Hướng dẫn cách nấu mì quảng tôm thịt chuẩn vị ai cũng thích

Cách nấu mì quảng tôm thịt chuẩn vị

Nhắc đến xứ Quảng thì chắc hẳn không ai là không biết đến món ăn đặc sản của người dân nơi đây đó chính là món mì quảng tôm thịt. Nếu bạn đã từng đặt chân đến mảnh đất Quảng Bình thì chắc chắn bạn sẽ không quên được hương vị thơm ngon, hấp dẫn với sợi mì dai dai kết hợp với vị ngọt của tôm thịt, thêm vị bùi bùi của bánh đa vừng nướng giòn siêu hấp dẫn của món ăn này.

Nguyên liệu làm mì quảng tôm thịt

  • Xương đuôi heo (xương đuôi lợn): 500g
  • Hành tây: 50g
  • Củ cải trắng: 50g
  • Tôm nõn: 500g
  • Thịt ba rọi (thịt ba chỉ): 500g
  • Củ nén (hành tăm): 100g
  • Đậu phộng (lạc): 100g
  • Hành tím: 50g
  • Nghệ: 20g
  • Trứng cút: 20 quả
  • Dầu điều: 2 muỗng canh
  • Dầu phộng (dầu lạc): 1 chén
  • Sợi mì Quảng
  • Bánh tráng nướng (Bánh đa nướng)
  • Chuẩn bị rau ăn cùng: Rau cải con, húng lủi, lá é trắng, bắp chuối bào, 1 trái chuối hột, ngò (mùi), bắp cải trắng.
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu say,…

Hướng dẫn cách nấu mì quảng tôm thịt ngon nhất ai cũng thích

Chọn mua nguyên liệu

Tôm nõn

Thay vì phải ra chợ mua tôm tươi về sơ chế, bóc vỏ, bỏ chỉ thì nhiều đa phần các bà mẹ nội trợ sẽ tìm đến tôm thịt bóc nõn để làm nguyên liệu cho món mì quảng tôm thịt chuẩn vị. Bạn có thể tới các cửa hàng tiện ích Vinmart+ hay tới các siêu thị lớn nhỏ trên toàn quốc để tìm mua những sản phẩm tôm thịt Đôi Đũa Vàng của thực phẩm Đông Đô.

Tôm thịt 31/40 hiệu Đôi Đũa Vàng
 Sản phẩm tôm thịt Đôi Đũa Vàng của thực phẩm Đông Đô là nguyên liệu chuẩn vị cho món mì quảng tôm thịt

Tôm nõn Đôi Đũa Vàng với nhiều size tôm để bạn lựa chọn, nguyên liệu và quá trình sơ chế tôm được kiểm duyệt nghiêm ngặt, quy trình bảo quản, đóng gói theo tiêu chuẩn nên tôm thịt giữ nguyên được độ tươi ngon cũng như an tâm tuyệt đối về chất lượng. Dùng tôm thịt bóc nõn bạn có thể tiết kiệm thời gian, chỉ cần mua về bỏ tủ lạnh và dùng dần.

Thịt ba rọi

Cách chọn mua thịt ba rọi ngon

Món mì quảng tôm thịt muốn ngon thì nguyên liệu cũng cần phải tươi ngon. Thịt ba rọi góp phần không nhỏ để tạo nên món mì xứ Quảng này. Để chọn ra những miếng thịt ba rọi ngon thì trước tiên bạn phải tìm những miếng thịt có màu hồng, không nên lựa chọn những miếng thịt ba rọi đã tái hoặc nhợt màu – đó là thịt đã để lâu dễ bị hỏng, dễ ôi và có mùi khó chịu.

Thịt ba rọi còn tươi mới sẽ có sự độ đàn hồi, bạn chỉ cần lấy tay ấn nhẹ vào miếng thịt, nếu miếng thịt trở về vị trí cũ thì tốt, còn miếng thịt bị lún hoặc xuất hiện dịch nhầy, mùi hôi khó chịu thì không nên mua. Còn nữa, Bạn nên đi chợ sớm để mua thịt vào lúc sáng sớm thì sẽ mua được thịt tươi ngon hơn.

Trứng cút

cách chọn mua trứng cút ngon

Còn đối với trứng cút thì bạn nên chọn những quả trứng cút có vỏ ngoài hơi thô ráp và vẫn còn lớp phấn trắng. Bạn không nên chọn những quả trứng cút có vỏ ngoài trơn láng  hay có những dấu hiệu chấm đen, mốc,….

Ngoài ra bạn cũng có thể cầm quả trứng lên rồi lắc nhẹ và để gần tai, trứng cút mới sẽ đặc và không có tiếng động, trứng cũ, lâu sẽ có tiếng động vì trứng có khoảng trống phía trong đồng thời trứng lỏng.

Sơ chế nguyên liệu

Xương đuôi heo: Luộc sơ qua trong vòng khoảng 5 phút. Sau đó thì bạn đem đổ xương heo ra cái rổ, rửa sạch rồi để cho ráo nước.

Nấu xương ống lấy nước dùng

Hành tây: Đem rửa sạch, rồi bắt đầu lột bỏ lớp vỏ ngoài, sau đó để nguyên phần củ.

