Giải đáp thắc mắc “Thịt bò nướng nên mua loại nào ngon nhất?”

Thịt bò nướng nên mua loại nào ngon nhất

Thịt bò nướng là món ăn ngon, nhiều giá trị dinh dưỡng và dễ chế biến nên được rất nhiều người ưa chuộng lựa chọn. Bên cạnh việc biết cách chế biến, tẩm ướp thì việc chọn phần bò nướng ngon sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Vậy thịt bò nướng nên mua loại nào ngon nhất? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn hãy cùng Đôi Đũa Vàng tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Thịt bò nướng nên mua loại nào ngon nhất?

Như bạn đã biết, mỗi phần thịt bò sẽ có mùi vị, độ dai mềm và cách chế biến khác nhau. Do đó, bạn cần lựa chọn phần thịt thích hợp để món ăn trở nên ngon hơn. Dưới đây là top 4 loại thịt bò dùng để nướng ngon nhất mà bạn không nên bỏ qua: 

Dẻ sườn bò 

dẻ sườn bò

Dẻ sườn bò là phần thịt được xẻ ra từ xương sườn trước của bò. Đây được xem là một trong những phần thịt ngon và giàu giá trị dinh dưỡng nhất của con bò. Đặc trưng của phần thịt này là có vị ngọt đậm đà, giòn sần sật và hương vị béo ngậy do có các lớp vân mỡ xen kẽ vào từng thớ thịt nạc giúp giữ được độ ngọt cũng như độ béo khi chế biến. Do đó, dẻ sườn bò chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho món nướng. 

Ba chỉ bò 

Thịt ba chỉ bò 220 gram

Khi chế biến món bò nướng, phần thịt được nhiều người lựa chọn nhất chính là ba chỉ bò. Đây là phần thịt nằm ở bụng của con bò với đặc điểm là thịt nạc và mỡ xen kẽ nhau tạo độ béo ngậy khi ăn. Đặc biệt, khi kết hợp cùng sốt nướng BBQ, món ăn sẽ càng thêm đậm đà và thơm ngon. 

Sườn bò Mỹ có xương 

Sườn bò mỹ có xương

Sườn bò nướng có xương (có tên tiếng anh là short rib bonein) là phần thịt nằm ở phần xương sườn của bò có màu hồng tự nhiên đan xen cùng màu trắng của các mô mỡ và xương đỏ. Đây cũng là phần thịt được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng do có độ mềm mịn, ngọt và mọng nước do tủy từ xương bò tan ra tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. 

Lõi nạc vai bò

lõi nạc vai bò

Lõi nạc vai bò còn được gọi là thăn vai bò, phần thịt được cắt ra từ cổ và vai của con bò. Thịt thăn vai bò có màu đỏ sẫm, có vị ngọt, thơm béo do có các vân mỡ đan xen vào thịt nạc tạo được độ ngọt, mềm và béo nhẹ. Đặc biệt, khi nhai, bạn sẽ cảm nhận được thịt như đang tan ra. Đây chính là lý do lõi nạc vai rất được nhiều nhà hàng lựa chọn.

Thịt mông bò Úc

Thịt mông bò úc

Thịt mông bò Úc (tên tiếng Anh là Boneless beef Topside) là phần thịt trên cùng của tảng mông bò, thịt nạc và có một lớp mỡ mỏng phủ quanh mặt trên. Đồng thời, phần thịt này cũng rất săn chắc và dai hơn so với các phần khác do nằm ở vị trí được vận động nhiều nhất trên cơ thể. Tuy nhiên, khi chế biến, người thực hiện cần cắt mỏng để thịt không bị dai và khô khi ăn. 

Một số lưu ý khi chọn và cách sơ chế thịt bò

Một số lưu ý khi chế biến và sơ chế thịt bò cần lưu ý:

Lưu ý khi lựa thịt bò để nướng 

Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn phần thịt để nướng:

  • Nên lựa chọn thịt bò có cả nạc và mỡ. Phần nạc thì có màu sắc đỏ tươi xen lẫn những vân trắng, còn phần mỡ thì có hơi vàng hoặc trắng. 
  • Nên lựa chọn những miếng thịt có độ nạc và mỡ xen lẫn nhau vì mỡ sẽ giúp giữ độ ẩm cho thịt, đồng thời khi nướng sẽ tạo hương thơm và mùi vị ngon hơn, kích thích được vị giác. 
  • Thịt bò phải có độ đàn hồi và mùi thơm đặc trưng, khi ấn thấy thịt không bị cứng thì đó là thịt chất lượng và ngon. 
  • Tránh những miếng thịt có màu đỏ sẫm hoặc tái xanh, vân mỡ bị ố vàng, màu vàng đậm. Khi sờ vào, tay có cảm giác bết dính, nhão thì đó là thịt kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh.

Cách sơ chế thịt bò 

Một số mẹo chế biến thịt bò mà bạn cần tham khảo để giữ được hàm lượng dinh dưỡng vốn có của thịt:

Cách rửa thịt bò

Với thịt bò sau khi mua về, bạn cần rửa sạch với nước. Tuy nhiên, để khử mùi hôi hoàn toàn, bạn cần chà xát với gừng. Bạn cần nướng gừng trước khi giã, để nguội và chà xát với thịt khoảng vài phút. Sau đó, bạn rửa sạch với nước, để ráo và bắt đầu chế biến. Với cách này, món ăn sẽ ngon và thơm hơn.

Cách thái thịt

Độ dày của thịt cũng ảnh hưởng rất lớn đến độ ngon của món ăn. Nếu sử dụng bếp điện để nướng, bạn nên cắt phần thịt có độ dày khoảng 0,5 – 1,5cm. Mặt khác, với bếp than hoa, thịt có thể cắt từ 1,5 – 2cm. Ngoài ra, bạn chỉ nên nướng thịt vừa chín tới để thịt được ngon, không bị dai và giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. 

Như vậy, qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Thịt bò nướng nên mua loại nào?” rồi đúng không nào. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được miếng bò phù hợp cho bữa tiệc thịt bò nướng nhé. Chúc các bạn thật ngon miệng và nhiều sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1