Bỏ túi công thức cách làm tôm hấp sả nhanh gọn cho các chị em.

Cách làm tôm hấp sả đơn giản dễ làm

Với chỉ vài bước đơn giản và những nguyên liệu dễ tìm. Các chị em có thể tự tin chế biến món tôm hấp sả ngon lành ngay tại nhà. Bỏ túi công thức này và thưởng thức một món ăn tuyệt vời để tăng thêm phần ngon miệng. Hãy bỏ túi ngay cách làm tôm hấp sả gừng dưới đây.

Cách làm tôm hấp sả đơn giản dễ làm

Cách làm tôm hấp sả đơn giản dễ làm

Đây là một món ăn dễ chế biến nhưng mang đến hương vị tinh tế và hấp dẫn. Bằng cách ướp tôm với sả và gia vị, thơm ngon khiến ai cũng thích thú. Hãy cùng khám phá công thức đơn giản này và tạo ra một món ăn tuyệt vời cho gia đình và bạn bè.

Nguyên liệu cần có

Cách làm tôm hấp sả vừa đơn giản vừa thơm ngon. Nguyên liệu cần có cho món ăn này cũng cực kỳ dễ kiếm:

  • Tôm tươi: 500g;
  • Sả tươi: 2 cây;
  • Hành tím thái nhỏ: 1 củ;
  • Ớt tươi thái mỏng: 2 quả;
  • Gừng tươi thái nhỏ: 1 thìa cafe;
  • Nước mắm: 2 thìa canh;
  • Đường trắng: 1 thìa canh;
  • Muối: ½ thìa café;
  • Tiêu đen: ½ thìa café.

Cách chế biến 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nên chọn tôm tươi, thịt chắc. Sau khi mua về sẽ cắt bớt phần rau tôm và rửa qua với muối loãng. Tẩm ướp với gia vị: 1 thìa bột canh, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng muối;
  • Sả: Gọt lớp vỏ sả và thái lát vừa phải;
  • Hành tím: Rửa sạch và thái nhỏ;
  • Ớt tươi: Thái mỏng hoặc hạt lựu;
  • Lá chanh: Rửa sạch và thái mỏng.

Bước 2: Ướp tôm 

  • Cho sả, lá chanh, gừng, ớt, tiêu, muối, vào tôm và trộn đều và tẩm ướp khoảng 20p.

Bước 3: Hấp tôm

  • Chuẩn bị nồi hấp: Đặc một nồi nước vừa phải lên bếp và đun nóng nước cho đến khi sôi.
  • Đặt tôm, sả, hành tím và ớt tươi lên một đĩa hấp hoặc khay hấp. Chỉ nên hấp khoảng 10 phút là tôm sẽ chín, đảm bảo độ ngọt và chắc thịt tôm. 

Bước 4: Trình bày thành phẩm

  • Trình bày tôm hấp sả trên một đĩa lớn.
  • Trang trí bằng sả thái mỏng và hành tím.
  • Dùng nóng kèm với bát nước mắm pha chua ngọt để tôm hấp thêm thơm ngon.

Như vậy là chúng ta đã bỏ túi được cách làm tôm hấp sả thơm ngon và cực kỳ đơn giản. Và chưa dùng lại ở đó, tôm hấp sả gừng cũng làm món ăn “ khó dừng” trên bàn tiệc. Bởi độ thơm của sả và cay nồng của gừng, cùng với tôm tươi ngon chắc thịt hòa quyện vào nhau. Vậy cách làm tôm hấp sả gừng có khó không? 

Cách làm tôm hấp sả gừng bạn không nên bỏ qua

Cách làm tôm hấp sả gừng bạn không nên bỏ qua

Kết hợp hương vị tươi mát của sả và cay nồng của gừng, món ăn này thơm ngon và bổ dưỡng. Sả và gừng tươi kết hợp tạo nên một món hấp dẫn và lành mạnh. Các bước thực hiện cũng vô cùng đơn giản:

Nguyên liệu cần có

Cũng như cách làm tôm hấp sả, với món tôm hấp sả gừng vô cùng đơn giản và dễ làm. Cách làm tôm hấp sả gừng gồm các nguyên liệu:

  • 500g tôm tươi;
  • 2 cây sả;
  • 1 ổ gừng tươi nhỏ;
  • 2 củ hành tím;
  • 2 quả ớt tươi;
  • 2-3 muỗng canh nước mắm;
  • 1 muỗng cà phê đường;
  • 1/2 muỗng cà phê muối;
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu đen.

Cách chế biến 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nên chọn tôm tươi, thân trong, chắc thỉ để đảm bảo độ ngọt tôm và chắc thịt.

  • Dùng kéo cắt bớt phần râu tôm và rửa qua với nước muối loãng
  • Sả và gừng chúng ta rửa sạch và loại bỏ phần vỏ. Cắt thành những lát mỏng để hấp chung với tôm 
  • Hành tím: rửa sạch và cắt thành những lát mỏng
  • Ớt sừng tươi: Cắt thành lát mỏng, hạt lựu. Có thể tỉa thành cách hoa để trang trí cho dĩa tôm thêm đẹp hơn

Bước 2: Ướp tôm 

  • Chuẩn bị bát sạch, tẩm ướp tôm với: mắm, đường, muối, tiêu đen với tỉ lệ vừa kể trên. Tuy nhiên, tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình mà có thể tăng hoặc giảm gia vị.
  • Tiếp tục cho sả, gừng, hành tím và ớt tươi. vào hỗn hợp tôm vừa ướp.
  • Ướp tôm trong hỗn hợp khoảng 20 phút để tôm thấm gia vị.

Bước 3: Hấp tôm

  • Cách làm tôm hấp sả gừng cũng cực kỳ đơn giản: Dùng nấp hấp tôm, nếu không có nồi hấp có thể dùng nồi bình thường và đổ nước vào trong. Dùng khay hấp và cho đĩa tôm vào hoặc kê đĩa tôm cao hơn so với mực nước hấp. 
  • Sắp xếp tôm vào đĩa và cho vào nồi hấp khoảng 10 phút. Sau khi thấy tôm đổi qua màu đỏ, lúc này tôm cũng đã chín. Không nên hấp quá lâu sẽ làm cho tôm mất vị đậm đà và không còn độ tươi ngon

Bước 4: Trình bày thành phẩm

  • Sau khi tôm đã chín, sắp xếp chúng trên một đĩa lớn.
  • Trang trí món ăn bằng sả thái mỏng và hành tím để tạo điểm nhấn cho món ăn. Ngoài ra, trang trí ớt đã tỉa hoa cũng sẽ tạo nên độ bắt mắt cho đĩa tôm.

Tôm hấp sả gừng vừa thơm ngon vừa dễ làm, có thể dành cho những bạn vụng về nhất. Ngoài ra, tôm còn bổ sung canxi, kẽm, kali,.. rất tốt cho sức khỏe. Bỏ túi ngay 2 công thức cách làm tôm hấp sả và cách làm tôm hấp sả gừng ngay nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1