Thực phẩm chứa hóa chất. Liệu có thể loại bỏ hay không?

Thực phẩm chứa hóa chất. Liệu có thể loại bỏ hay không?

Những người nội trợ luôn có nỗi lo ăn phải thực phẩm chứa hóa chất độc hại. Và luôn tìm mọi cách để loại bỏ chúng khỏi thực phẩm. Tuy nhiên, đâu là giải pháp an toàn và phù hợp? Có thể loại bỏ hết thực phẩm chứa hóa chất không?

Thực phẩm chứa hóa chất. Liệu có thể loại bỏ hay không?

Rau xanh thì phun thuốc, trái cây lại bị tiêm thuốc làm chín, các loại thịt cá có nguy cơ tồn dư kháng sinh, có chất tạo nạc, và chất bảo quản… hàm trăm nguy cơ về thực phẩm chức hóa chất khiến người nội trợ lo lắng.

Tình trạng này đã được cảnh báo từ lâu. Nhưng theo Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam. Bà PGS. TS Hoàng Thị Lệ Hằng cho biết, Giá thành của hóa chất thực phẩm khá rẻ, không dễ chấm dứt được tình trạng này.

Sợ, nhưng vẫn phải ăn. Người tiêu dùng đành phải tặc lưỡi chấp nhận thực tế. Bởi, không phải gia đình nào cũng có điều kiện mua thực phẩm ở siêu thị. Hay có cửa hàng thực phẩm an toàn. Bởi vậy nên nỗi lo về thực phẩm chứa hóa chất vẫn bủa vây lấy người tiêu dùng.

Để loại bỏ các độc tố ở thực phẩm. Người dân thường sử dụng baking soda, muối hay giấm. Nhưng theo GS-TS Lê Đăng Quang hiện công tác tại Viện Kỹ thuật nhiệt đới- Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam. Cho biết việc làm này chưa chắc mang lại hiệu quả.

“Các chất độc hại trong thực phẩm chứa hóa chất khó tan ở nước muối nồng độ cao. Trong môi trường nước muối vi khuẩn chỉ bị ức chế phát triển, và sẽ phát triển lại bình thường sau khi vớt ra. Ngoài ra, các thực phẩm chứa hóa chất như mỡ, thịt hay các loại rau củ nằm sâu trong thân cây hay chất tạo nạc. Thị không thể loại bỏ bằng cách rửa”. Ông Lê Đăng Quang cho hay.

PGS-TS Lê Đăng Quang- Viện Kỹ thuật Nhiệt đới- Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN

Theo lời khuyên của chuyên gia PGS.TS Lê Đăng Quang. Người tiêu dùng nên nhặt sạch rau củ quả sau khi mua về. Sau đó, ngâm qua nước và rửa từng lá rau, cọng rau dưới vòi nước chảy. Nên rửa lại từng ít một các cành rau nhỏ và nên rửa nhiều lần dưới vòi nước chảy.”

Tuy nhiên, nếu rau quả bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật hoặc thực phẩm chứa hóa chất bảo quản cũng không nên chủ quan. Sau khi mua về không nên ăn liền. Hãy ngâm lại bằng dung dịch hòa tan trong nước sạch trong vài phút. Sau đó mang ra chế biến. PGS.TS Đăng Quang cho biết. Việc làm này sẽ giúp bảo quản được lâu hơn và loại bỏ chất độc hại.

Cần tránh dung dịch chứa hóa chất để tẩy rửa thực phẩm. Vì có thể hóa chất đó lại có độc tính nguy hại khác. Nên sử dụng dung dịch có thể rửa được hóa chất trên bề mặt và các vi sinh vật. PGS. TS Đăng Quang cho biết thêm.

Ngoài việc ngâm rửa thực phẩm bằng nước muối hay nước sạch. Người dân vẫn hay truyền tay nhau mẹo chần qua nước sôi hay phơi nắng thực phẩm. PGS.TS Lê Đăng Quang khuyến cáo. Khi chần qua nước sôi, nhiệt độ sẽ làm miếng thịt co lại. Chất độc hại và chất bẩn sẽ vẫn còn nằm trong miếng thịt. Việc chần nước sôi có giúp thực phẩm chứa hóa chất bớt độc tố hay không? Câu trả lời là không. Ngược lại, còn có nguy cơ nhiễm độc cao hơn. Người tiêu dùng chỉ nên dùng nước sôi trong trường hợp muốn khử trùng. Lúc đó vi khuẩn sẽ chết và thực phẩm sẽ trở nên an toàn hơn.

Những thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng khác hay chứa vitamin dễ biến tính bởi nhiệt độ cao. Thì không sử dụng nhiệt đổ loại bỏ chất độc hại trong  thực phẩm chứa hóa chất được.

Nhiệt độ cao (100 độ C) chỉ giải quyết vấn đề diệt virus, trứng ký sinh trùng, ký sinh trình, vi nấm, vi khuẩn. Nhiệt có thể làm biến tính một số loại hóa chất. Vì nhiều hợp chất hữu cơ bền nhiệt khi nhiệt độ dưới 100 độ C. Vì vậy, không nên dùng nước nóng nếu chất độc hại nằm bên trong thực phẩm. 

Khi có dấu hiệu nghi ngờ thực phẩm chứa hóa chất và vi sinh vật, không đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thì không nên sử dụng. Tránh các loại thực phẩm không an toàn, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc… vì đó là mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, cần tăng cường hoạt động kiểm soát chất lượng thực phẩm. Kịp thời tiêu hủy  của cơ quan chức năng. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn chất lượng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1