Tràn lan thực phẩm đông lạnh bẩn trên thị trường Việt Nam

Tràn lan thực phẩm đông lạnh bẩn trên thị trường Việt Nam

Thời gian gần đây, lượng thực phẩm đông lạnh bẩn ngày càng được bán tràn lan trên các nền tảng facebook. Và các kênh bán hàng thương mại điện tử. Nguy hiểm là đa phần các mặt hàng này đều không có xuất xứ, nguồn gốc.

Các loại mặt hàng đông lạnh xuất khẩu khi được bán tại cơ sở uy tín đều có giá không hề rẻ. Nhưng đối với các loại hàng bán trôi nổi thì giá lại rẻ bằng ½ có khi ⅔ nếu mua số lượng lớn. Chỉ mất 2 phút tìm kiếm các loại thực phẩm đông lạnh trên mạng. Bạn đã có thể tìm được hàng chục, hàng trăm cơ sở cung cấp không rõ nguồn gốc.

Thực phẩm đông lạnh giá rẻ bất ngờ

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện nay. Thực phẩm đông lạnh như thịt ba chỉ bò Mỹ nhập khẩu, thị lợn, thịt gà… Đã và đang là mặt hàng không thể thiếu.

Mặc dù trong siêu thị, các mặt hàng đông lạnh này có giá không rẻ. Tuy nhiên, khi được rao bán trên các trang mạng xã hội. Lại có giá ưu đãi đến bất ngờ.

Thực phẩm đông lạnh giá rẻ bất ngờ

Theo ghi nhận, các loại gầu bò, nạc vai bò tại các chợ dân sinh. Hoặc trong các tiểu thương nhỏ lẻ chỉ có giá 160.000 vnđ/kg. Còn trong siêu thị, mức giá lên tới 350.000 vnđ/kg. Tức là đắt hơn một nửa so với giá được rao bán.

Đáng nói, các loại thực phẩm đông lạnh bẩn này đều không có mã vạch, xuất xứ cũng như nguồn gốc. Các loại thịt được hút chân không đầy đủ. Nhưng lại không có đầy đủ thông tin về hạn sử dụng, ngày sản xuất.

Các thực phẩm đông lạnh này đều được giới thiệu là nhập khẩu. Chuẩn hàng công ty. Nên có thể yên tâm về chất lượng. Bảo quản trong tủ đông bao lâu cũng được.

Tại các nhóm bán hàng online trong các group trên facebook. Các loại thực phẩm đông lạnh bẩn đều có giá cạnh tranh. Chỉ từ 130.000 vnđ/kg ưu đãi kèm freeship. Và được chiết khấu nếu mua số lượng lớn.

Cẩn trọng với các loại thực phẩm đông lạnh bẩn

Gần đây, lực lượng Quản lý thị trường Lạng Sơn vừa bắt giữ 14 tấn thịt bò nhập khẩu đông lạnh. Các sản phẩm đều không rõ xuất xứ, nguồn gốc. Lô hàng thực phẩm đông lạnh bẩn này được thu giữ từ xe ô tô tải từ Cao Bằng về huyện Văn Lãng.

Theo các cơ quan chức năng, chủ lô hàng là ông Nguyễn Hữu Quỳnh (Q. Long Biên, Hà Nội). Tại thời điểm bắt giữ, ông Q đã không xuất trình được hóa đơn. Cũng như không có giấy kiểm định, kiểm dịch động vật. Không chứng minh được nguồn gốc hàng hóa theo quy định.

Cẩn trọng với các loại thực phẩm đông lạnh bẩn

Trước đó, đội Quản lý thị trường số 6 cũng đã kiểm tra và phát hiện 400 đơn vị sản phẩm thực phẩm đông lạnh bẩn đóng gói sẵn. Tất cả đều do nước ngoài sản xuất, không tem nhãn mác.

Qua kiểm tra, các lô hàng đều có mùi hôi thối nồng nặc với số lượng 650kg. Hiện nay, trên thị trường cũng có rất nhiều vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn. Đây cũng là mối bận tâm của dư luận.

Theo các chuyên gia, việc sử dụng thực phẩm đông lạnh bẩn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Vì các loại sản phẩm này đều không rõ nguồn gốc. Được “phù phép” từ các loại thịt ôi thiu, khi sử dụng dễ gây buồn nôn, đau bụng, ngộ độc…

Do vậy, khi mua hàng và sử dụng. Người dân phải đặc biệt chú ý về nguồn gốc. Nên mua các loại thực phẩm đông lạnh ở siêu thị phân phối các thương hiệu uy tín. Hoặc cũng có thể đặt mua online ở các cơ sở phân phối uy tín. Khi mua cần kiểm tra ngày sản xuất, hạn dùng, nguồn gốc được in trên bao bì…. Tuyệt đối tránh sử dụng hàng không rõ nguồn gốc, có giá quá rẻ. Cũng không nên sử dụng thực phẩm đông lạnh bẩn trôi nổi để chế biến bữa ăn cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1