưởng thức với người thân và bạn bè thôi nhé.
>>> Xem thêm: Cách làm salad cá hồi
Lưu ý: Bạn có thể làm món salad bơ cà chua này trước một ngày. Nên nhớ khi nào dùng mới thái bơ vào để món salad luôn được tươi ngon, hấp dẫn, lý tưởng với những bữa tiệc nướng ngoài trời cùng gia đình.
Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng gia đình thưởng thức những đĩa salad bơ cà chua, thơm ngon, ngậy mát và rất tốt cho sức khỏe. Chỉ với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ tìm bạn đã có thêm một món ăn tuyệt vời trong thực đơn ăn uống cho gia đình mình. Chúc bạn may mắn!