Tổng hợp 4 mẹo vặt hay mà bạn không thể bỏ qua

Bạn sẽ trở nên khéo léo hơn với những mẹo vặt nhỏ nhưng lại vô cùng hữu ích này.

Nếu bạn đang muốn tập làm nội trợ hay bạn đơn giản bạn đã là một người nội trợ rất tốt nhưng bạn muốn tiết kiệm thời gian hơn, hoàn thiện và làm chủ căn bếp nhà mình hơn với các mẹo vặt?

Bạn sẽ trở nên khéo léo hơn với những mẹo vặt nhỏ nhưng lại vô cùng hữu ích này.
Bạn sẽ trở nên khéo léo hơn với những mẹo vặt nhỏ nhưng lại vô cùng hữu ích này.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 4 mẹo vặt hay mà bạn không thể bỏ qua. Bạn sẽ trở nên khéo léo hơn với những mẹo vặt nhỏ nhưng lại vô cùng hữu ích này.

Cách bóc tỏi nhanh

Nói đến những công việc trong bếp thì việc bóc tỏi sẽ khiến nhiều người ái ngại. Xào thịt bò, xào khoai tây, hay chế biến một số món kho, đơn giản hơn là làm nước chấm thì không thể thiếu tỏi.

Cách bóc tỏi nhanh
Cách bóc tỏi nhanh

Nếu cứ bóc tỏi bằng tay hoặc dùng dao từng nhánh tỏi thì rất mất thời gian. Bạn có thể tham khảo cách dưới đây để bóc những nhánh tỏi được nhanh hơn, tiết kiệm thời gian để làm những việc khác nhé.

Có 2 cách để bóc tỏi mà các mẹ nội trơ hay truyền tai nhau:

Cách thứ 1:  Dùng bát để bóc tỏi

Bạn đặt củ tỏi vào một cái bát ăn cơm sau đó úp một cái bát khác lên (bạn có thể dùng 1 cái bát, 1 cái đĩa hoặc một cái hộp kín) và xóc / lắc thật mạnh, lúc này vỏ tỏi đã một phần nào tách khỏi những nhánh tỏi, việc bóc, loại bỏ vỏ tỏi trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Cách thứ 2: Bóc tỏi bằng lò vi sóng

Với những gia đình có lò vi sóng, bạn cho những nhánh tỏi vào lò vi sóng quay khoảng 15s, hơi nóng trong lò vi sóng sẽ khiến vỏ tỏi được tách rời ra, bạn chỉ việc lấy tay hoặc dùng dao nhẹ nhàng chạy nhẹ là đã có thể loại bỏ vỏ tỏi dễ dàng. 

Chỉ với những bước đơn giản, bạn đã có thể dễ dàng loại bỏ vỏ những tép tỏi, giờ đây việc bóc vỏ tỏi đã không làm khó được bạn với 2 cách bóc tỏi nhanh nhất bên trên để tiết kiệm thời gian, tự do sáng tạo và chế biến các món ngon.

Cách làm chuối chín nhanh

Bạn có biết chuối xanh có thể không chín hoặc chín không đều, ương ương là do lúc trồng hoặc do người bán muốn bảo quản chuối được xanh lâu để kéo dài thời gian bày bán. Nhưng bạn lại muốn những trái chuối chín để chế biến các món như bánh chuối, chè chuối, kem chuối.

Làm thế nào để khi mua những nải chuối còn xanh về mà chuối nhanh chín hơn, chuối chín đều thơm ngon? Bạn hãy thực hiện với các cách làm chuối chín dưới đây để có thể có những trái chuối chín nhanh hơn để chế biến các món ăn theo ý mình nhé.

Làm chuối nhanh chín với 2 cách sau đây

Cách 1: Ủ chuối bằng túi giấy

Ủ chín chuối bằng túi giấy
Ủ chín chuối bằng túi giấy

Bước 1: Chuẩn bị: Bạn cần chuẩn bị túi giấy nâu (loại túi mà ở các tiệm bánh hay dùng), những trái chuối cần ủ chín và thêm vào đó một quả táo hoặc thêm vào một quả cà chua (nhiều chuối thì bạn có thể cho thêm nhiều quả táo hoặc nhiều quả cà chua nhé, nếu không có cà chua và táo thì bạn có thể thay thế bằng quả lê).
Việc cho chuối vào trong túi giấy cùng các loại hoa quả khác sẽ giúp tăng thêm lượng khí Ethylene trong các hoa quả chín tiết ra sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chín của hoa quả sẽ làm cho cho những trái chuối của bạn trở nên chín mềm, thơm ngon.

