Cách nấu cháo chân giò thơm ngon béo ngậy, ngay tại nhà

Hướng dẫn cách nấu cháo chân giò cho bà bầu

Chân giò hay giò heo là nguyên liệu quen thuộc và có thể thấy ở các gian hàng bán thịt heo. Trong giò heo chứa rất nhiều chất sắt và các loại vitamin A,B rất tốt cho sức khỏe và giúp các mẹ sau sinh có nhiều sữa. Vì vậy, từ xa xưa ông bà ta đã lựa chọn cháo chân giò là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của các mẹ sau sinh. Không dừng ở đó, món ăn này còn giúp các bé tăng sức đề kháng và phát triển cơ thể toàn diện. Chính vì vậy hãy nhanh tay bỏ túi cách nấu cháo chân giò tuyệt cú mèo dưới đây mẹ nhé!

Chân giò dùng nấu cháo giúp mẹ bầu bổ sữa
Chân giò nấu cháo giúp các mẹ sau sinh lợi sữa và giúp trẻ nhỏ tăng sức đề kháng

1. Cách chế biến cháo chân giò cho các mẹ sau sinh

Chân giò nấu cháo tưởng chừng là một món ăn lắm chất béo dễ gây ngán, nhưng nếu biết cách nấu cháo chân giò thì nó sẽ là món ăn thơm ngon, ai cũng thích. Vì vậy, hãy cùng tham khảo cách nấu cháo dưới đây để các mẹ có thể tự tin nấu cháo cho chính mình, hay các đấng mày râu xuống bếp trổ tài nấu nướng cho vợ yêu.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 cái chân giò
  • 100g gạo nếp
  • 50g gạo tẻ
  • 250g đỗ xanh
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: đường, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt

1.2. Các bước thực hiện 

Bước 1: Cách chọn chân giò ngon và sơ chế nguyên liệu

Khi mua chân giò các bạn nên lựa chọn chân giò sau, vì nó to và ngon hơn chân trước. Chân giò sau khi mua về bạn nên trần qua nước sôi tầm 3 phút cho vào đó vài lát gừng và muối để khử hết mùi hôi của chân giò. Sau đó, cạo sạch lông rồi rửa lại với nước và chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. 

Gạo nếp nên chọn loại gạo thơm và dẻo khi nấu cháo sẽ thơm và ngon hơn. Đem gạo nếp, gạo tẻ và đỗ xanh nhặt sạch sạn, ngâm trong khoảng 20 phút để gạo và đỗ mềm hơn rồi đãi sạch.

Hành lá và ngò rí nhặt sạch loại bỏ lá úa rồi mang rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo

Bắc một nồi lên bếp cho khoảng 2 lít nước và cho chân giò đã chuẩn bị, thêm  một ít bột ngọt, hạt nêm, đường vào nồi đun với lửa nhỏ để xương chín nhuyễn. Sau khoảng 2 giờ đồng hồ, khi móng giò đã nhừ nhuyễn thì bạn cho đỗ xanh, gạo nếp, gạo tẻ vào rồi thêm nước mắm, đường. Nếu nồi cháo cạn nước, bạn có thể cho thêm một chút nước vào nồi rồi đun với lửa vừa, đến khi nồi cháo nhừ thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Hướng dẫn cách nấu cháo chân giò cho bà bầu
Hướng dẫn cách nấu cháo chân giò cho bà đẻ 

Lúc này, bạn nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi múc cháo ra bát tô, rắc hành lá, ngò rí và tiêu xay vào bát. Bạn có thể thưởng thức món cháo chân giò nóng hổi, thơm ngon giàu dinh dưỡng rồi đấy. Chắc chắn, khi thấy tô cháo này, các mẹ vừa sinh xong sẽ không thể nào từ chối bát cháo chân giò thơm ngon, hấp dẫn này được.

2. Hướng dẫn nấu cháo chân giò cho bé

Nấu cháo với chân giò không chỉ tốt cho bà bầu và chị em sau sinh, mà còn tốt cho cả trẻ nhỏ. Bởi trong cháo chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất thích hợp cho các bé trong giai đoạn ăn dặm và các bé lớn hơn. Với vị ngọt của xương và bí đỏ chắc chắn sẽ làm các bé thích thú ăn ngon miệng hơn. 

Nguyên liệu 

  • 1 cái chân giò
  • 500g bí đỏ
  • 100g gạo nếp
  • 50g gạo tẻ
  • Đường, hạt nêm, bột ngọt
  • Hành lá, ngò

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế chân giò và nguyên liệu khác

Nấu cháo chân giò cho bé cũng gần giống với nấu cho các mẹ sau sinh, chân giò khi mới mua về cần làm sạch và chần qua với nước sôi rồi chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Gạo nếp, gạo đem ngâm rồi vo sạch để gạo được mềm hơn. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và đem cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Hành lá và rau mùi tàu bạn nên rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Hầm xương và bí đỏ

Đun sôi khoảng tầm 2 lít nước rồi cho chân giò vào nấu. Thêm vào nồi một ít đường, hạt nêm, bột ngọt rồi nấu với lửa nhỏ cho đến khi chân giò chín nhừ. Sau đó, khi chân giò đã nhừ, bạn cho gạo tẻ, gạo nếp vào nồi rồi khuấy đều lên, đun tiếp khoảng 10 phút thì cho bí đỏ vào và đun sôi đến khi bí và gạo nhừ nhuyễn. Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

Khi nấu xong bạn nên múc cháo chân giò ra bát cho bớt nóng. Với những trẻ bé bạn nên cắt chân giò thành từng miếng nhỏ hoặc say nhỏ, để bé có thể dễ dàng ăn hơn. Tùy vào sở thích của từng bé, mà bạn có thể cho thêm hành và ngò rí. 

Cách nấu cháo chân giò cho trẻ nhỏ
Công thức nấu cháo chân giò cho bé yêu

Qua bài viết trên, chúng tôi đã bật mí cho các mẹ về công thức nấu cháo giò heo cho các mẹ sau sinh và trẻ nhỏ thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà. Với các bước nấu nướng đơn giản, không cầu kỳ và những nguyên liệu dễ tìm, món cháo chân giò vẫn đủ sức hấp dẫn, đủ hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1