Ngày nay mỗi khi đi chợ chuẩn bị đồ ăn cho cả gia đình các bà nội trợ không chỉ đau đầu về việc phải làm thế nào để chi tiêu mua sắm cho hợp lý mà còn phải đương đầu với vấn nạn thực phẩm bẩn tràn lan, len lỏi trên thị trường rất khó nhận biết. Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp một số mẹo vặt giúp bạn phát hiện ra đâu là đồ ăn bẩn để phòng tránh mỗi khi đi chợ nhé!
1. Thực phẩm bẩn là gì?
Thực ra “thực phẩm bẩn” là một khái niệm rất chung chung, là một cách gọi thông thường thay cho khái niệm “thực phẩm không an toàn”. Theo như quy chuẩn của Bộ Y tế, khi nhắc tới điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, người ta chia làm hai loại: thực phẩm an toàn và thực phẩm không an toàn.
Trong khi một loại thực phẩm nào đó chứa lượng hóa chất, tạp chất độc hại vượt ngưỡng cho phép theo quy chuẩn của Bộ quy định thì thực phẩm đó được gọi là thực phẩm không an toàn, còn những thực phẩm nào vẫn đảm bảo được điều kiện đề ra thì chúng được xếp vào nhóm thực phẩm an toàn.
Từ khi các vụ việc về thực phẩm không sạch, không an toàn bị phát hiện ở khắp mọi nơi, dấy lên một vấn nạn rất lớn trong cộng đồng thì khái niệm “thực phẩm bẩn” ra đời để chỉ chung cho những loại thực phẩm ấy. Từ “bẩn” ở đây có thể là loại thịt lợn nào đó bị ngâm vô số hóa chất, phẩm màu bảo quản mặc dù trước đó đã thối rữa, “bẩn” còn có thể hiểu là các loại rau xanh được trồng theo các cách phản khoa học, bơm nhiều chất kích thích, thuốc trừ sâu khiến cho cây mau lớn, nồng độ hóa chất vẫn còn rất cao nhưng đã được đem bán… Có rất nhiều thủ đoạn mà các đối tượng thực hiện nhằm qua mắt lực lượng chức năng mà mục đích cuối cùng vẫn là nhằm thu lợi nhuận bất chấp bán rẻ tính mạng con người.
Tình trạng thực phẩm bẩn hiện nay ở Việt Nam đang ngày một gia tăng và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Càng ngày càng có nhiều vụ ngộ độc do ăn phải thực phẩm mất vệ sinh, thực phẩm không rõ nguồn gốc, hàng quán chế biến thực phẩm bẩn nhằm chuộc lợi,… Dẫu biết vấn đề thực phẩm bẩn hiện nay rất khó giải quyết một cách triệt để nhưng ta cũng phải tự đặt câu hỏi liệu các cơ quan nhà nước, các bên thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm thực sự đã làm hết khả năng của mình hay chưa? Liệu có phải chúng ta nên có những biện pháp răn đe mạnh tay hơn mới có thể trấn áp những vụ việc vi phạm này thay vì chỉ mới dừng lại ở mức cảnh cáo, phạt nhẹ so với mức doanh thu khổng lồ mà người ta có thể kiếm được từ việc kinh doanh bất chính?
2. Làm sao để nâng cao cảnh giác với thực phẩm bẩn?
Mặc dù đáng buồn khi tình trạng thực phẩm không an toàn hiện nay vẫn chưa được giải quyết và nhiều loại thực phẩm rất khó để nhận biết bằng mắt thường, tuy nhiên chúng ta cũng phải nên tự trang bị cho bản thân những kiến thức nhằm hạn chế tối đa khả năng mua phải những loại thực phẩm không an toàn này. Sau đây cách nhận biết một số loại thực phẩm bị nhiễm bẩn mà chúng tôi muốn giới thiệu:
2.1. Rau củ, quả
Cách tốt nhất để có thể yên tâm khi mua rau đó là bạn hãy tìm mua những loại rau, quả ở các địa chỉ uy tín, nơi bán những loại thực phẩm mà đã được kiểm chứng đảm bảo theo đúng quy trình sản xuất như RAT, GAP, VietGap,… và có tem nhãn chứng nhận minh bạch.
