Tuyệt chiêu làm món cá hồi áp chảo ngon tuyệt

Cá hồi áp chảo bơ tỏi

Cá hồi được biết đến là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, đồng thời đây cũng là nguyên liệu tạo ra nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Đặc biệt trong đó phải kể đến món cá hồi áp chảo – một món ăn dễ làm nhưng mang lại hương vị vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn cũng đang muốn thực hiện món ăn này cho gia đình của mình thì hãy cùng vào bếp với chúng mình nhé!

1. Cách làm một số món cá hồi áp chảo ngon, dễ làm

1.1. Hướng dẫn làm món cá hồi áp chảo bơ tỏi

Nếu bạn là người không có quá nhiều thời gian cho bếp núc nhưng vẫn muốn có một bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà thì món cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi là sự gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Bởi bạn chỉ cần dành ra 10 – 15 phút là đã có thể thực hiện xong món ăn này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá hồi fillet Đôi Đũa Vàng 500gr (tầm khoảng 2 miếng được đóng gói bán sẵn trong các siêu thị)
  • Cà chua: 50gr
  • Bơ lạt: 10gr
  • Tỏi băm: 15gr
  • Hành tím băm: 5gr
  • Mùi tây băm: 5gr
  • Ớt băm: 5gr
  • Một số gia vị: 5gr muối, 8gr tiêu, 2 muỗng nước mắm,  35ml nước cốt chanh 35ml

Sơ chế cá hồi

Cá hồi khi mua về, kiểm tra xem còn xương hay không, nếu còn hãy dùng nhíp nhắt cho hết xương. Sau đó rửa sạch lại với muối và nước sạch, để ráo nước. Bạn cũng có thể thay thế muối bằng chanh tươi, rượu hay sữa tươi không đường để làm sạch và mất mùi tanh của cá. 

Ướp cá hồi

Cá hồi sau khi đã ráo nước, bạn đem ướp với 5gr muối, 3gr tiêu cùng với 20ml nước cốt chanh. Sau đó dùng tay thoa gia vị phủ đều lên miếng, ướp cá khoảng 2 phút để cá được thấm gia vị. 

Tiến hành thực hiện món cá hồi áp chảo

Bắc chảo lên bếp, chờ đến khi chảo nóng thì vặn nhỏ lửa, rồi cho cá vào. Sau khi cá vàng đều 2 mặt. Cho khoảng 10gr bơ lạt cùng với 10gr tỏi băm và 10ml nước cốt chanh. Lật mặt cá để cả 2 mặt đều được thấm đều gia vị.

Trước khi tắt bếp rưới lên mặt cá 2 muỗng nước mắm để miếng cá thêm đậm đà.

Thành phẩm cá hồi phi lê áp chảo

Món cá hồi áp chảo sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt bởi lớp chiên vàng xém bên ngoài của thịt cá, cùng với đó là hương thơm của nước sốt bơ tỏi. Khi ăn, cá hồi sẽ có vị béo ngậy và thơm mùi bơ.

Cá hồi áp chảo bơ tỏi
Món cá hồi áp chảo bơ tỏi với hương vị béo ngậy

1.2. Hướng dẫn làm món cá hồi áp chảo sốt cam

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá hồi phi lê: 300gr
  • Cam vàng: 1 quả
  • Cần tây: 100gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Một số gia vị: 2 muỗng muối, 1 muỗng tiêu sọ trắng, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ô-liu

Sơ chế nguyên liệu

Cá sau khi được rửa sạch, loại bỏ xương hoàn toàn, dùng giấy hoặc khăn thấm cho khô. Sau đó, ướp cá với ⅓ muỗng muối, ¼ muỗng tiêu, dùng tay xoa đều gia vị lên miếng cá. Ướp trong khoảng 20 phút để cá được thấm gia vị.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc cá lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ miếng cá sau khi ướp xong vẫn giữ được độ tươi. Trước khi chế biến, lấy cá ra trước khoảng 10 phút để cá trở về nhiệt độ bình thường.

Cần tây rửa sạch, cắt khúc, sau đó tách riêng phần lá và phần thân ra. 

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào mỏng

Cam sau khi mua gọt vỏ, phần vỏ bỏ đi lớp trắng bên trong đem đi thái thành từng sợi, phần thịt cam để riêng ra tô. Cho phần vỏ cam đã thái sợi vào ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 5 phút.

Làm nước sốt cá hồi áp chảo

Cho phần thịt cam vào máy xay xay nhuyễn, sau đó cho vào 1 muỗng đường, ½ muỗng bột bắp, 40ml nước lọc.

Đun hỗn hợp này trên bếp, vừa đun vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp này sánh lại là được. Như vậy là bạn đã có được phần nước sốt cam với hương vị thơm ngon. 

Tiến hành làm món cá hồi áp chảo

Bắc chảo lên bếp (chọn chảo chống chống dính tốt), cho dầu oliu vào, dầu nóng thì cho cá vào, mỗi mặt để khoảng 2 – 3 phút để vàng đều 2 mặt miếng cá. Gắp cá ra đĩa. 

Cho lần lượt cần tây, cà rốt, sợi vỏ cam vào xào. Rắc thêm một chút tiêu len cho rau củ được đậm đà hơn.

Trút phần rau củ sang bên cạnh đĩa cá, tưới nước sốt lên mặt cá.

