2 cách bảo quản rau muống hiệu quả vừa tươi vừa giữ được chất dinh dưỡng

Cách bảo quản rau muống vừa tươi, vừa giữ được chất dinh dưỡng

Hiện nay, nhiều người do tính chất công việc nên thường có thói quen mua thực phẩm dự trữ. Vì thế, việc bảo quản thực phẩm rất được mọi người quan tâm và chú trọng. Một trong những thực phẩm được nhiều người lưu trữ nhiều nhất đó là rau muống. Bởi vì thực phẩm này vừa ngon vừa rẻ và dễ sử dụng. Do đó, Đôi Đũa Vàng sẽ chia sẻ các cách bảo quản rau muống vừa tươi vừa giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng chỉ với vài bước đơn giản tại nhà.

Cách bảo quản rau muống

Rau muống rất dễ héo và không được tươi nếu không được bảo quản đúng cách. Vì lý do đó, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn hai cách bảo quản rau muống rất dễ áp dụng và không cần quá nhiều thời gian nhưng vẫn giữ được rau tươi ngon cả tuần.

Cách bảo quản rau muống không có tủ lạnh

Đối với cách này, các bạn chỉ cần chuẩn bị bình nước và cho rau muống vào bên trong. Với cách này, nước sẽ tác động giúp giữ rau được lâu hơn nhờ vào cơ chế hút nước của thực vật giúp chúng luôn được tươi ngon dù để bao lâu. Tuy nhiên, để cách bảo quản này được phát huy tốt hơn, các bạn cũng cần lưu ý rằng rau muống tuyệt đối không được rửa sạch trước khi bảo quản và luôn bảo quản rau muống ở nơi khô thoáng.

Cách bảo quản rau muống trong tủ lạnh

Ngoài cách bảo quản rau muống bên ngoài, các bạn cũng có thể bảo quản rau bằng tủ lạnh. Cách bảo quản này sẽ hiệu quả hơn và giúp rau được tươi lâu hơn so với khi bảo quản bên ngoài tủ lạnh. Dưới đây là 3 bước thực hiện:

  • Trước tiên, các bạn cần nhặt phần lá hỏng hay lá úa vàng ra bên ngoài. Bởi vì những phần này sẽ dễ khiến rau bị hư và lây lan nhanh đến các phần còn lại.
  • Tiếp đến, các bạn chia rau thành từng phần bằng nhau giúp tiện lợi hơn khi sử dụng. Đồng thời, cách chia này cũng giúp tránh rau tiếp xúc nhiều với không khí hay vi khuẩn gây ảnh hưởng đến quá trình bảo quản.
  • Cuối cùng, các bạn có thể sử dụng bọc thực phẩm hoặc giấy báo để gói thật kỹ các phần rau đã chia và cho chúng để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Một số lưu ý khi bảo quản rau muống

Bên cạnh việc chia sẻ các cách bảo quản rau muống, Đôi Đũa Vàng cũng đưa ra một số lưu ý nhỏ nhằm giúp các bạn có thể bảo quản được hiệu quả tốt hơn.

Luôn mua rau tươi mới

Đây cũng là điều cần ghi nhớ đầu tiên và quan trọng đối với những ai khi đi chợ. Rau tươi và không bị nát sẽ giúp tăng khả năng bảo quản của rau được lâu và tốt hơn. Đồng thời, cách này cũng giúp kéo dài tuổi thọ của rau khi bảo quản trong tủ lạnh.

Không nên chọn những rau đã được đông lạnh trước đó

Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng của nhiều người khi bảo quản. Bởi vì rau muống khi đã được bảo quản bằng phương pháp đông lạnh hay tủ lạnh trước đó sẽ dễ mất đi độ tươi hay thậm chí bị hỏng và úng nước khi cho vào tủ lạnh lần hai. Do đó, các bạn cần nên lựa chọn thật kỹ trước khi quyết định mua rau đã được đông lạnh nếu như có ý định dự trữ nhé.

Để có khu vực thông thoáng

Bảo quản rau muống ở khu vực thông thoáng

Đối với phương pháp bảo quản bằng tủ lạnh, các bạn nên thường xuyên lau chùi và dọn dẹp trước khi cho thực phẩm vào bảo quản. Đồng thời, các bạn cũng nên sắp xếp và phân chia từng khu vực bảo quản đối với mỗi loại thực phẩm. Đặc biệt là các loại rau, các bạn không nên để chúng xếp chồng hay xếp chung chỗ sẽ khiến rau bị dập và nhanh hỏng. Thêm nữa, việc thường xuyên lau dọn tủ lạnh cũng là cách giúp ngăn ngừa các vi khuẩn xâm nhập, tích tụ và trừ khử được mùi hôi bên trong tủ lạnh.

Điều chỉnh nhiệt độ bảo quản phù hợp

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ phù hợp để bảo quản rau muống trong tủ lạnh là từ 4 – 5 độ C. Nhiệt độ này là mức tiêu chuẩn để giúp rau không bị mất chất dinh dưỡng và giúp ngăn ngừa sản sinh, phát triển của các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Không sơ chế rau muống trước khi bảo quản

Hình ảnh thịt xiên que thương hiệu Đôi Đũa Vàng

Thông thường, nhiều người sẽ có thói quen rửa rau sau khi mua về và điều này tuyệt đối không nên làm khi muốn dự trữ rau. Đồng thời, rau khi mua về cũng không nên cắt thành từng khúc để bảo quản. Vì khi làm vậy, rau sẽ mất đi chất dinh dưỡng bên trong và thay vào đó là sản sinh ra nhiều chất có hại cho sức khỏe người dùng.

Rau muống là thực phẩm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và chúng cũng thường xuất hiện trong các bữa ăn hằng ngày. Vì thế, nhiều người thường hay mua rất nhiều rau muống khi đi chợ và thường dự trữ chúng nhưng lại không thể bảo quản được lâu. Do đó, hy vọng qua cách bảo quản rau muống mà Đôi Đũa Vàng chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp mọi người có thể bảo quản đúng cách để rau luôn được tươi và không bị mất chất dinh dưỡng nhé.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1