Cách làm bánh tôm chiên Hồ Tây ngon, hấp dẫn

Bánh tôm chiên Hồ Tây

Bánh tôm Hồ Tây là một món ăn rất đặc trưng của người hà nội và nó in sâu vào ký ức tuổi thở của rất nhiều thế hệ người dân nơi đây với màu vàng ươm bắt mắt của bánh được làm từ tôm và khoai lang khi ăn thì giòn tan, ăn kèm với nước chấm chua ngọt, rau thơm làm cho món ăn này tạo nên một hương vị rất riêng mà ai đã từng thưởng thức thì khó có thể quên. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh tôm chiên Hồ Tây ngon, hấp dẫn

Công thức làm bánh tôm chiên Hồ Tây cũng khá đơn giản, chỉ cần một chút chăm chỉ, và một chút đam mê nấu nướng chúng ta có thể vào bếp trổ tài món bánh chiên tôm Hồ Tây đổi món cho cả nhà ngay tại chính căn bếp thân thương của mình.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tôm chiên Hồ Tây.

Nguyên liệu cho phần bánh tôm:

  • 500 gram tôm
  • 300 khoai lang
  • 2 miếng đu đủ
  • 100 gram bột mì
  • 100 gram bột gạo
  • 100 gram bột năng
  • 300ml nước
  • ¼muỗng bột tỏi
  • ¼ muỗng bột hành
  • ¼ muỗng bột nở
  • ¼ muỗng bột nghệ(nếu muốn màu bánh được hấp dẫn)
  • 330 ml nước lọc
  • 2 quả trứng
  • 1 củ cà rốt

Nguyên liệu cho phần nước chấm:

  • 25g đường
  • 25ml nước mắm
  • 18 ml nước chanh
  •  Muối , nước mắm, tỏi băm, ớt băm, giấm, tiêu, dầu ăn, rau sống các loại.

Để món bánh tôm chiên Hồ Tây được ngon, có nhiều chất dinh dưỡng thì các nguyên liệu phải đảm bảo tươi ngon, hợp vệ sinh các bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây để chọn cho mình những nguyên liệu ngon nhất nhé.

Cách chọn tôm tươi và ngon

  • Đối với món tôm tây hồ thì không cần chọn những con tôm quá to chỉ cần con tôm vừa đều, tôm phải còn nhảy tanh tách và những con tôm khỏe có vỏ ngoài trong suốt, thân còn dính với đầu, phần đuôi vẫn còn cụp lại. Những con tôm có mùi lạ hay vỏ có màu trắng bợt, dính nhớt vào nhau thì chúng ta cũng không nên mua.

Cách chọn mua khoai lang ngon

cách chọn khoai lang ngon
Chọn những củ khoai vừa không cần quá to vỏ lành lặn
  • Chọn những củ khoai vừa, không cần quá to vỏ lành lặn không sứt mẻ, khi ta cầm củ khoai lên thấy chắc tay. Những củ to mà nhẹ ta cũng không nên lấy vì những củ như vậy dễ bị hà và chúng ta không nên lấy những củ có màu đen hoặc bị rỗ lúc đó củ khoai cũng có thể đã bị hỏng.
  •  Đối với món bánh Tôm Hồ Tây thì bạn nên chọn khoai tây nhật để món bánh của bạn được ngon và giòn hơn.

