Bà bầu có nên ăn nem rán? Ăn như thế nào là hợp lý

Sắp xếp và trang trí cho món nem

Nhiều người cho rằng, bà bầu không nên ăn các món chiên rán nhiều. Vậy bà bầu có được ăn nem rán không? Món ăn này có tác hại gì không? Hãy cùng tìm hiểu về món ăn này trong bài viết sau đây.

Bà bầu có được ăn nem rán không?

Nem rán là một trong những món ăn yêu thích của người Việt. Món nem này là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau, từ thịt động vật đến thực vật. Nem rán vừa dễ ăn vừa dễ thực hiện. Một số phụ nữ trong trong thời kỳ mang thai rất thích món này.

Bà bầu có được ăn nem rán không

Nhiều người thắc mắc rằng liệu bà bầu ăn nem rán được không? Câu trả lời là có. Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ phụ sản không hề cấm sử dụng món ăn này trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu cần cẩn trọng trước khi ăn vì nem rán cũng đem đến một số tác dụng không tốt.

Thành phần dinh dưỡng có trong nem rán

Giá trị dinh dưỡng trong 100g nem rán:

  • Năng lượng  144.98kcal
  • Protein 4.5g
  • Chất béo 7.7g
  • Carb 13.1g
  • Chất xơ 1.29g
  • Canxi 67.6mg
  • Natri 135mg
  • Sắt 1.99mg
  • Phốt-pho 28.7mg
  • Kẽm 0.57mg

Trung bình mỗi chiếc nem rán có kích thước vừa phải sẽ chứa 72kcal. Với nem chua rán, thì lượng calo sẽ thấp hơn, chỉ ở mức 45kcal. Một người lớn trung bình có thể ăn được 7 – 10 chiếc nem rán. Như vậy, lượng calo cho món ăn này sẽ giao động từ 500kcal – 720kcal (chưa bao gồm calo của nước chấm).

Dựa trên thành phần ta thấy được lượng chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể trong món ăn này không nhiều. Ngược lại, lượng chất gây ảnh hưởng xấu lại rất cao như: chất béo, carb. Chính vì thế, khi mẹ bầu ăn nem rán một cách mất kiểm soát sẽ dẫn đến những vấn đề sau:

Sắp xếp và trang trí cho món nem
Nem rán vẫn đem đến những tác hại cho bà bầu

Tăng cân chóng mặt

Nem rán chứa rất nhiều chất béo và chất béo bão hòa. Hàm lượng chất béo và calo cao dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng, gây tăng cân và béo phì.

Biến chứng tiểu đường thai kỳ

Khi cơ thể nạp quá nhiều dầu mỡ, năng lượng xấu, quá trình hoạt động của insulin sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, phụ nữ rất dễ bị mất cân bằng đường huyết. Nếu nhẹ, mẹ bầu sẽ bị chóng mặt, mệt mỏi vì lượng đường cao. Nếu nặng, mẹ sẽ mắc tiểu đường thai kỳ. Biến chứng tiểu đường trong thời kỳ mang thai ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi.

Ảnh hưởng đến làn da

Dầu mỡ sẽ gây tình trạng nóng trong người, dạ dày hoạt động kém. Mẹ bầu có thể bị nổi mụn, sạm da vì hệ tiêu hóa hoạt động kém và thay đổi nội tiết tố.

Táo bón

Lượng chất xơ thấp nhưng lượng carb và chất béo cao sẽ gây nên tình trạng táo bón cho mẹ bầu.

Hướng dẫn cách làm nem rán tốt cho mẹ bầu

1. Nguyên liệu

  • 300g thịt lợn (chọn thịt ít mỡ)
  • 100g tôm tươi
  • 2 quả trứng gà
  • 1 củ đậu
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ su hào
  • 1 củ khoai môn
  • 30g miến
  • 30g nấm hương + mộc nhĩ
  • Hành lá, hành tím, rau mùi, tỏi
  • Bánh đa nem
  • Gia vị
Nguyên liệu làm nem rán ngon
Nguyên liệu làm món ăn này rất dễ chuẩn bị

2. Cách làm nem rán

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt lợn bằng nước muối, tôm lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, sau đó băm nhuyễn cả hai loại thịt.

Miến, nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở đều rồi cắt sợi.

Khoai môn, cà rốt, su hào, củ đậu gọt vỏ, rửa sạch bằng nước muối và thái sợi mỏng.

Hành lá, hành tím, rau mùi, tỏi băm nhuyễn.

Ướp nguyên liệu

Cho tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế xong vào một cái tô/thau lớn. Sau đó, bạn cho một ít nước mắm, hạt nêm, đường, dầu oliu và trộn đều. Ướp nguyên liệu trong vòng 5 phút, sau đó đập 2 quả trứng vào và trộn đều tiếp.

Cuốn nem

Trải bánh đa lên mâm, cho khoảng 1.5 muỗng canh nhân vào, gấp hai bên mép lạ và cuộn đều tay. Để cuốn nem không bị vỡ, bạn có thể thấm một ít nước bột bắp vào phần mép. 

Rán nem

Bạn nên sử dụng dầu thực vật, dầu gạo để tốt cho sức khỏe. 

Sau khi chảo dầu đã nóng, bạn thả từng cuộn nem vào. Bạn không để vừa quá to cũng đừng để lửa nhỏ vì nem ngon nhất khi được rán ở lửa vừa. Khi nem đã chín vàng, bạn vớt ra và để trên giấy thấm dầu.

Nếu không có nhiều thời gian để chuẩn bị món ăn này, bạn có thể tìm mua sản phẩm nem gia đình của thương hiệu Đôi Đũa Vàng. Hiện nay, Đôi Đũa Vàng có rất nhiều sản phẩm nem khác nhau như: nem đặc biệt, nem thịt bò…các mẹ có thể dễ dàng lựa chọn loại mà mình yêu thích. Mỗi loại đều được chế biến và đóng gói theo chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm dinh dưỡng tốt nhất. Mẹ bầu có thể tìm mua các sản phẩm này tại những siêu thị lớn trên toàn quốc như: Vinmart, Coopmart, Bách Hóa Xanh…

>>> Xem thêm: Giới thiệu sản phẩm nem tôm cua Đôi Đũa Vàng

Hình ảnh nem gia đình tôm cua thương hiệu Đôi Đũa Vàng
Nem rán tôm cua cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu

Những lưu ý khi các mẹ bầu ăn nem rán

Để tránh được các tác hại do món ăn này gây ra, mẹ cần bỏ túi một số lưu ý khi ăn nem rán sau đây:

  • Chỉ nên ăn từ 2 đến 3 chiếc nem chiên/ngày. Một tuần không ăn quá 2 lần.
  • Tuyệt đối không ăn nem đã chiên đi chiên lại nhiều lần. Chỉ nên ăn nem rán vừa mới chiên xong để đảm an toàn cho sức khỏe.
  • Ăn nem rán với các loại rau khác nhau như: dưa leo, xà lách, rau đắng để giảm tình trạng nóng trong người và táo bón.
  • Không uống các loại nước ngọt, trà sữa khi ăn món ăn này vì rất dễ đầy hơi và khó tiêu. Chỉ nên uống nước lọc hoặc nước mát khi ăn món này.
  • Để giảm lượng calo và muối, bạn nên cho ít gia vị khi làm nem và không sử dụng nước chấm ăn kèm.

Mẹ bầu nên nhớ ăn nem rán một cách hợp lý nhé! Hãy thường xuyên ghé thăm trang web cũng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin dinh dưỡng bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1