Cách bảo quản thực phẩm mà bạn cần phải biết

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm

Bảo quản thực phẩm là phương pháp thường được sử dụng để giữ thực phẩm được độ tươi trong nhiều ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản thực phẩm đúng. Hãy cùng đọc bài viết sau đây để có thể tìm hiểu về cách bảo quản thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm là gì?

Bảo quản thực phẩm là quá trình sử dụng các phương pháp để xử lý thực phẩm, ngăn chặn những tác hại của vi khuẩn, nấm men, nấm mốc hay làm chậm quá trình oxy hóa của thực phẩm. Bảo quản thực phẩm có thể giúp cho thực phẩm ít bị hư hỏng, tránh oi thiu, giữ được lâu hơn trong thời gian ngắn mà không ảnh hưởng đến các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm.

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm

Vì sao phải bảo quản thực phẩm?

Bảo quản thực phẩm là giai đoạn rất quan trọng và cần thiết trong đời sống. Nó có thể giúp kéo dài thời gian sử dụng, giữ được chất dinh dưỡng và an toàn khi sử dụng. Đối với những thực phẩm nhanh hỏng như trái cây tươi, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và thực vật thì việc bảo quản thực phẩm càng được chú trọng.

Điều này có thể giúp tăng nguồn lương thực trong tiêu dùng, hạn chế việc thực phẩm hư hỏng bị đào thải quá nhiều gây ảnh hưởng môi trường. Ngoài ra, bảo vệ thực phẩm cũng có thể giúp các thực phẩm theo mùa được sử dụng quanh năm. Phương pháp này có thể ngăn chặn sự khan hiếm thực phẩm, làm ổn định giá thành thực phẩm trên thị trường.

Bảo vệ thực phẩm có thể giúp duy trì sự đa dạng thực phẩm. Phương pháp này có thể giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn khi mua sắm, không cần phải lo lắng không có thực phẩm để sử dụng.

Vì sao phải bảo quản thực phẩm

Đồng thời, bảo vệ thực phẩm có thể giúp tiết kiệm chi phí khi mua sắm, đặc biệt với những người thường xuyên mua thực phẩm số lượng nhiều để dự trữ. Bảo vệ thực phẩm có thể giúp bạn giữ thực phẩm lâu hơn, tiết kiệm chi phí giúp cuộc sống tốt hơn.

Bảo vệ thực phẩm có thể giúp tiết kiệm thời gian chuẩn bị. Nguyên nhân chủ yếu là vì các loại thực phẩm thường được bảo quản bằng cách chế biến sẵn nên chỉ cần rửa sạch là có thể nấu. Bạn có thể dễ dàng chuẩn bị những món ăn ngon, hấp dẫn với những thực phẩm dinh dưỡng chỉ trong thời gian ngắn.

Những chất bảo quản thực phẩm thường được sử dụng

Người ta thường bảo quản thực phẩm bằng chất bảo quản tự nhiên hoặc chất bảo quản nhân tạo. Chúng được sử dụng vào các loại thực phẩm để hạn chế quá trình hư hỏng, oi thiu hoặc oxy hóa của thực phẩm.

Chất bảo quản tự nhiên

Các chất này thường được sử dụng trong quá trình bảo quản như: muối, mắm, dầu ăn,…mà không làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng cũng như hương vị món ăn. Cơ chế bảo quản thực phẩm của chất bảo quản tự nhiên là hấp thụ nước, ngăn chặn vi sinh vật phát triển, ngăn chặn oxy hóa, ngăn chặn thực phẩm hư hỏng.

Chất bảo quản tự nhiên
Các chất bảo quản tự nhiên

Chất bảo quản nhân tạo

Các chất này được thêm vào thực phẩm để giữ cho thực phẩm không bị thay đổi tính chất, mùi vị. Phương pháp này thường được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm, chế biến đồ hộp, đóng gói hay sản xuất các loại thực phẩm.

Cách bảo quản thực phẩm

Người ta thường sử dụng các phương pháp sao để bảo quản thực phẩm

Sấy khô

Đây là phương pháp là giảm lượng nước trong thực phẩm để ngăn chặn hoạt động của các vi khuẩn có hại trong thực phẩm. Phương pháp này rất dễ sử dụng, có thể sấy khô nhiều loại thực phẩm, chi phí thấp, hàm lượng dinh dưỡng được giữ lại khá nhiều. Tuy nhiên, lượng vitamin sẽ giảm do sử dụng nhiệt độ cao với thời gian dự trữ lâu dài.

Cách bảo quản bằng cách sấy khô

Đông lạnh

Phương pháp này thường rất phổ biến nhờ có các thiết bị đông lạnh tiện lợi. Bảo quản thực phẩm khi đông lạnh có thể hạn chế các vi khuẩn, vi sinh vật phát triển và hoạt động, làm giảm quá trình làm hỏng thực phẩm. Với phương pháp đông lạnh, bạn có thể bảo quản các loại thực phẩm động vật trong thời gian dài vẫn giữ nguyên hương vị của nó. Nếu sử dụng phương pháp này cần phải tuân theo những điều kiện phù hợp và phương pháp rã đông để không làm giảm chất dinh dưỡng của các loại thực phẩm.

bảo quản thực phẩm bằng phương pháp đông lạnh

Muối chua

Đây là phương pháp bảo quản thực phẩm dễ sử dụng. Muối chua có thể chuyển hóa đường thành acid lactic có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, phương pháp này không thể bảo quản thực phẩm trong thời gian dài để tránh gây ảnh hưởng cho dạ dày người sử dụng.

Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm

Bảo quản thực phẩm cần lưu ý một vài vấn đề sau để thực phẩm luôn tươi ngon khi chế biến các món ăn cho tất cả thành viên trong gia đình:

Không để quá lâu trong tủ lạnh

Các loại thực phẩm chỉ nên dự trữ trong tủ lạnh trong thời gian ngắn rồi tiến hành chế biến thực phẩm để tránh sự gây hại của các loại vi khuẩn. Bạn chỉ nên thực phẩm vừa đủ dùng để tránh thực phẩm quá lâu sẽ dễ dàng làm giảm các chất dinh dưỡng.

Nên dự trữ trong hộp kín

Bạn nên dự trữ các loại thực phẩm trong hộp kín để tránh sự gây hại của vi khuẩn. Các loại thực phẩm khác nhau nên được dự trữ trong những hộp kín khác nhau. Điều này có thể giúp bạn đảm bảo thực phẩm luôn được bảo quản tốt.

Nên thường xuyên kiểm tra vệ sinh nơi dự trữ

Bạn nên thường xuyên kiểm tra nơi dự trữ để tránh trường hợp thực phẩm bị hư hỏng mà không hay biết. Điều này có thể giúp bạn phát hiện, dọn lại những thực phẩm quá hạn,  tránh các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Bảo quản thực phẩm là quan trọng đối với mọi người. Những thực phẩm cần được bảo quản để tránh vi khuẩn làm hư hỏng, oi thiu hay làm oxy hóa làm giảm chất dinh dưỡng trong thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người sử dụng thực phẩm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1