Tôm chua ngọt xào bông cải xanh là một món ăn vừa tốt cho sức khỏe vừa mang vị ngon đậm đà và hấp dẫn. Vậy hãy cùng Đôi Đũa Vàng khám phá công thức nấu ăn vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được với món ăn này nhé!
Món tôm xào bông cải xanh mà Đôi Đũa Vàng muốn giới thiệu tới các bạn đó chính là một phiên bản lành mạnh không tẩm bột và không sử dụng công thức chiên giòn để chế biến các nguyên liệu. Đây là một trong những món ăn rất đơn giản và dễ làm ngay tại gia, chỉ mất chưa đầy 30 phút, bạn đã có thể khiến mâm cơm thêm bắt mắt và hấp dẫn bởi mùi vị và hương thơm của cải xanh hòa chung với thịt tôm dai ngon!
NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ
- Tôm nõn
- Bông cải xanh (súp lơ)
- Hành lá, tỏi, gừng
- Gia vị: tương cà, nước tương, đường, tương ớt, bột bắp, nước sốt gà và giấm gạo
HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM TÔM CHUA NGỌT XÀO BÔNG CẢI XANH
Cách chọn nguyên liệu
Trước khi chúng ta tìm hiểu công thức, một lưu ý khi mua tôm: Tôm “tươi” mà bạn thấy trong hộp hải sản ở siêu thị thường là tôm đông lạnh đã rã đông, và bạn không bao giờ biết nó đã ở đó bao lâu.
Hầu hết tất cả tôm đều được làm sạch và cấp đông nhanh ngay sau khi được đánh bắt, vì vậy, để có những con tôm tươi ngon nhất, bạn nên mua tôm đông lạnh và tự rã đông. Đối với công thức này, tôi mua tôm nõn thương hiệu Đôi Đũa Vàng được “tách sẵn vỏ”. Đến giờ ăn tối, tất cả những gì tôi phải làm là thả tôm dưới vòi nước lạnh cho nhanh rã đông.
Khi lựa chọn bông cải xanh bạn cần lựa các loại cải còn tươi mới, không bị dập nát và không có hiện tượng bị úa vàng. Thân cây to vừa phải, bên trong thân không bị xốp và các nhánh cải to xanh, xếp sát nhau.
Cách làm tôm chua ngọt xào bông cải xanh
Bước 1: Làm sạch các nguyên liệu
Tôm nõn rã đông, tách vỏ bỏ ruột đen rồi rửa sạch và để ráo nước. Phần hành, tỏi và gừng ta rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 2: Làm nước sốt
Trong một bát vừa, kết hợp tương cà, nước tương, đường, tương ớt, bột bắp và giấm gạo. Dùng cây đánh trứng hoặc máy đánh trộn chuyên dụng đánh bông hỗn hợp cho đến khi mịn hoàn toàn, sau đó cho vào một chút nước sốt gà và để riêng.
Bước 3: Sau đó đặt chảo chống dính lớn trên lửa vừa, thêm dầu và đun nóng cho đến khi sủi tăm rồi phi thơm hành lá, gừng và tỏi trong khoảng 2 phút.
Bước 4: Vẫn chảo đó ta cho thêm tôm. Đảo chảo thường xuyên, cho đến khi tôm đã ngả sang màu hồng và quăn lại ( Ta chỉ xào qua tôm, không nên xào chín hẳn).
Nấu và khuấy thường xuyên, cho đến khi hầu hết có màu hồng và quăn lại, nhưng không chín, khoảng 2 phút.
Bước 5: Tiếp đó ta cho phần nước sốt đã chuẩn bị và bông cải xanh vào chảo xào chung với tôm. Đảo đều tay và thường xuyên cho tới khi ta thấy hỗn hợp sốt đã sệt, bông cải đã chín mềm và tôm đã chín hẳn.
Bước 6: Ta cho thêm hành lá vào món ăn, đảo qua rồi tắt bếp và cho ra đĩa.
Vậy là chúng ta đã có cho mình món tôm xào bông cải xanh vừa ngon vừa dễ làm rồi! Cùng quây quần bên mâm cơm với gia đình và thưởng thức thôi!