Chia sẻ bí quyết chế biến đậu hà lan xào thơm ngon 

Thịt bò xào đậu hà lan

Đậu hà lan xào là món ăn được thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa cơm của gia đình mình. Thế nhưng để tạo ra được món ăn chuẩn vị, vẫn giữ được đúng hương vị của đậu hà lan là điều không phải ai cũng làm được. Để giúp chị em trong vấn đề này, ngày hôm nay Đôi đũa vàng sẻ bí quyết chế biến món ăn này sao cho ngon nhất nhé!

1. Hướng dẫn chế biến món đậu hà lan xào 

Thịt bò xào đậu hà lan

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cho món đậu hà lan xào thịt bò cũng khá đơn giản và có thể dễ dàng tìm mua ở nhiều siêu thị hoặc chợ:

  • 200 gram thịt bò nạc
  • 300 gram đậu hà lan 
  • Các gia vị cần thiết như mắm, hạt nêm, dầu hào
  • Tỏi: bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn

1.2. Hướng dẫn cách xào đậu hà lan

Quy trình sơ chế món đậu hà lan xào bao gồm những công đoạn sau:

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng ướp với các gia vị như tỏi, dầu hào, hạt nêm và đường

Bước 2: Đậu hà lan rửa sạch với nước, cắt bỏ những phần thừa ở hai bên đầu và trần sơ qua với nước sôi để đậu có thể vừa chín tới

Bước 3: Cho một lượng dầu ăn vừa đủ kèm chút tỏi băm vào chảo. Sau khi tỏi vàng thơm, bạn trút tất cả thịt bò đã qua công đoạn ướp vào đảo nhanh tay giúp thịt bò săn lại. Cho đậu hà lan vào và tiến hành đảo đều để thịt bò và đậu hòa vào nhau, nêm thêm ½ thìa hạt nêm cho đậm vị.

Bước 4: Cho thịt bò và đậu hà lan đã được xào ra dĩa kèm chút tiêu

Lưu ý: Để tạo nên một món đậu hà lan xào ngon mà vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng của nó như các loại vitamin C, vitamin K và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, thì hầu hết các chị em nên chú ý cách sơ chế cũng như chế biến đậu hà lan sao phù hợp nhất. 

Trong quá trình thực hiện món ăn chị em không nên xào đậu hà lan quá lâu, việc để đậu trên bếp thời gian dài có thể khiến đậu mất chất dinh dưỡng, mất chất ngọt và ảnh hưởng đến độ giòn của đậu.

2. Hướng dẫn làm món đậu hà lan xào tỏi

Đậu hà lan xào tỏi

Là một trong những món dễ làm nhưng đậu hà lan xào tỏi cũng không kém phần ngon miệng. 

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • 100g đậu hà lan
  • ¼ củ hành tây
  • 2 củ tỏi 
  • Các gia vị cần thiết cho món ăn

2.2. Quá trình chế biến món đậu hà lan xào tỏi

Bước 1: Đậu hà lan tiến hành sơ chế tước bỏ hai đầu, loại bỏ những phần thừa sau đó rửa sạch.

Bước 2: Hành tây bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 3: Đun nóng chảo, cho vào khoảng ½ thìa dầu. Khi chảo đã bắt đầu nóng bạn cho tỏi vào đảo vàng đều, sau đó cho đậu hà lan, hành tây vào. Khi đậu chuẩn bị chín, cho thêm dầu hào, hạt nêm vào, nêm nếm lại sao cho vừa ăn. Đảo đều tay một lần nữa và bắt xuống bếp

3. Hạt đậu hà lan xào thập cẩm

Đậu hà lan xào thập cẩm cũng là một trong những món ăn phổ biến và được ưa chuộng tại bữa ăn của các gia đình. 

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g hạt đậu hà lan
  • ½ bông cải xanh
  • 50g nấm hương khô
  • 100g tôm thịt
  • 100g thịt nạc
  • Hành tím, tỏi băm, tiêu xanh 
  • Các gia vị cần thiết cho món ăn như dầu ăn, muối, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm.
hạt đậu hà lan
Chuẩn bị 200g hạt đậu hà lan

3.2. Cách thực hiện món hạt đậu hà lan xào thập cẩm

– Sơ chế nguyên liệu

Hạt đậu hà lan đem đi rửa sạch, chuẩn bị nồi nước sôi, cho đậu vào luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra cho ráo nước. 

Bông cải xanh cắt thành những miếng vừa ăn, rửa sạch, để cho ráo nước. Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở sau đó cắt bỏ chân, cắt thành 2 hoặc 4 tùy vào kích thước của nấm cũng như nhu cầu của người ăn, rửa sạch và vắt cho ráo nước.

Rửa thịt qua với nước muối để khử đi mùi hôi của thịt, sau đó tiến hành cắt lát mỏng.

Cuối cùng, sơ chế qua tôm bằng cách bóc bỏ đầu, vỏ tôm, rút bỏ chỉ đen, rửa sạch và để ráo nước.

– Uớp tôm và thịt nạc

Để món ăn được đậm đà hương vị bạn nên ướp tôm và thịt nạc trước. Cho tôm cùng thịt nạc vào chung 1 cái tô lớn, và nêm nếm vào đó với ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi băm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước mắm. Đảo đều để gia vị có thể thấm vào tôm, thịt nạc và đợi trong khoảng thời gian 15 phút.

– Tiến hành xào đậu 

Bạn chuẩn bị một chiếc chảo đặt lên bếp cho vào tầm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi bạn cho hành tím và tỏi vào phi cho thơm. Tiếp theo, bạn tiến hành cho hết phần tôm và thịt nạc đã qua tẩm gia vị vào xào, đảo thật đều tat cho đến khi tất cả thật sự săn lại thì bạn trút hết phần đậu hà lan đã chuẩn bị, bông cải xanh và nấm vào xào cùng.

Lưu ý, trong quá trình xào nếu bạn cảm thấy chảo hơi khô bạn có thể cho thêm một chút nước. Khi các nguyên liệu đã chuẩn bị gần chín thì bạn nên vừa xào và vừa nêm nếm lại kĩ cho vừa ăn và phù hợp với khẩu vị. Sau khi hoàn tất xong, bạn nên rắc thêm tý tiêu để món ăn thêm đậm vị.

4. Hạt đậu hà lan xào chay

4.1. Nguyên liệu cho món hạt đậu hà lan xào chay 

  • 50g hạt đậu hà lan
  • 50g hạt ngô
  • 50g cà rốt
  • 1 củ hành khô
  • Một số gia vị: dầu ăn, hạt nêm, vừng rang

4.2. Các công đoạn để chế biến 

Bước 1: Hạt đậu hà lan sau khi mua về rửa sạch

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt thành hình hạt lựu. Sau đó, cho hạt đậu, ngô và cà rốt luộc qua nước sôi, rồi vớt ra để ráo. 

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho dầu và hành vào, phi thơm hành. Cho đậu, ngô, cà rốt vào xào với lửa lớn, nêm vào đó 1 thìa bột nêm. 

Bước 3: Sau khi cảm nhận đậu sắp chín bạn nên nêm nếm lại cho vừa hợp với khẩu vị. Tắt bếp và cho thêm chút vừng rang và bày món ăn ra dĩa

Đậu hà lan là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà còn giúp tạo cảm giác ngon miệng cho bạn và gia đình trong bữa ăn. Trên đây là những món ăn tuy đơn giản nhưng cũng góp phần giúp cho thực đơn của gia đình bạn phong phú hơn. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho chị em trong công việc tạo nên món ăn mỗi ngày.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1