Hướng dẫn cách làm bánh tôm Hồ Tây

Để làm món bánh tôm Hồ Tây nhanh và tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo món ăn được ngon thì chúng ta nên tiến hành ủ bột trước để bột đạt được độ nở nhất định ta tiến hành như sau.

cách làm bánh tôm hồ tây
Tiến hành làm bánh tôm Hồ Tây
  • Bước 1: Bạn cho bột mì, bột năng, bột nở, trứng, nước và một chút muối một muỗng cà phê đường vào một cái tô to, cho thêm 300ml nước trộn đều hỗn hợp thành hỗn hợp bột đồng nhất không để bột vón cục sau đó lấy màng bọc thực phẩm bọc lại để cho hỗn hợp bột nghỉ khoảng 30 phút.
  • Bước 2: Trong lúc chờ đợi ủ bột các bạn tiến hành sơ chế tôm và khoai lang. Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi nhỏ và ngâm vào nước muối pha loãng trong 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
  • Bước 3: Cắt bỏ râu tôm và những cạnh cứng ở đầu, lấy bỏ túi phân trên đầu và lấy chỉ tôm, rửa sạch và để ráo sau đó ướp tôm với gia vị với bột tỏi và chút muối.
  • Bước 4: Gọt vỏ cà rốt, đu đủ rồi rửa sạch, cà rốt các bạn có thể thái miếng vừa ăn hoặc tỉa hoa lá  làm cho món ăn trở nên phong phú và hấp dẫn. Sau đó bạn cho đu đủ và cà rốt vào cái tô ngâm với nước và cho thêm 2 muỗng canh giấm trong khoảng 10 phút. 
  • Bước 5: Cho tôm và khoai lang vào hỗn hợp bột rồi trộn thật  nhiều lần để có được hỗn hợp bột khoai lang, tôm và bột đồng nhất và hơi sền sệt. Mọi thứ đã chuẩn bị chúng ta bắt đầu tiến hành chiên bánh thôi nào.
  •  Bước 6: Bật bếp cho chảo lên và cho dầu ăn vào chảo và mở lửa lớn, đợi dầu nóng già thì các bạn múc hỗn hợp khoai lang và tôm vào trong chảo chiên các bạn chỉnh sao cho tôm nằm giữa bánh rồi chiên tầm 4-5 phút các bạn lật chiên tiếp mặt còn lại. Sau khi chín vàng hai mặt vớt ra cho vào giấy thấm dầu. Làm tương tự cho đến khi hết hỗn hợp bột.

Pha nước chấm.

  • Món bánh tôm Hồ Tây không thể thiếu bát nước chấm chua ngọt làm tăng thêm vị ngon và độ hấp dẫn của món ăn.
  • Ướp đu đủ và cà rốt với 1/5 thìa đường và ½ thìa muối  trộn đều đu đủ và cà rốt rồi ướp khoảng 5- 10 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Sau đó bạn pha nước chấm, cho 180 ml nước lọc vào cái bát tô, rồi cho ⅕ thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh hoặc giấm rồi khuấy đều lên thì được bát nước chấm chua ngọt rồi bạn cho thêm thìa canh mắm tiếp đến các bạn cho tỏi băm, ớt băm tiêu và cho đu đủ và cà rốt vào nêm lại cho hợp khẩu vị của gia đình bạn.

Lưu ý:

  • Một số lưu ý  để bánh tôm chiên giòn ngon, hấp dẫn.
  • Không cho quá nhiều khoai lang, lượng khoai lang vừa đủ với lượng bột và nhớ nhiệt độ thích hợp để chiên món tôm Hồ Tây là từ 170-180 độ C.
  • Để món bánh tôm được giòn hơn thì các bạn nên chiên hai lần, lần đầu các bạn chiên vừa chín tới rồi vớt ra đến khi nào ăn thì các bạn chiên lại lần nữa thì bánh sẽ giòn hơn rất nhiều.
bánh tôm hồ tây
Món bánh tôm Hồ Tây thơm ngon đã hoàn thiện

Vậy là đã xong một món ăn đúng điệu của người dân Hà Nội mặc dù đã trải qua bao nhiêu năm tháng những món ăn này vẫn được rất nhiều tín đồ yêu thích còn chần chờ gì nữa các bạn hãy lưu lại nhé. Khi nào có dịp hãy trổ tài nấu ăn cho mọi người trong gia đình mình cùng thưởng thức món ăn mang đậm đà hương vị dân giã của người Hà Nội. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1