Thành phẩm

Món cá sau khi hoàn thành xong sẽ có hương vị đậm đà, thịt cá béo ngậy hòa quyện cùng nước sốt chua chua ngọt ngọt. 

Món cá hồi áp chảo sốt cam bắt mắt với hương vị lạ miệng

Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến cá hồi thành một số món ăn khác như cá hồi áp chảo sốt tiêu đen, cá hồi áp chảo sốt chanh leo, cá hồi áp chảo sốt mật ong, cá hồi áp chảo sốt phô mai, cá hồi áp chảo sốt cà chua, cá hồi áp chảo sốt xì dầu, cá hồi áp chảo măng tây,…

2. Một số lưu ý khi lựa chọn và chế biến cá hồi

Cá hồi là một thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, thế nhưng nếu bạn lựa chọn và chế biến không đúng cách không những làm thực phẩm bị mất chất, thậm chí nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

2.1. Lưu ý khi lựa chọn cá hồi 

Là loại cá nhập khẩu, cho nên cá hồi thường được tìm thấy trong các siêu thị và được đóng gói, bảo quản ở tủ lạnh. Cho nên, việc bạn mua phải cá để lâu, kém chất lượng là điều dễ xảy ra. 

Nếu bạn ăn phải cá hồi không đảm bảo có thể sẽ bị nhiễm khuẩn, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, xuất hiện tình trạng đau bụng, tiêu chảy. Chình vì vậy, khi mua, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin sản phẩm như thương hiệu, ngày sản xuất, hạn sử dụng, nơi sản xuất,…Đồng thời quan sát xem miếng cá có còn tươi hay không, cá còn tươi sẽ có màu đỏ tươi, mắt cá trong,…

Nếu bạn chưa biết nên mua cá ở đâu, thuộc thương hiệu nào để đảm bảo thì có thể lựa chọn sản phẩm cá hồi fillet thuộc thương hiệu Đôi đũa vàng bởi sản phẩm ở đây có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cá được làm sạch, sơ chế và đóng gói trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo độ tươi ngon. 

Ngoài ra, sản phẩm này còn đạt chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2020 và chứng nhận ISO 22000 : 2005 nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Sản phẩm được phân phối trên toàn quốc tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích như Vinmart, Aeon, Coopmart, Big C, Intimex, Hapro,…

Hình ảnh cá hồi Fillet thương hiệu Đôi Đũa Vàng
Sản phẩm cá hồi Fillet Đôi đũa vàng đảm bảo chất lượng

2.2. Lưu ý khi sơ chế cá hồi

Thông thường với cá hồi chúng ta thường chọn cách ăn sống hoặc nấu tái bởi cá hồi chế biến quá kĩ sẽ làm mất đi vị ngọt và mềm của thịt cá. Vậy nên, nếu công đoạn chế chế không được kỹ lưỡng và đúng cách sẽ gây ra nhiễm khuẩn, gây hại cho sức khỏe.

– Rã đông đúng cách: Đa phần mọi người nghĩ việc rã đông cá hồi cũng giống như các thực phẩm khác đó chính là cho vào lò vi sóng. Thế nhưng cách này sẽ làm cá bị khô và cứng.  Cách rã đông tốt nhất đó chính là để ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc cho vào túi ni lông ngâm trong nước.

Sau khi rã đông, bạn nên để cá ở bên ngoài trước khi chế biến khoảng 10 phút để cá bớt lạnh rồi mới chế biến.

– Lấy hết xương cá: Nhiều người thường hay chế biến cá ngay sau khi mới mua về mà quên mất phải kiểm tra và loại bỏ xương cá nếu còn. Đặc biệt nếu bạn muốn làm món cá hồi áp chảo cho bé thì việc này càng trở nên cần thiết. 

Để lấy xương cá một cách nhanh chóng, bạn chỉ cần dùng kìm bấm nhẹ lên bề mặt cá để xương lồi ra ngoài, sau đó dùng nhíp gắp xương lên là được. Trong quá trình loại bỏ xương cá bạn cũng nên nhẹ tay để tránh làm vỡ thịt cá.

– Không nên ướp cá quá lâu: Bên trong cá hồi có rất nhiều chất dinh dưỡng, thế nhưng nếu bạn tẩm ướp cá quá lâu sẽ làm phá vỡ protein và làm cá chảy nước. Để giữ nguyên được dưỡng chất có trong cá cũng như để cá không bị khô và cứng, bạn nên cho gia vị trực tiếp lên mặt cá khi đang nấu trên chảo.

2.3. Lưu ý khi chế biến cá hồi

Với cá hồi, đặc biệt là khi chế biến món cá hồi áp chảo, bạn không nên lật cá quá nhiều bởi điều này sẽ làm nát phần thịt cá. Chỉ nên lật cá 1 lần. 

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên để cá chín quá kỹ, nó sẽ khiến miếng cá bị cứng và khô. Hãy tắt bếp khi cá đã chín khoảng 80%, sau đó để nguyên chảo trên bếp. Lúc anyf nhiệt độ của nồi sẽ giúp cá được chín hoàn toàn mà miếng cá vẫn mềm, ngon.

Như vậy, chúng tôi đã vừa hướng dẫn bạn một số công thức chế biến món cá hồi áp chảo và một số lưu ý khi lựa chọn cũng như sơ chế cá hồi giúp tạo ra những món ăn thơm ngon mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1