Vắt chanh vào thực phẩm cho người tiểu đường: Giảm chỉ số đường huyết

Cách vắt chanh vào thực phẩm cho người tiểu đường: Giảm chỉ số đường huyết (GI)

Chỉ số đường huyết trong thực phẩm (GI) là tốc độ chất đường bột (carb) trong thực phẩm được phân hủy thành glucose. Và được hấp thụ vào máu. Cách vắt chanh vào thực phẩm cho người tiểu đường giúp giảm chỉ số đường huyết (GI).

Vắt chanh vào thực phẩm cho người tiểu đường có tác dụng gì?

Vắt chanh vào thực phẩm cho người tiểu đường có tác dụng gì?

Theo nhiều nghiên cứu, thực phẩm có chỉ số GI cao khiến lượng đường trong máu tăng đột biến do được tiêu hóa rất nhanh. Vì vậy, thực phẩm có chỉ số đường huyết càng thấp càng tốt cho người bị tiểu đường, vì hàm lượng tinh bột sẽ được phá vỡ chậm hơn, cho phép lượng đường huyết trong máu tăng từ từ.

Từ lý do đó, các chuyên gia chia sẻ và giải thích về mẹo giúp giảm chỉ số GI của thực phẩm cho người tiểu đường về mức “rất tốt”.

Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng của Ấn Độ – Garima Goyal cho biết chỉ số đường huyết (GI) của thực phẩm càng cao, thì lượng đường trong máu càng dễ dàng tăng đột biến.

Vậy nên, cách để giảm chỉ số GI trong thực phẩm cho người tiểu đường là hãy luôn thêm nước cốt chanh vào thực phẩm trong bữa ăn của bạn

Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, nhà nghiên cứu, chuyên gia về bệnh tiểu đường Ushakiran Sisodia hiện đang công tác tại Bệnh viện Nanavati Max Super Specialty (Ấn Độ), cho biết thực phẩm sẽ được tiêu hóa và hấp thụ chậm hơn nếu có chỉ số GI thấp điều này sẽ giúp lượng đường trong máu tăng chậm và ít hơn.

Theo tờ báo Indian Express, trong số các lợi ích sức khỏe của chanh, một lợi ích ít được biết đến là hỗ trợ ổn định mức insulin. Nhiều nghiên cứu cũng cho kết luận rằng: Vắt một quả chanh tươi vào thức ăn nhiều lượng tinh bột có thể giúp ích rất nhiều trong việc kiểm soát mức insulin đột biến giúp thực phẩm an toàn cho người tiểu đường.

Tại sao?

“Vì chanh có tính axit nên nó làm giảm đáng kể chỉ số đường huyết”  – Các chuyên gia cho biết. Cơ chế hoạt động của axit trong nước cốt chanh là bằng cách làm cho độ pH của thức ăn giảm xuống. Chanh có độ pH thấp – chỉ bằng 2 nên khi thức ăn vào miệng, sẽ có sự ức chế sớm men enzyme alpha-amylase trong nước bọt, làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột. ().

Về mặt lý thuyết, đặc tính axit của nước chanh có thể làm chậm quá trình tiêu hóa của tinh bột, và do đó, có khả năng làm giảm phản ứng đường huyết trong thực phẩm cho người tiểu đường.

 Thêm nước chanh vào chế độ ăn uống bằng cách nào?

Vắt chanh vào thực phẩm cho người tiểu đường giúp chỉ số đường huyết thấp hơn được tiêu hóa và hấp thụ chậm hơn.

Một khả năng khác là nước chanh đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 bởi có chứa lượng lớn vitamin C và chất xơ hòa tan khiến nó trở thành siêu thực phẩm dành cho người tiểu đường.

Thêm nước chanh vào chế độ ăn uống bằng cách nào?

Cách dễ thực hiện là hãy luôn thêm nước cốt chanh vào thực phẩm trong bữa. Điều này giúp tăng hương vị món ăn và trao đổi chất. Điều quan trọng cần lưu ý là cách ăn uống tổng thể  và chế độ ăn uống cân bằng đóng vai trò lớn hơn nhiều trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1