Bước 2: Tiến hành làm: Bạn cho chuối xanh vào túi giấy trước sau đó cho những trái táo (trái cà chua) vào sau cùng nhé. (Bạn cần chú ý đừng để những hoa quả chín quá vào trong túi nhé, vì hoa quả chín quá dễ bị vỡ hỏng trước khi làm chuối của bạn chín)

Bước 3: Gấp miệng túi lại, lấy gim gim đầu túi lại hoặc gấp chặt đầu tú và để ở nơi ấm áp. (Việc gấm miệng túi lại sẽ làm cho lượng khí Ethylene không thể thoái được ra ngoài, cộng với việc nhiệt độ cao sẽ làm cho hoa quả tiết ra nhiều Ethylene hơn, thúc đẩy quả trình làm chín chuối được nhanh hơn)

Bước 4: Để chuối qua đêm: Bạn để túi giấy có chứa chuối và các hoa quả khác để qua đêm đến hôm sau thì hãy kiểm tra xem chuối đã đạt độ chín chưa, nếu chưa bạn hãy đậy lại và ủ tiếp tục đến khi nào chuối chín hẳn theo ý mình thì bỏ ra nhé. (Cứ 12 tiếng bạn nên kiểm tra một lần để chuối được chín thơm).

Với cách làm trên thì chuối xanh được ủ sẽ chín và chuyển màu vàng hoặc vỏ đốm nâu trong khoảng 24h. Thế là để có những trái chuối chín bạn đã dễ dàng phù phép chỉ sau 24h, quá đơn giản phải không. Nếu muốn chuối chín nhanh hơn nữa thì hãy thử tham khảo thêm cách dưới đây nhé.

Cách 2: Ủ chuối trong lò nướng

Ủ chuối trong lò nướng
Ủ chuối trong lò nướng

Bước 1: Bạn hãy bật lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C (Bạn hãy nhớ bật đèn lên để dễ dàng quan sát chuối chín nhé).

Bước 2: Đặt những trái chuối vào khay nướng và tiến hành nướng chuối nhé, (với phương pháp này mỗi lần bạn chỉ nướng được tầm 3-4 quả thôi, tránh tình trạng để chuối chồng lên nhau và phương pháp dùng lò nước không làm chín được chuối xanh mà chỉ có thể làm chín chuối gần chín).

Lưu ý:

  • Với phương pháp dùng lò nướng để làm chín chuối không áp dụng với chuối xanh.
  • Hãy kiểm tra chuối theo thời gian tùy thuộc vào mục đích sử dụng, chuối chín hơn thì để lâu, muốn chuối chín vừa tới thì để thời gian ý hơn.

Với 2 phương pháp trên bạn đã có thể lựa chọn cho mình phương pháp ủ chuối chín phù hợp trong những trường hợp khác nhau tùy vào mục đích sử dụng của mình nhé.

Cách bóc trứng

Bạn rất thích ăn trứng luộc đơn giản vì trứng luộc có chứa nhiều protein và chấm với bột canh hay dằm nước mắm đều rất tốn cơm. Hơn nữa trứng luộc còn được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như: Món thịt kho tàu thì thiếu trứng sẽ mất con đấy, bánh bao nhân trứng,…

Cách bóc trứng
Cách bóc trứng nhanh

Việc bóc trứng dễ dàng không bị dính lòng trắng tuy đơn giản nhưng không phải bạn nào cũng biết. Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn dễ dàng có thể bóc trứng luộc, tiết kiệm thời gian hơn, trứng bóc ra được đẹp hơn.

>>> Xem thêm: Tác dụng của trứng gà đối với sức khỏe

Về mẹo vặt bóc trứng luộc các bà mẹ nội trợ truyền tai nhau 4 cách sau:

Cách 1: Cách bóc trứng luộc đơn giản và quen thuộc nhất

Đa phần khi các bạn vội các bạn thường bóc luôn những quả trứng khi trứng còn đang nóng sẽ làm vỏ trứng bị dính vào phần lòng đỏ, quả trứng được bóc trông sẽ lem nhem.

Mẹo là bạn chỉ cần thả những quả trứng mới luộc chín vào chậu nước lạnh, cần thiết hơn thì bỏ thêm vài viên đá để một lúc rồi tiến hành bóc, khi bóc nhớ đập 2 đầu để vỏ trứng bung ra, lấy tay khéo léo tách vỏ trứng luộc một cách dễ dàng, đến trẻ nhỏ cũng có thể làm được.

Cách 2:  Cách bóc trứng gà luộc bằng cách lăn trứng

Tượng tự như làm với cách một, ngâm trứng vào nước sau đó gõ nhẹ 2 đầu, lăn trứng qua lại cho vỏ trứng vỡ hết ra, ngâm trứng vào nước vào bắt đầu tách – việc tách vỏ trứng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Cách 3: Cách bóc trứng bằng phương pháp lắc

Với cách này, sau khi luộc trứng chín, bạn cho trứng vào 1 cái cốc, đổ thêm chút nước, úp cốc vào một cái đĩa, hoặc có nắp đậy, bắt đầu lắc trứng sau đó bỏ trứng ra và gỡ vỏ rất đơn giản.

