Từ xưa cho đến nay, bún riêu luôn là món ăn khoái khẩu của biết bao người Việt Nam. Tuy chúng vốn là món ăn nổi tiếng ngoài Hà Nội nhưng do hương vị thơm ngon, nước dùng đậm đà nên đã được “Nam tiến” từ khá sớm. Và dù là người dân miền Bắc hay miền Nam thì ai cũng đều yêu thích món ăn dân dã, quen thuộc này. Cùng theo chân Đôi Đũa Vàng khám phá tuyệt chiêu nấu bún riêu theo chuẩn vị Sài Gòn xưa mà không phải ai cũng biết nhé!
Nguyên liệu cho món bún riêu
Để có món bún riêu mang hương vị Sài Gòn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cua đồng: 1 kg
- Xương ống: 1 kg
- Bún: 1 kg
- Dọc mùng: 5 cây
- Đậu phụ: 3 bìa
- Huyết heo đã luộc sẵn
- Chân giò làm sẵn, giò, chả
- Cà chua, hành lá, hành khô, mùi tàu, nước me, giẫm bống
- Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, muối, hạt nêm, mắm tôm,…
- Rau sống ăn kèm: giá đỗ, rau chuối, xà lách, tía tô, kinh giới.
Sơ chế nguyên liệu
Cua đồng: Cua đồng mua về ngâm với nước gạo trong khoảng 30 – 45 phút để cho cua nhả hết chất bẩn trong miệng ra. Sau đó cho ra rổ xóc nhẹ, rửa sạch. Bước tiếp theo tách yếm cua và mai cua ra khỏi thân cua. Phần mai cua để riêng lấy phần gạch cua để riêng ra bát.
Cho phần thịt cua vào máy xay sinh tố hoặc cối để giã nhuyễn. Cho một lượng nước phù hợp vào phần thịt cua đã xay dùng muôi khuấy đều cho thịt cua tan vào nước. Kế tiếp lọc phần nước cua ra bát và bỏ phần bã cua đi. Lưu ý: Cần phải lọc đi lọc lại nước cua để loại bỏ hết phần bã cua, có như vậy khi đun riêu cua mới được đúng chuẩn.
Cà chua: Rửa qua nước sạch rồi bổ múi cau.
Hành khô: bóc vỏ, thái mỏng rồi phi vàng.
Xương ống rửa qua với nước lạnh cho vào nồi luộc khoảng 5 – 10 phút vớt ra rồi rửa sạch lại với nước. Kế tiếp chặt xương ống cho vào nồi áp suất ninh nhừ trong thời gian 45 – 60 phút để lấy nước dùng.
Dọc mùng tước vỏ, thái vát cho vào ngâm với nước muối rồi bóp hết nước. Rửa sạch lại dọc mùng bằng nước sạch rồi chần qua dọc mùng với nước sôi.
Đậu phụ rửa qua nước lạnh và thái miếng. Sau đó đem đi chiên vàng đều các mặt, vớt ra để ráo dầu.
Hành lá, ngò, mùi tàu rửa sạch thái nhỏ.
Rau sống ăn kèm đem đi rửa thật sạch để ráo nước.
Cách nấu bún riêu cua theo vị Sài Gòn xưa
Cho nồi nước cua vừa đã lọc xong lên bếp đun. Trong quá trình đun nên để lửa vừa phải, không quá to và đặc biệt phải khuấy đều nhè nhẹ nồi nước cua để tránh thịt cua lắng xuống đáy nồi. Nêm thêm chút muối và tiếp tục đun sôi. Khi thấy riêu cua kết tủa nổi lên trên bề mặt nồi, tiến hành vớt riêu cua ra bát để riêng và tắt bếp.
Cho gạch cua vào chảo phi thơm cùng hành với một chút nước mắm rồi cho thêm cà chua vào đảo qua. Tiếp đến cho tất cả hỗn hợp này vào nồi nước dùng và thêm 1 – 2 thìa mắm tôm cho đậm hương vị.
Đổ từ từ nước hầm xương vào nồi nước dùng để gạch cua không bị vỡ. Cho giấm bỗng, nước, me và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bún cho ra bát, đặt lên trên bún là hành, mùi, ngò, đậu phụ rán, huyết heo, chân giò, riêu cua, dọc mùng rồi chan phần nước dùng đã được nấu ở trên. Rắc thêm chút hành phi ăn kèm rau sống và thưởng thức.
Đến đây là tô bún riêu Sài Gòn đã hoàn thành xong. Hy vọng với công thức mà Sài gòn ăn gì vừa bật mí, bạn đọc có thể làm thành công món ăn này cho gia đình và người thân thưởng thức.