Tôm kho thịt là món ăn thơm ngon với vị mặn vừa phải giúp bữa cơm gia đình thêm đậm đà. Hãy cùng tìm hiểu về cách nấu tôm kho thịt qua bài viết dưới đây.
Nguyên liệu làm tôm kho thịt
Nguyên liệu làm tôm kho thịt vô cùng đơn giản. Tỷ lệ các nguyên liệu được sử dụng cho món ăn như sau:
- Thịt 3 chỉ: 400g
- Tôm: 200g
- Chanh, hành lá
- 3 củ tỏi, hành tím
- Ớt: 5 quả
- Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường nâu
Cách làm tôm kho thịt ngon khó cưỡng
Khi chế biến món tôm kho thịt, bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt và trần qua nước sôi 2-3 phút rồi cho vào tô đã có sẵn nước đá, rửa sạch lần nữa. Điều này giúp loại bỏ mùi hôi và váng.
Tôm cắt bỏ đuôi và râu, dùng kéo cắt đường chỉ đen ở đầu tôm, rửa sạch với nước muối từ 2-3 lần và để ráo.
Tỏi, ớt, hành tím băm nhỏ.
Hành lá cắt từng khúc.
Lưu ý: Để tiết kiệm thời gian chế biến, người dùng cũng có thể lựa chọn tôm nõn, tôm thịt đóng gói. Bạn có thể mua các sản phẩm này của các thương hiệu nổi tiếng tại các siêu thị uy tín nhằm đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn.
Ướp thịt
- Đầu tiên, bạn ướp thịt với 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường nâu.
- Sau đó, bạn cho thịt ướp vào nồi có tỏi, ớt, hành tím băm nhỏ.
- Bạn để thịt khoảng 30 phút để gia vị ngấm.
Thắng đường
- Đầu tiên, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn và 4 muỗng đường nâu vào chảo, vặn lửa lớn, khuấy đều tay cho đến khi đường chảy ra thì cho ít nước vào khuấy tiếp
- Sau đó, đường tan hết thì vặn lửa nhỏ
- Khi tắt bếp, đường sánh lại và có màu vàng sậm, thơm nhè nhẹ
Kho tôm thịt
- Đầu tiên, cho nồi lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn, đợi đến khi dầu ăn sôi thì cho tỏi băm vào phi cho thơm. Sau đó, cho tôm vào nồi đảo đều tay. Khi tôm săn lại, tắt bếp.
- Cho thịt đã ướp vào nồi, đợi khi thịt săn lại thì đổ nước đường vào. Thực hiện đảo đều thịt để thịt vàng đều và tránh bị cháy
- Thêm nước vào gần ngập miếng thịt
- Khi thịt sôi thì nêm nếm gia vị, cho tôm đã xào vào nồi thịt, đậy nắp và vặn lửa đun khoảng 1-2 giờ
- Khi nồi cạn nước sền sệt thì bắt xuống và cho ra đĩa để thưởng thức
Yêu cầu thành phẩm
Tôm kho thịt có màu vàng sậm. Thịt tươi ngon cùng vị tôm giòn ngọt hòa quyện vào nước sốt đậm đà. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng để tăng thêm vị ngon độc đáo. Khi trang trí món ăn, bạn cũng có rắc thêm 1 ít hạt tiêu, ớt và hành lá để món ăn thêm bắt mắt và kích thích vị giác.
Một số lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu
Thịt ba chỉ
- Màu sắc miếng thịt: Thịt ba chỉ tươi ngon thường có màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt, lớp màng ngoài khô. Khi dùng dao cắt, thịt thường có màu trắng hồng, lớp mỡ xem giữa màu trắng sáng, bóng nhẹ và chắc
- Tỷ lệ thịt mỡ: Tỷ lệ mỡ và nạc cân bằng nhau, không quá nhiều mỡ hoặc nạc
- Kết cấu miếng thịt: Kết cấu chắc chắn, thịt và mỡ dính vào nhau, khi cầm không có cảm giác lỏng lẻo. Lớp da và mỡ ngoài cùng không quá dày.
Tôm
- Chân tôm: Chọn tôm tươi có phần chân trong suốt dính chặt vào thân
- Thân tôm và đầu tôm: Tôm tươi có thân cong, các khớp trên thân linh hoạt, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau
- Đuôi tôm: Tôm tươi có phần đuôi xếp lại với nhau
- Vỏ tôm: Tôm tươi có vỏ cứng, trong suốt dính vào thịt tôm. Tùy từng loại tôm vỏ tôm có màu sắc khác nhau.
Ngoài việc sử dụng tôm chưa chế biến. Người dùng cũng có thể sử dụng các loại tôm nõn đã qua quá trình sơ chế và đông lạnh. Đôi đũa vàng là địa chỉ cung cấp các loại tôm nõn chất lượng. Tại đây, chúng tôi cung cấp những con tôm size to, làm sạch, đóng gói theo công nghệ hiện đại, đông lạnh và giữ ở nhiệt độ thích hợp để tôm luôn tươi an toàn và giữ nguồn dinh dưỡng. Hiện nay, tôm nõn thương hiệu Đôi Đũa Vàng được phân bổ tại tất nhiều cửa hàng tiện ích và siêu thị như: Vinmart, Aeon, Coopmart, Big C, Harpo,…
Tôm kho thịt là món ăn ngon và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sức khỏe. Hãy liên hệ Đôi đũa vàng nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian chế biến tôm khi thực hiện món tôm kho thịt thơm ngon.