Top 10 mẹo chi tiêu tiết kiệm trong gia đình hiệu quả

Đại dịch Covid khiến cuộc sống ngày càng khó khăn, công việc bấp bênh và những khoản chi không nhỏ đang ảnh hưởng rất nhiều gia đình. Bên cạnh đó, những khoản chi tiêu ngày càng tăng lên và bạn không thể nào quản lý được. Vậy làm thế nào để quản lý cũng như tiết kiệm chi tiêu hiệu quả? Đừng lo lắng, hãy cùng đọc bài viết bên dưới để biết được top 10 mẹo chi tiêu tiết kiệm trong gia đình giúp cân bằng tài chính của bạn một cách hiệu quả.

Lập ngân sách chi tiêu cụ thể

Lập ngân sách chi tiêu cụ thể

Đây là cách bạn có thể quản lý chi tiêu hiệu quả. Ngân sách cho phép bạn đặt ra một hạn mức cho chi tiêu và thực hiện theo đúng những gì đã được lên kế hoạch sẵn. Tất nhiên, bạn nên tránh xa tình trạng chi tiêu quá nhiều, vay mượn tiền để giải quyết nhu cầu.

Khi lập ngân sách chi tiêu, bạn cần phân thu nhập thành những khoản mục cụ thể như: chi tiêu trong gia đình, tiết kiệm, đầu tư, học tập, quan hệ bạn bè,…Điều này có thể giúp bạn đảm bảo nguồn tài chính ổn định. 

Ngoài ra, bạn cũng nên lập một khoản tiết kiệm cố định hằng tháng. Khoản tiết kiệm này sẽ giúp bạn tích lũy được một khoản nhỏ và có thể sử dụng ngay lúc cần thiết.

Tuy nhiên, bạn cần thực hiện nghiêm túc khi thực hiện và không nên đặt mục tiêu quá mức cho phép chi tiêu của gia đình. Bên cạnh đó, khoản chi này cũng không tạo quá nhiều sức ép cho bản thân nên bạn không cần lo lắng khi thực hiện phương pháp này.

Quy tắc 50/30/20

Đây là quy tắc mà bạn có thể cân nhắc khi chi tiêu. Với quy tắc này, bạn có thể biết được những khoản chi nào cần thiết và không cần thiết. Đồng thời, bạn cũng có thể quản lý chi tiêu một cách hiệu quả, tránh việc lãng phí tài chính vào những việc không nên. Quy tắc này như sau:

  • 50% thu nhập sử dụng cho chi tiêu thiết yếu như: thuê nhà, ăn uống, điện nước
  • 30% thu nhập sử dụng cho xem phim, du lịch,…
  • 20% thu nhập sử dụng cho tiết kiệm, trả nợ,…

Phương pháp 6 chiếc lọ

quy tắc 6 chiếc lọ

Đây là phương pháp tiết kiệm chi tiêu của T.Harv Eker. Bạn sẽ thực hiện bằng việc chia thu nhập hàng tháng vào 6 chiếc lọ như sau:

  • 55% thu nhập chi cho chi tiêu thiết yếu
  • 10% thu nhập chi cho giáo dục
  • 10% thu nhập tiết kiệm
  • 10% thu nhập cho tự do tài chính
  • 5% thu nhập cho từ thiện. 

Với cách chia đều thu nhập như vậy, bạn sẽ biết được hàng tháng cần chi tiêu những việc gì và có thể quản lý được chặt số tiền chi tiêu. Đồng thời, bạn cũng sẽ tránh được trường hợp bị thâm hụt do không biết cách quản lý và phân chia số tiền hợp lý.

Lên danh sách các sản phẩm trước khi mua

Để quản lý tài chính, bạn cần phải theo dõi chi tiêu hàng tháng, nhất là các khoản mà bạn phải mua sắm.

Trước khi mua, bạn nên liệt kê những sản phẩm của mình vào cuốn sổ. Sau đó, bạn đánh dấu những sản phẩm nào nên mua, những sản phẩm nào không nên mua, xếp theo độ cần thiết từ cao đến thấp.

Kế đến, bạn nên điều chỉnh tài chính sao cho phù hợp. Tâm lý của nhiều người thường hay mua sắm một cách vô điều kiện. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý và xem xét tài chính của mình. Bạn nên lưu lại những sản phẩm cần thiết vào điện thoại để khi mua sắm không chọn vượt quá hạn mức đặt ra. 

Hạn chế vay mượn

Những khoản nợ sẽ luôn khiến bạn áp lực về tài chính. Vì vậy, bạn nên hạn chế vay mượn để giải quyết nhu cầu. Khi bạn vô tình vướng vào nợ thì bạn cũng không nên lo lắng.