Cách 4: Dùng thìa để bóc trứng

Với cách dùng thìa, bạn chỉ việc đập vỡ phần vỏ bên trứng lõm, rồi lấy thìa nhỏ nhẹ nhàng tách vỏ trứng ra.

Với 4 cách đơn giản, dễ làm bên trên bạn đã có thể dễ dàng bóc vỏ trứng để chế biến thành các món theo sở thích của mình và gia đình. Với 5 cách trên bạn có thể chọn lựa một cách phù hợp với mình, để tiết kiệm thời gian nhé.

Cách rã đông nhanh

Với nhu cầu của cuộc sống hàng ngày bạn không có nhiều thời gian để đi chợ, đa phần các mẹ thường đi chợ 1 tuần mấy lần, thịt rau, cá,… bảo quản trong tủ lạnh.

Cách rã đông thực phẩm đông lạnh
Cách rã đông thực phẩm đông lạnh

Với thịt, cá, tôm… được bảo quản trong ngăn đá khi chế biến mất mất nhiều thời gian trong việc rã đông. Với các cách sau đây hi vọng các bạn sẽ có những cách ra đông tối ưu nhất cho mình nhé.

Để bữa cơm không phải đợi lâu thì việc rã đông thực phẩm để chế biến cũng phải nhanh chính vì thế các bà mẹ nội trợ rỉ tai nhau 3 mẹo vặt giúp rã đông thực phẩm siêu nhanh, đơn giản.

Cách 1: Sử dụng nước lạnh để ra đông thực phẩm

Bạn ngâm thực phẩm, thịt cá vào nước lạnh (thịt cá đã bọc túi bóng) để thịt không mất đi vị ngon.

Sử dụng nước lạnh để ra đông thực phẩm
Sử dụng nước lạnh để ra đông thực phẩm

Bạn có thể cho thêm một chút muối hoặc gừng đập dập để thực phẩm tươi ngon lại. Việc ngâm bằng nước lạnh thì bạn nên thay nước tầm 20p một lần.

Cách 2: Rã đông thực phẩm bằng cách để rã đông từ từ trong tủ lạnh ngăn mát

Rã đông thực phẩm bằng cách để rã đông từ từ trong tủ lạnh ngăn mát
Rã đông thực phẩm bằng cách để rã đông từ từ trong tủ lạnh ngăn mát

Nếú bạn chưa cần chế biến gấp, đợn giản là để rã đông cho món ăn buổi tối hoặc ngày mai bạn có thể mang những thực phẩm: thịt, tôm, cá,… từ ngăn đông tủ lanh, bỏ vào hộp bên dưới ngăn mát để rã đông từ từ.

Cách 3: Dùng lo vi sóng để rã đông thực phẩm đông lạnh nếu cần chế biến luôn

Nếu bạn cần chế biến thực phẩm đông lạnh luôn thì hãy nghĩ ngay đến việc dùng lò vi sóng để rã đông thực phẩm nhé.

Dùng lo vi sóng để rã đông thực phẩm đông lạnh nếu cần chế biến luôn
Dùng lo vi sóng để rã đông thực phẩm đông lạnh nếu cần chế biến luôn

Phương pháp này sẽ giúp bạn rã đông thực phẩm 1 cách nhanh chóng sau khi bạn cho thực phẩm vào lò, và bấm chức năng rã đông có sẵn trên lò vi sóng

Cách 4:  Rã đông bằng nước đường

Với phương pháp này thì chỉ áp dụng với thịt và rau củ không nên áp dụng với các hải sản sẽ làm mất đi vị của hải sản.

Rã đông bằng nước đường
Rã đông bằng nước đường

Bạn pha nước ấm tầm 40 độ C với 2 muỗng canh đường vào khuấy cho tan đều, phân tử đường sẽ dễ truyền nhiệt là thịt rã đông nhanh hơn. 5-6 phút để ráo nước là có thể chế biến thức ăn được.

Cách 5: Rã đông thực phẩm bằng kim loại

Kim loại sẽ dẫn nhiệt rất tốt nên có thể giúp thực phẩm nhanh rã đông hơn. Phương pháp này rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt miếng thịt hoặc có thể kẹp thịt bằng dụng cụ kim loại có bề mặt phẳng, sau 10 phút thịt sẽ được rã đông và có thể chế biến. 

Rã đông thực phẩm bằng kim loại
Rã đông thực phẩm bằng kim loại

Với 4 mẹo vặt hữu ích trong nhà bếp hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm trong việc nấu nướng, bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn, khéo tay hơn, tiết kiệm thời gian hơn bằng những mẹo vặt hay cho riêng mình. Hãy để lại bình luận phía dưới.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1