Tôm được chế biến với nhiều món khác nhau: tôm hấp nước dừa, tôm hấp bia, tôm rang me,.. Vậy bạn đã từng nghe hay thưởng thức qua món tôm hấp chanh dây chưa? Một món ăn vừa lạ miệng vừa tạo nên hương vị khó cưỡng trên các bàn tiệc. Dưới đây là công thức cách làm tôm hấp sốt chanh dây lạ miệng dành cho bạn.
Cách làm tôm hấp chanh dây siêu ngon và đơn giản.
Món ăn vừa miệng, vừa bắt mắt trên các bàn tiệc liệu có khó làm không? Ngược lại, đây là món ăn dễ làm và nguyên liệu dễ kiếm. Nhưng lại tạo nên một món ăn thơm ngon trong các bữa tiệc hay bữa ăn quanh quần bên gia đình. Dưới đây là cách làm tôm sốt chanh dây đơn giản nhất:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Công thức này sẽ chỉ cho bạn làm 1 đĩa tôm hấp. Vì thế số lượng tôm sẽ thay đổi tùy theo ý thích của bạn nhé. Lúc ý nên chọn tôm tươi, vỏ trắng trong, không bị mềm thịt.
- 10 con tôm;
- 2 trái chanh dây;
- 30g bột năng;
- 1/2 củ tỏi;
- 1 củ hành tím;
- 1 ít ngò;
- các gia vị: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn.
Cách làm tôm hấp chanh dây.
Sơ chế:
- Tỏi hành tím lột vỏ rửa sạch và băm nhuyễn;
- Ngò rửa sạch và cắt khúc vừa ăn;
- Cắt tỉa phần râu tôm, chẻ dọc sống lưng tôm và rút đường chỉ đen ra ngoài. Có thể cắt bỏ phần đầu hoặc giữ nguyên tùy thích. Sau đó và để ráo.
- Chanh dây cắt đôi và cạo sạch phần cơm bên trong ra một bát sạch.
Tẩm ướp tôm:
Cho tôm vào bát sạch và nêm nếm gia vị:
- ½ muối
- ⅓ tiêu
- ½ bột ngọt
- 1 muỗng đường
Cách chế biến:
Cách làm tôm hấp chanh dây cũng cực kỳ đơn giản:
- Dùng nồi hấp và hấp tôm khoảng 10 phút do đến khi thấy tôm đổi sang màu đỏ cam và thịt săn lại.
- Dùng 1 chảo khác, cho 1 muỗng dầu ăn vào tráng chảo cho nóng. Phi thơm tỏi, hành đã băm nguyễn.
- Cho chanh dây vào chảo thêm 300ml nước ấm, nấu trong 3 phút.
- Nêm thêm nạt nêm, đường và 1 quả ớt nếu muốn cho vị cay.
- Nêm nếm vừa ăn và cho tôm vào đảo đều để chanh dây thấp đều với tôm và tắt bếp.
Vậy là món tôm hấp chanh dây là xong. Trang trí ra dĩa và cho ngò lên trên để tăng thêm màu sắc cho món ăn.
Giá trị dinh dưỡng của tôm hấp chanh dây
Cách làm tôm hấp sốt chanh dây
Ngoài cách làm tôm hấp chanh dây. Dưới đây là cách khác cách làm tôm hấp sốt chanh dây không kém phần ngon miệng. Vừa kẹo kẹo chua ngọt của chanh dây, vừa giòn giòn của tôm chiên xù.
Nguyên liệu cần có.
Chúng ta cần chú ý khi chọn tôm: Tôm tươi, còn sống, vỏ có máu trắng trong, không bị mềm. Để chất lượng bữa ăn thêm phần ngon miệng.
- 10 con tôm;
- 2 quả chanh dây;
- ½ củ tỏi;
- 1 gói bột chiên giòn;
- 3 muỗng bột năng;
- 1 củ hành tím;
- Dầu ăn;
- ½ muỗng tương ớt;
- Các loại giá vị: đường, muối, tiêu, bột canh.
Cách làm tôm hấp sốt chanh dây.
Liệu cách làm tôm hấp sốt chanh dây có khó hơn cách làm tôm hấp chanh dây?
Sơ chế nguyên liệu
- Cắt phần râu tôm và tỉa phần đầu và đuôi tôm cho đẹp mắt. Dùng dao rạch phần sống lưng và rút túi đen ra. Sau đó rửa qua với nước muối loãng và để ráo;
- Chanh dây cắt đôi và lấy phần cơm bên trong;
- Hành băm nhuyễn;
Cách chế biến
Bước 1: Chiên tôm
- Ướp tôm với ⅓ muỗng bột ngọt, hạt nêm, tiêu và trộn đều;
- Lăn tôm qua bột chiên giòn, để tôm áo đều quanh tôm.
- Cho vào chảo 200ml dầu ăn, đun sôi dầu và hạ lửa vừa phải rồi cho tôm vào chiên ngập dầu. Chiên khoảng 3 phút, lúc này tôm đã vàng giòn và vớt ra giấy thấm dầu.
Bước 2: Làm sốt chanh dây
- Cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo tráng đều và cho dấu nóng;
- Cho hành tỏi băm vào phi thơm;
- Cho cốt chanh dây và 300ml nước ấm vào chảo để lửa lớn khoảng 3 phút;
- Nêm nếm gia vị: ½ đường, hạt nêm, tương ớt, khuấy đều cho hòa quyện vào sốt. Nêm nếm lại sốt sao cho vừa ăn;
- Hòa tan 3 muỗng bột năng với 2 muỗng nước. Khuấy đều và cho vào từ từ vào hỗn hợp sốt chanh dây;
- Cho tôm vào sốt chanh dây đảo đều khoảng 2 – 3 phút và tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
- Trang trí tốt ra đĩa, rưới nước sốt chanh dây lên và trang trí cùng ngò. Để đĩa thành phẩm thêm phần bắt mắt có thể thêm ớt tỉa.
Với cách làm vô cùng đơn giản. Một vài bạn sẽ ngại khi chiên tôm. Nhưng đừng quá lo lắng, món ăn cực dính này sẽ thúc đẩy bạn làm được điều đó. Vào bếp cùng Đôi Đũa Vàng và làm ngay nhé!