Còn nếu như bạn vẫn thích đi chợ mua đồ hơn thì nên chọn những loại rau quả có hình dáng lành lặn, không bị hư, thối, dập nát hay bị thâm. Màu sắc các loại rau củ quả phải tự nhiên, không quá héo, không nám hay có vết sâu bọ cũng như không chọn các loại thực phẩm có màu sắc quá bắt mắt để tránh tình trạng bị ngâm thuốc, nhuộm phẩm màu. Thêm nữa là nên hạn chế mua các loại hoa quả trái vụ để tránh mua nhầm các loại quả đã được bơm hóa chất để bảo quản và tiêm chất kích thích.
>>> Xem thêm: Ăn nhiều rau có tốt không
2.2. Hải sản
Nên ưu tiên mua các loại hải sản còn tươi sống, những loại cá, mực, tôm,… sấy khô thường khó nhận biết được tình trạng ban đầu của nó trước khi đem chế biến, dễ là thực phẩm bẩn do hải sản bị ươn, thối. Trong trường hợp bạn mua cá đã được sơ chế sẵn, nên chọn những miếng cá có màu sắc đỏ tươi, còn dính máu là tốt nhất. Không nên chọn những miếng cá quá trắng bệch, mùi ôi.
2.3. Thịt
Là một lợi thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của mọi hộ gia đình, thịt bò, thịt lợn,… thực sự là một món hàng mà các đối tượng thường nhắm đến nhất để kiếm lời. Càng vì thế, bạn càng phải đề cao cảnh giác bằng những biện pháp sau đây:
Nên mua thịt có màu sắc đỏ tươi, tự nhiên. Khi ấn tay vào miếng thịt thì không thấy nước màu rỉ ra, thịt có độ đàn hồi tốt. Thịt đã ngâm tẩm hóa chất chắc chắn có màu sắc không tự nhiên, mùi ôi tanh khó chịu. Khi thái miếng thịt ra có màu sắc không đều. Thớ thịt của miếng thịt thật thường săn chắc, trong khi thịt bẩn lại lỏng lẻo và bị mềm.
>>> Xem thêm: Nhà cung cấp thịt bò đông lạnh nhập khẩu
2.4. Đồ ăn đóng hộp
Thông thường khi mua đồ hộp bạn chắc chắn phải kiểm tra nhắn mác, hạn sử dụng và ngày sản xuất có in trên hộp. Thêm nữa, không nên mua những đồ mà vỏ bên ngoài bị rỉ sét, bao bì hoặc vỏ hộp đóng không kín. Việc này sẽ khiến cho thực phẩm dễ dàng hư hỏng do thức ăn bên trong bị ẩm mốc hoặc bị môi trường bên ngoài xâm lấn.
Nếu bạn đang tìm một địa chỉ cung cấp thực phẩm chế biến sẵn nhưng vẫn yên tâm về chất lượng thì hãy thử trải nghiệm các sản phẩm tại công ty TNHH chế biến thực phẩm Đông Đô mang thương hiệu Đôi Đũa Vàng. Công ty chuyên cung cấp những loại thực phẩm đã qua sơ chế như tôm thịt, bò Mỹ, pizza,.. nhưng luôn đảm bảo chất lượng và giá cả tốt nhất, chắc chắn là một địa chỉ tin cậy và phù hợp mà bạn đang tìm kiếm.
Bạn có thể tìm mua sản phẩm của Đông Đô trực tiếp tại các hệ thống siêu thị trên toàn quốc: Vinmart, BigC, Coopmart, Bách hóa xanh,… hoặc liên hệ thông qua hotline: 1900636086 và website: https://doiduavang.vn để đặt hàng.
Cuộc chiến với thực phẩm bẩn vẫn còn rất gian nan. Hàng ngày vẫn có rất nhiều thực phẩm mất vệ sinh, không an toàn hiện hữu xung quanh mà chúng ta không thể nhận biết. Vì vậy, hãy tự biến mình thành một người tiêu dùng thông thái, vừa để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, vừa góp phần chống lại tội phạm thực phẩm bẩn. Hi vọng những thông tin trên đây đã mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn.