Tác dụng của cá nục đối với bà bầu là gì?

Cá nục mang lại sức khỏe cho bà bầu

Bà bầu ăn cá nục được không? Tác dụng của cá nục đối với bà bầu là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người. Theo chuyên gia, cá nục là một loại cá biển nhưng lại chứa hàm lượng thủy ngân rất thấp, vì vậy chúng rất an toàn cho phụ nữ mang thai. Đẻ tìm hiểu thêm về những lợi ích của cá nục đối với bà bầu bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Cá nục mang lại sức khỏe cho bà bầu
Cá nục mang lại sức khỏe cho mẹ bầu

1. Tác dụng của cá nục đối với phụ nữ mang thai

Những lợi ích sức khỏe của cá nục mang đến cho phụ nữ có thai đã được các chuyên gia y tế ghi nhận và khuyến khích trong những năm gần đây. Chúng ta có thể nhắc đến một số lợi ích như:

Tăng cường hoạt động não bộ

Mẹ bầu bổ sung cá nục thường xuyên sẽ duy trì được tinh thần minh mẫn và sáng tạo nhờ các thành axit béo omega-3 chứa DHA. Đây là dưỡng chất quan trọng giúp phát triển tế bào não và tăng cường chức năng não của 2 mẹ con. Bên cạnh đó, thành phần này còn ngăn ngừa sự phá hủy tế bào do các gốc tự do và tuổi tác của mẹ gây ra.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch ở mẹ bầu

Cá nục có tác dụng gì đối với mẹ bầu. Do cá chứa nhiều chất béo không bão hòa làm hạn chế nguy cơ tim mạch. Chưa kể omega-3 và kali cũng làm giảm nguy cơ bệnh tim hiệu quả. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn cá nục có thể giảm tới 15% nguy cơ đột quỵ.

Ngăn ngừa ung thư

Thành phần dinh dưỡng Omega-3 cùng các chất chống oxy hóa và coenzyme chứa trong cá nục sẽ đẩy lùi căn bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tụy… Đồng thời, loại bỏ các tác nhân gây ung thư trong tế bào của bà bầu.

2. Ăn cá nục giúp mẹ bầu không tăng quá nhiều cân

Dung nạp các nục cơ thể mẹ được bổ sung lượng protein dồi dào. Đây là nguồn dinh dưỡng thay thế hoàn hảo cho thịt gia súc và gia cầm vốn nhiều chất béo. Hơn nữa, omega-3 có trong cá được chứng minh là giúp mẹ bầu không tăng quá nhiều cân.

Hỗ trợ thai nhi phát triển não bộ

Tác dụng của cá nục đối với bà bầu là thúc đẩy sự phát triển não bộ, các cơ quan nội tạng của thai nhi trong bụng. Do cá có hàm lượng omega-3 và folate cao.

Cải thiện chứng trầm cảm khi mang thai

cá nục giúp cải thiện chứng trầm cảm khi mang thai
Các nục lên thêm vào thực đơn hàng ngày

Lợi ích của bà bầu khi ăn cá nục cuối cùng được nhắc đến đó là điều trị chứng trầm cảm khi mang thai vốn xuất phát từ nhiều “thủ phạm” khác nhau. Axit béo omega-3 có trong cá nục giúp cải thiện tâm trạng và hoạt động giống như một loại thuốc chống trầm cảm tự nhiên rất hiệu quả. Do vậy, thói quen ăn cá nục thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu trở nên vui vẻ và ít cáu gắt.

>>> Xem thêm: Cá nục là gì? Tác dụng của cá nục đối với sức khỏe

3. Các món ăn ngon từ cá nục tốt cho bà bầu

Vừa bổ dưỡng, vừa đơn giản và dễ làm, các món ăn ngon từ cá nục dưới đây chắc hẳn sẽ rất tốt cho các mẹ trong thời kỳ mang thai.

Cá nục ướp riềng kho

Nguyên liệu:

  • Cá nục
  • Cà chua
  • Hành lá, hành khô, tỏi, riềng sả
  • Các loại gia vị như muối, nước mắm, đường, bột ngọt dầu ăn

Các bước làm cá nục ướp riềng kho

Bước 1: Đầu tiên các bạn sơ chế cá nục. Sau đó, rửa sạch, cắt thành khúc, để vào rổ cho ráo nước. Nhớ ướp cá với muối nhằm giảm bớt mùi tanh của cá.

Bước 2: Tiếp theo, tiến hành rửa sạch cà chua, hành lá và đem cắt nhỏ. Riềng sả cũng cắt lát.

Bước 3: Hành khô phi vàng thơm và cho cà chua vào xào sơ qua sẽ đậm đà. Bạn cho muối và đường và tắt bếp. Để hỗn hợp cà chua ra một bát riêng.

Bước 4: Cho cá nục vào chảo dầu chiên sơ qua (khoảng 2 phút).

Bước 5: Cho nước mắm, mì chính, đường vào cá. Các bạn nên để lửa nhỏ tránh cá bị cháy. Kho với gia vị 5 phút rồi cho hỗn hợp cà chua và riềng xả vào chảo. Đổ 1 chén nước vào nồi kho cá. Khi nào cá chín mẹ rắc một ít hành lá lên trên sẽ rất thơm.

cá nục ướp riềng kho
Món cá nục ướp riềng kho thơm ngon, bổ dưỡng

Nếu mẹ nào bận rộn thì có thể mua sản phẩm cá nục ướp riềng thương hiệu Đôi Đũa Vàng. Sản phẩm này đã được sơ chế làm sạch và ướp riềng nên bạn không mất nhiều thời gian để chế biến. Mẹ bầu chỉ việc mua những túi cá nục về bỏ trong tủ lạnh và khi nào ăn thì giã đông.

>>> Xem thêm: Cách chế biến cá nục ướp riềng

Cá nục chiên chấm nước tương tỏi ớt

Nguyên Liệu:

  • Cá nục
  • Tỏi ớt
  • Rau, dưa leo
  • Nước tương

Cách làm cá nục chiên

Bước 1: Cá nục bạn làm sạch và chà muối lên phần da cá. Sau đó rửa sạch lại cá nục và để ra rổ cho ráo.

Bước 2: Cho chảo lên bếp và chiên cá ngập dầu đến khi cá vàng giòn. Tiếp đến bạn vớt ra để lên giấy thấm dầu.

Bước 3: Tỏi ớt băm thật nhuyễn và 1 thìa đường + 1 thìa nước chanh + 4 thìa nước tương vào chén. Sau đó khuấy đến để tan đường và cho phần tỏi ớt đã băm vào.

Cá nục chiên nước mắm

cá nục rim nước mắm
Cá nục rim nước mắm

Nguyên liệu:

  • Cá nục 2 con
  • Muối 
  • Tiêu xay 
  • Nước mắm 
  • Bột ngọt
  • Ớt sừng 
  • Tỏi 
  • Hành tím 
  • Gừng 

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế cá thật sạch và cắt khúc. Hành, tỏi, gừng làm sạch vỏ và băm nhỏ.

Bước 2: Ướp cá với muối, tiêu, nước mắm trong khoảng 15 – 20 phút cho cá thấm đều.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào ngập cá. Chiên sao cho cá vàng đều 2 mặt thì  đổ phần hỗn hợp nước mắm vừa pha lên cá. Liu riu một lúc thì tắt bếp.

Với những tác dụng của cá nục kể trên bạn đã biết chúng rất tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai tuyệt đối không được ăn cá nục sống, tránh nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.

Đọc thêm: Gợi ý thực đơn cho bà bầu trong thời kỳ mang thai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1