Củ cải trắng: gọt bỏ vỏ và cắt thành khúc dài.

Củ nén: rửa qua nước sạch, sau đó thì đổ ra cái rổ rồi chà cho tới khi lớp vỏ lụa bên ngoài bị tróc ra. Tiếp theo đó thì bạn dùng một con dao gọt bỏ đi phần đầu đen rồi để ráo và giã dập.

Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch, sau đó thì đem đi băm nhỏ.

Đậu phộng: Chia làm 2, 1 phần đem đi rang chín, còn 1 phần còn lại thì rửa sạch, để ráo nước sau đó cũng đem đi giã nhuyễn.

Nghệ: Đem rửa sạch, cạo lớp vỏ rồi đem nghệ đi giã nát.

Rau sống ăn kèm: Nhặt bỏ cọng, loại bỏ lá nát, sau đó đem đi rửa sạch, để ráo nước.

Cải bắp: Rửa sạch, để ráo sau đó bạn đem đi bào mỏng.

Rửa sạch cải bắp bảo mỏng

Chuối hột: Đem rửa sạch, bỏ vỏ, sau đó bạn bào một lớp mỏng rồi ngâm vào trong nước có vài giọt nước chanh để chuối không bị thâm lại. Sau đó vớt chuốt ra, rửa sạch trộn với các loại rau sống với nhau.

Trứng cút: Bạn đem đi luộc, sau khi trứng chín thì bạn bóc vỏ.

Luộc trứng cút

Thịt ba rọi: Nhúng thịt vào nồi nước sôi, trần qua tầm 2 phút, cho thêm 1 chút muối ăn, sau đó tắt bếp, vớt thịt ra để ráo nước.Khi thịt đã nguội thì cắt ra thành từng lát mỏng.

Thịt ba rọi cắt nhỏ

Tôm nõn Đôi Đũa Vàng: bạn mua từ siêu thị về, không cần rã đông sản phẩm, chỉ cần cắt túi nilon, đổ tôm ra ngoài, để ráo tôm hết lạnh  và ráo nước.

Tôm nõn tôm thịt hiệu Đôi Đũa Vàng

Dầu đậu phộng: Bạn bắc chảo lên bếp, sau đó cho dầu vào chảo, đun đến khi thấy dầu nóng thì tắt bếp, để cho dầu nguội lại

Hầm nước dùng

Hầm nước dùng mì quảng
Nước dùng thơm ngon sẽ là bí quyết tạo nên món mì quảng tôm thịt thơm ngon chuẩn vị

Đem xương đã được sơ chế qua bên trên vào nồi nước, tiếp theo đó đổ vào nồi 3 lít nước trắng, sau đó đặt lên bếp để đun khoảng 1 tiếng  sau đó cho tiếp hành tây nguyên củ và củ cải trắng vào.

Lưu ý: trong quá trình đun, bạn nhớ vớt bọt.

Sau khi cho hành tây và củ cải trắng vào, đun thêm 30 phút nữa thì tắt bếp.

Ướp thịt ba rọi

Thịt ướp thịt đã sơ chế trước đó trong 30 phút, thêm vào 1 muỗng cà phê muối cùng với muỗng cà phê bột ngọt, sau đó cho tiếp 1 muỗng cà phê tiêu cùng với nước mắm 2 muỗng, hành tím băm, củ nén, đường mỗi thứ 1 muỗng đem trộn đều, để thịt ngấm đều gia vị.

Ướp thịt ba rọi
Ướp thịt ba rọi được với các loại gia vị trong khoảng thời gian 30 phút

Ướp Tôm để ngấm gia vị

  • Bạn chuẩn bị một cái tô, đổ tôm nõn vào cùng với các gia vị: Muối, bột ngọt, hành tím băm, củ nén mỗi thứ 1 muỗng, trộn đều để ướp với tôm, cho tôm ngấm.

Xào lẫn tôm với thịt

Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu đậu phộng, sau đó múc ra 1 muỗng riêng, còn lại cho củ nén vào phi thơm sau đó múc ra bát.

Phi thơm củ nén

Đổ nốt phần dầu đậu phộng vào chảo, cho tôm vào rồi xào cho chín, sau đó cho thịt vào xào thêm 5 phút.

Thành phẩm

  • Lấy tôm nõn cho vào nồi nước hầm xương heo, thêm thêm gia vị, sau đó cho thêm 2 muỗng dầu điều tạo màu, đun cho nước sánh lại, múc ra tô lớn.
  • Bạn đun 1 nồi nước khác, sau đó nhúng mì quảng vào chao, sau đó vớt mì ra, bỏ vào tô, rồi lấy nước xương hầm đổ vào bát. Sau đó cho trứng cút, tôm, đậu phộng rang, ngò gai, hành lá, củ nén đã được phi vàng trước đó, bánh đa.

Thành phẩm món mì quảng tôm thịt

Vậy là bạn đã làm xong món mì quảng tôm thịt thơm ngon chuẩn vị. Với nước dùng thơm đậm đà cùng với sợi mì dai dai kết hợp với tôm thịt béo ngọt, đậu phộng rang thơm ngậy chắc chắn sẽ làm mọi người vô cùng thích thú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1