Đầu tiên, bạn nên lập kế hoạch trả nợ với thời gian cụ thể. Bạn nên ưu tiên thanh toán các khoản nợ lãi suất cao trước để giảm bớt tiền lãi.

Ngoài ra, bạn nên tránh lạm dụng các thẻ tín dụng. Theo các chuyên gia, những người sử dụng thẻ tín dụng thường sẽ chi tiêu nhiều hơn so với tiền mặt. Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn phải trả một khoản lãi hàng tháng. Vì vậy, bạn không nên sử dụng nếu không cần thiết. 

Thanh lý đồ cũ

Chắc hẳn, ai cũng sẽ có thói quen vứt bỏ những món đồ cũ không còn sử dụng hay thậm chí là chưa từng sử dụng qua một lần nhưng chúng lại vẫn còn rất mới.

Vậy tại sao bạn không thử rao bán chúng với giá rẻ? Với những đồ không dùng nữa, bạn có thể thanh lý với giá rẻ qua mạng xã hội. Điều này có thể giúp bạn dọn sạch những thứ không cần thiết trong gia đình và có thêm một khoản tiền. Đây là cách giúp bạn tiết kiệm, hạn chế lãng phí. 

Tìm cách tăng thu nhập

Nếu không thể tiêu ít đi, hãy tìm cách kiếm tiền nhiều hơn. Ngoài giờ hành chính, bạn có thể tìm một công việc làm thêm để tăng thu nhập hàng tháng. Gia sư, bán hàng online, lái taxi,… là những công việc có giờ giấc linh hoạt, thích hợp để làm thêm ngoài giờ.

Bạn sẽ có một khoản tiền không nhỏ mỗi tháng nếu làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, cần lựa chọn công việc phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân. Đừng để nó ảnh hưởng đến sức khỏe, gia đình và công việc chính hiện tại.

Ngoài ra, có thể cân nhắc việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Đây được coi là kênh đầu tư an toàn nhất hiện nay. Với lãi suất khoảng 6 – 8%/năm, mỗi tháng, bạn sẽ có thêm một khoản tiền lãi từ số tiền tiết kiệm của mình. Nó đem lại nhiều lợi ích hơn so với việc để tiền “nằm im” trong tủ.

Ưu tiên ăn tại nhà

Ưu tiên ăn tại nhà

Ăn uống tại nhà chính là một trong những phương pháp tiết kiệm chi tiêu hiệu quả rất được nhiều gia đình áp dụng. Tuy phương pháp này sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian cho nấu ăn nhưng nó lại giúp tiết kiệm được một khoản chi phí nhờ vào việc hạn chế mua thức ăn sẵn từ bên ngoài. Bên cạnh đó, ăn uống tại nhà còn giúp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm giúp mang lại sự khỏe mạnh cho cơ thể.

Cắt giảm chi phí cố định khi có thể

cắt giảm chi phí cố định khi có thể

Ngoài cách tiết kiệm trong ăn uống, cắt giảm chi phí cố định cũng là một trong những phương pháp cần được các gia đình chú trọng nếu muốn tiết kiệm chi phí. Bạn có thể cắt giảm những chi phí dư thừa trong gia đình. Ví dụ như gia đình bạn vừa có 3G vừa có đường truyền wifi riêng thì nên cắt giảm một trong hai để giảm bớt chi phí hàng tháng. Mặt khác, gia đình bạn cũng có thể tận dụng ánh nắng mặt trời vào buổi sáng thay vì sử dụng đèn để có nguồn sáng ngay trong nhà.

Tận dụng khuyến mãi khi mua hàng online

tận dụng khuyến mãi mua hàng online

Với thời buổi công nghệ phát triển, mua hàng online không còn quá xa lạ đối với nhiều gia đình, đặc biệt là đối với các cặp vợ chồng trẻ. Việc mua hàng online với những khuyến mãi lớn sẽ giúp bạn có được những món hàng thiết yếu cho gia đình nhưng lại có chi phí thấp. Chính vì vậy, bạn nên tận dụng những chương trình khuyến mãi thật tốt để mang lại nguồn tài chính ổn định cho gia đình nhé.

Chi tiêu tiết kiệm trong gia đình là một cách quản lý khoa học giúp bảo đảm số tiền luôn được chi tiêu một cách hợp lý. Vì thế, top 10 mẹo chi tiêu tiết kiệm trong gia đình chính là những phương pháp hiệu quả giúp bạn quản lý chặt chẽ số tiền hàng tháng không lo bị thâm hụt. Đồng thời, nó cũng giúp bạn tránh được tình trạng căng thẳng và lo lắng hằng tháng vì số tiền không đủ chi tiêu. Hy vọng qua những thông tin mà bài viết chia sẻ, các bạn sẽ có được cách quản lý thật hiệu quả nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1