Cách làm bánh chuối nướng thơm ngon “bất bại”

Thành phẩm bánh chuối

Bánh chuối nướng là món khá dễ làm, vô cùng thơm ngon và chứa nhiều dinh dưỡng dành cho sức khỏe. Mỗi người đều có riêng cho mình một công thức để tạo nên món bánh hấp dẫn này. Cùng xem ngay cách làm bánh chuối nướng trong bài viết dưới đây, để có món bánh chuối nướng tròn vị, bắt mắt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khi làm bánh chuối nướng bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • Chuối sứ chín: 2-2,5kg ( chuối đã lột vỏ)
  • Đường: 350gram
  • Nước cốt dão dừa: 800ml
  • Sữa đặc: 100 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột gạo/ Bột mì: 50 gram
  • Muối: 2 thìa cafe
  • Bánh mỳ: 300gram
  • Rượu Rhum: 100ml
  • Bơ: 100 gram
Nguyên liệu làm bánh chuối
Các nguyên liệu làm món bánh chuối nướng

Cách chọn chuối tươi ngon

Chuối có rất nhiều loại nhưng với cách làm này chúng ta ưu tiên chọn loại chuối sứ. Chọn chuối sứ quả vừa chín tới, trái căng, mỏng vỏ, khi cắt chuối ra phải ánh vàng. Ngoài ra, bạn có thể chọn loại chuối khác để làm bánh chuối nướng nếu thích nhé.

Cách làm bánh chuối nướng thơm ngon

Để có món bánh chuối nướng thơm ngon, dậy mùi ta làm như sau:

1. Sơ chế chuối và ướp đường

Chuối lột sạch vỏ, sau đó ngâm qua với nước muối loãng để giảm chát. Lưu ý, vớt chuối ra luôn, không cần ngâm lâu. 

Cho chuối vào tô, rắc hết lượng đường đã chuẩn bị vào tô chuối. Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô và để nơi thoáng mát khoảng 8 tiếng.

Sơ chế chuối và đường
Sơ chế chuối và ướp đường

2. Sên chuối

Việc này, giúp cho bánh chuối nướng thành phẩm sẽ lên màu đẹp hơn. Nên sử dụng nồi có đáy dày sên chuối, để giảm thiểu việc chuối sẽ bị bám dính, cháy nơi đáy nồi. 

Đun hỗn hợp chuối và đường, lắc nhẹ nồi để chuối thấm đều đường, lưu ý không dùng đũa để đảo chuối.

Khi chuối ngào đường đã sôi lên, đổ số rượu rhum đã chuẩn bị vào, rim chuối khoảng 15 phút. Sau khi chuối có màu đẹp, vớt chuối ra để nguội và cắt thành các khoanh tròn dày chừng 0,5cm.

Rim chuối cùng rượu Rhum
Chuối ngào đường sau khi rim cùng rượu sẽ cho màu ánh đỏ của rượu rhum

3. Trộn hỗn hợp bánh mì

Cắt bánh mì đã mua thành những lát mỏng. 

Với phần nước còn thừa sau rim chuối, bạn cho phần bơ đã chuẩn bị vào khuấy đều, để giúp bơ tan chảy. Tiếp đó, cho bánh mì cắt lát, nước cốt dừa, sữa đặc, bột gạo, đập thêm trứng gà và đảo đều hỗn hợp nêu trên với nhau tạo thành hỗn hợp sánh.

Sau khi hoàn thành hỗn hợp bột, đổ chuối đã cắt khoanh tròn vào, đảo nhẹ tay. Lưu ý, để trang trí cho bề mặt bánh chuối nướng bạn để lại khoảng 1/5 lượng chuối đã cắt khoanh tròn. Nên chừa lại các khoanh chuối tròn đều, để tạo độ đẹp mắt cho bề mặt bánh thành phẩm.

Trộn hỗn hợp nguyên liệu với chuối
Trộn hỗn hợp các nguyên liệu tạo nên món bánh chuối nướng.

4. Xếp chuối vào khuôn

Về khuôn nướng bánh, bạn có thể dùng khuôn tròn hoặc vuông. Quét xung quanh và đáy khuôn một lớp bơ thật mỏng, trải một tấm giấy nến lót khuôn để chống dính, việc này giúp cho bánh chuối nướng thành phẩm có mùi thơm hơn và lấy ra dễ dàng.

Xếp đều một lớp chuối xuống đáy khuôn bánh (½ lượng chuối để lại). Cho hỗn hợp bột – chuối đã chuẩn bị vào khuôn. Sau cùng, bạn xếp ½ lượng chuối còn lại lên trên mặt bánh.

Xếp bánh chuối vào khuôn
Các khoanh chuối được xếp đều đặn phía trên để trang trí bề mặt bánh

5. Nướng bánh chuối

Cho khuôn vào lò nướng, nướng bánh ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 90 phút, nhiệt độ này bạn điều chỉnh theo lò vi sóng mà mình đang sử dụng sao cho phù hợp. Lưu ý, nên làm nóng lò vi sóng phút trước khi đặt khuôn bánh vào lò. 

Sau khi bánh chuối đã chín, lấy khay nướng ra ngoài, để nguội rồi cho bánh ra đĩa. Dùng dao cắt bánh chuối nướng thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Thành phẩm bánh chuối
Bánh chuối nướng thành phẩm có màu bắt mắt

Lưu ý

  • Bánh chuối nướng ăn ngon hơn khi cho vào tủ lạnh 1 ngày trước khi dùng.
  • Bánh chuối nướng với bề mặt chín vàng đẹp mắt, bên trong xốp mềm, không bị cháy sậm, mặt chuối đỏ.
  • Khi ăn bánh chuối nướng có vị thơm đặc trưng của chuối sứ, ngọt thanh, béo béo của vị trứng và nước cốt dừa.
  • Ngoài ra, tùy theo khẩu vị của từng người mà có thể gia giảm lượng đường cho vào bánh theo sở thích. Thường thì, bánh chuối nướng Sài Gòn sẽ có vị ngọt hơn so với bánh chuối nướng Hà Nội.
  • Bên cạnh lò vi sóng, bạn có thể làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu, hay nồi cơm điện, thậm chí bằng chảo chống dính.
  • Trên đây là những chia sẻ về cách làm bánh chuối nướng thơm ngon, hấp dẫn. Như vậy, chỉ với chút thời gian, bạn có thể làm thành công món bánh tráng miệng cho cả gia đình. Hãy chia sẻ cùng chúng tôi khi thực hiện thành công món bánh này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1