Trào ngược dạ dày ăn gì tốt? Và không nên ăn gì? 

Trào ngược dạ dày nên ăn gì

Việc thỉnh thoảng bị trào ngược dạ dày (ợ chua) không phải là một căn bệnh hiếm gặp. Khoảng 20% ​​dân số mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, thậm chỉ ngày càng có nhiều trường hợp trào ngược dạ dày ở trẻ em, một tình trạng trào ngược axit mãn tính. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng trào ngược dạ dày và là phương pháp điều trị đầu tiên được áp dụng cho những người mắc bệnh này. Vậy, trào ngược dạ dày ăn gì tốt? Trong bài viết này chúng ta cùng đi nghiên cứu những loại thực phẩm tốt cho những người đang gặp khó khăn trong căn bệnh này.

1. Trào ngược dạ dày ăn gì thì tốt?

Tin tốt là có rất nhiều thứ bạn có thể ăn để giúp ngăn ngừa tình trạng trào ngược axit. Dự trữ trong nhà bếp của bạn với các loại thực phẩm từ ba nhóm sau:

1.1. Thực phẩm giàu chất xơ

Bị trào ngược dạ dày ăn gì để bổ sung chất xơ? Thực phẩm dạng sợi làm cho bạn cảm thấy no, do đó bạn ít có khả năng ăn quá nhiều, điều mà có thể góp phần gây ra chứng ợ nóng. Vì vậy, hãy bổ sung chất xơ lành mạnh từ những thực phẩm sau:

  • Các loại ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch, hạt diêm mạch và gạo lứt. 
  • Các loại rau củ như khoai lang, cà rốt và củ cải đường. 
  • Các loại rau xanh như măng tây, bông cải xanh và đậu xanh.
ăn gì để cải thiện vấn đề ợ chua
Ăn thực phẩm gì để cải thiện tình trạng ợ chua?

1.2. Thực phẩm có tính kiềm

Để đo chỉ số axit trong thực phẩm, người ta sử dụng thang pH (một chỉ số về mức độ axit). Những loại có độ pH thấp có tính axit và dễ gây trào ngược hơn. Những loại có độ pH cao hơn có tính kiềm và có thể giúp bù đắp tình trạng axit mạnh trong dạ dày. Thực phẩm có tính kiềm bao gồm:

  • Chuối
  • Dưa hấu
  • Súp lơ trắng
  • Rau thì là
  • Các loại hạt

1.3. Thức ăn nhiều nước

Các chuyên gia khuyên rằng, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày ăn gì cũng cần phải bổ sung đồ ăn chứa nhiều khoáng. Ăn thực phẩm chứa nhiều nước có thể làm loãng và suy yếu axit trong dạ dày. Chọn các loại thực phẩm như: 

  • Cần tây 
  • Dưa chuột 
  • Xà lách 
  • Dưa hấu 
  • Trà thảo mộc
  • Các món súp

2. Bị trào ngược dạ dày nên uống nước gì?

Bên cạnh chọn ăn các loại thực phẩm giúp trung hòa axit trong dạ dày, bạn cũng nên chú ý đến loại nước uống nào thì tốt, chẳng hạn bạn có thể sử dụng một số loại nước sau:

2.1. Sữa

Sữa thường được cho là làm giảm chứng ợ nóng. Nhưng bạn phải lưu ý rằng sữa có nhiều loại sữa khác nhau – sữa nguyên chất với đầy đủ chất béo và sữa tách béo (hoặc không béo). Chất béo trong sữa có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit. Nhưng sữa không béo có thể hoạt động như một tấm đệm tạm thời giữa niêm mạc dạ dày và thành phần axit trong dạ dày, từ đó giúp giảm ngay các triệu chứng ợ chua.  Sữa chua ít béo có cùng chất làm dịu cùng với một lượng men vi sinh lành mạnh (vi khuẩn tốt giúp tăng cường tiêu hóa).

Uống sữa giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa
Sữa là thức uống không chỉ bổ dưỡng mà còn khắc phục tốt bệnh trào ngược dạ dày

2.2. Trà gừng

Gừng là một trong những thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa tốt nhất vì tính chất chữa bệnh của nó. Gừng có tính kiềm và chống viêm, giúp giảm bớt kích ứng trong đường tiêu hóa. Hãy thử nhấp một ngụm trà gừng khi bạn cảm thấy ợ chua.

2.3. Giấm táo

Mặc dù không có đủ nghiên cứu chính thức để chứng minh rằng uống giấm táo có tác dụng đối với chứng trào ngược axit, nhưng nhiều người đã sử dụng và cam kết rằng nó có tác dụng. Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên uống loại giấm táo ở nồng độ cao vì đây là một loại axit mạnh có thể gây kích ứng thực quản. Thay vào đó, hãy cho một lượng nhỏ vào nước ấm và uống trong bữa ăn.

2.4. Nước chanh

Nước chanh thường được coi là rất chua, nhưng một lượng nhỏ nước chanh pha với nước ấm và mật ong có tác dụng kiềm hóa giúp trung hòa axit trong dạ dày. Ngoài ra, mật ong có chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp bảo vệ sức khỏe của các tế bào.

3. Trào ngược dạ dày không nên ăn gì?

Bên cạnh hiểu biết về bệnh trào ngược dạ dày ăn gì? Bạn cũng nên biết rằng có những loại thực phẩm thường được biết đến là tác nhân gây ra chứng ợ nóng khiến cơ vòng thực quản giãn ra và trì hoãn quá trình tiêu hóa, khiến thức ăn nằm trong dạ dày lâu hơn. Vậy đâu là thủ phạm để phòng tránh? Thực phẩm có nhiều chất béo, muối hoặc gia vị có thể kể tới như:

  • Đồ chiên 
  • Đồ ăn nhanh
  • Ớt bột và hạt tiêu 
  • Các loại thịt béo như thịt xông khói và xúc xích 
  • Phô mai
Đồ chiên rán không tốt cho người bị trào ngược dạ dày
Đồ chiên rán không tốt cho người bị trào ngược dạ dày

Các loại thực phẩm khác có thể gây ra vấn đề tương tự bao gồm: 

  • Nước sốt làm từ cà chua 
  • Trái cây họ cam quýt 
  • Sôcôla 
  • Bạc hà 
  • Đồ uống có ga

Điều độ chính là chìa khóa vì nhiều người có thể không biết hoặc không muốn loại bỏ hoàn toàn những loại thực phẩm này. Tuy nhiên, hãy cố gắng tránh ăn những thức ăn có vấn đề vào buổi tối gần giờ đi ngủ, để chúng không nằm trong dạ dày của bạn và sau đó trào lên thực quản khi bạn nằm xuống vào ban đêm. Bạn cũng nên ăn nhiều bữa nhỏ thay vì ăn thường xuyên. bữa ăn lớn hơn, nặng hơn và tránh ăn tối muộn cũng như ăn đồ ăn nhẹ trước khi đi ngủ.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm được những loại thực phẩm tốt cho trào ngược dạ dày cũng như những đồ ăn nên tránh khiến bệnh trầm trọng hơn. Giải quyết được câu hỏi: “Trào ngược dạ dày ăn gì?”là bạn đã có thể cải thiện đáng kể tình trạng bệnh tình của mình rồi đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1