Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa thơm ngon, an toàn tại nhà

Ăn kèm bánh chuối với đậu phộng, mè đen

Đối với nhiều người món bánh chuối hấp có thể gọi là món ăn tuổi thơ. Chính vì điều đó hôm nay Đôi Đũa Vàng sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chuối hấp nước cốt dừa cần chia làm 2 phần:

Chuẩn bị bánh

  • Từ 500 đến 800 gram chuối chín (nên sư dụng chuối sứ khoảng tầm 10 đến 13 quả).
  • 200 gram bột năng
  • 10 gram bột gạo
  • 60 gram đường cát hoặc thốt nốt
  • 1 ống hương vani
  • Nước ấm, muối, dầu ăn, nước cốt dừa.

Chuẩn bị đồ ăn kèm

  • 200ml nước cốt dừa đã được lọc
  • 50 gram đường cát trắng
  • bột bắp, muối, hạt mè vàng.
  • Đậu phộng rang sẵn

Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa

Làm hỗn hợp bánh chuối

Sơ chế chuối

  • Cắt thành từng khoanh tròn. Sau đó, nấu tan đường cát (hoặc đường thốt nốt) với nước.
  • Cho 50ml nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn vào cùng với phần bột năng, vani và khuấy cho thật đều tay.
  • Trộn chuối vào hỗn hợp trên, bạn nhớ để lại một ít để xếp lên phía trên của mặt bánh.

Hỗn hợp bột dẻo cho bánh

Hấp chín bánh

Thoa 1 lớp dầu vào khuôn trước khi cho hỗn hợp nước dừa và chuối cắt lát vào khuôn, dùng phần còn chừa lại xếp lên mặt bánh và hấp trong thời gian 20 phút.

Cho chuối vào khuôn

Xử lý nước cốt dừa, mè và đậu phộng 

Cho phần nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn vào một nồi nhỏ, cho thêm vào 50 gram đường cát trắng, 1 lượng muối nhỏ để giúp dậy mùi bánh và khuấy đều tay cho đến khi tan hết. Bắt lên bếp để lửa vừa.

làm hỗn hợp nước cốt dừa

  • Lấy một chén nhỏ, cho vào bột bắp và 1 lượng nước vừa đủ và khuấy đều tay.
  • Đợi khi nồi cốt dừa sôi thì cho nốt phần bột bắp vừa khuấy vào, đảo đều tay đến khi hỗn hợp hơi đặc lại là ngừng.
  • Rang mè cho vàng và thơm và đậu phộng sau khi rang thì bóc vỏ, bóp cho hạt đậu tách đôi.

Rang mè vừng

Đậu phộng

Trang trí đồ ăn kèm

Sau khi đã hấp bánh chín món bánh chuối thì lấy ra và cắt thành miếng vừa ăn, bạn có thể cắt vuông hoặc hình thoi theo tùy gu thẩm mỹ.

Trang trí món bánh chuối hấp nước cốt dừa
Món bánh chuối hấp sau khi đã được trang trí

Khi thưởng thức món bánh chuối hấp nước cốt dừa này, bạn nên cho thêm lên nước cốt dừa ở mặt trên của bánh và rắc đậu phộng và mè đã rang thơm chuẩn bị từ trước lên.

Mẹo nhỏ khi làm bánh chuối hấp tại nhà

  • Nếu nhà bạn có máy hấp, xửng hấp hay lò vi sóng thì rất thuận tiện để mình có thể hấp được một mẻ bánh chuối ngon lành rồi, nhưng đối với những bạn nhà không có những dụng cụ bếp trên thì mình hoàn toàn có thể làm một mẻ bánh ngon với nồi cơm điện ở nhà.
Ăn kèm bánh chuối với đậu phộng, mè đen
Bánh chuối hấp nước dừa ăn kèm với đậu phộng và mè vàng thơm ngon
  • Hấp bằng nồi cơm điện thì sau khi trộn hỗn hợp chuối và nước cốt dừa xong thì bạn thoa một lớp dầu mỏng xung quanh bề mặt nồi trước khi cho vào nồi cơm điện. Như vậy thì lúc bánh chín sẽ lấy bánh ra dễ dàng hơn và không bị dính.
  • Sau khi cho bánh vào nồi thì bấm nút cook trong 10 phút và cho lên nút Warm 5 phút. Tiếp đến lại nhấn xuống nút cook thêm 10 phút nữa. Và cứ lặp lại thêm 1-2 lần là bánh chín.
  • Để kiểm tra độ chín của bánh sau 30 phút bằng tăm hoặc xiên tre.

Mong rằng chia sẻ cách làm bánh chuối hấp tại nhà này sẽ giúp bạn có một mẻ bánh thơm ngon và an toàn sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1