Tận dụng phật thủ Tết làm các món ăn, bài thuốc bổ dưỡng, thơm ngon

Tận dụng phật thủ Tết làm các món ăn, bài thuốc bổ dưỡng, thơm ngon

Sau khi hoàn tất việc chưng tết, hãy sáng tạo và tận dụng quả phật thủ để thực hiện các món ăn ngon và bổ dưỡng theo các công thức dưới đây. Hãy cùng khám phá nhé!

Món ăn từ quả phật thủ

Mứt phật thủ

  • Rửa sạch và thái nhỏ phật thủ.
  • Luộc phật thủ để loại bỏ vị đắng.
  • Ướp phật thủ với đường để đường tan vào.

Tận dụng phật thủ Tết làm các món ăn, bài thuốc bổ dưỡng, thơm ngon

  • Sên phật thủ với đường đến khi hỗn hợp sệt lại, miếng phật thủ trở nên trong.
  • Vớt mứt ra rây để nước đường rút bớt và để nguội.

Cháo phật thủ

  • Dùng khoảng 15g phật thủ nấu lấy nước, sau đó vớt bỏ bã.

Tận dụng phật thủ Tết làm các món ăn, bài thuốc bổ dưỡng, thơm ngon

  • Cho thêm gạo tẻ vào nấu thành cháo, nêm thêm muối hoặc đường tùy theo khẩu vị.

Trà phật thủ

  • Sử dụng 10g phật thủ, rửa sạch và thái nhỏ.

Tận dụng phật thủ Tết làm các món ăn, bài thuốc bổ dưỡng, thơm ngon

  • Hãm với nước sôi để uống thay nước chè ngày một lần.

Bài thuốc từ quả phật thủ

Chữa ho đờm, viêm phế quản mạn tính

  • Cho 6g phật thủ cùng với 6g bán hạ sắc uống nhiều lần trong ngày. Nếu không có bán hạ, bạn có thể sử dụng phật thủ riêng.

Chữa đầy bụng, biếng ăn, nôn mửa

  • Dùng 3-10g phật thủ sắc uống hoặc ngâm trong rượu để người lớn sử dụng.
  • Rượu phật thủ giúp tăng cường nhận thức, giảm trầm cảm:
  • Pha 30g phật thủ với 500ml rượu trắng, ngâm trong 7-10 ngày. Uống không quá 40-50ml/lần.

Tận dụng phật thủ Tết làm các món ăn, bài thuốc bổ dưỡng, thơm ngon

Siro phật thủ

  • Rửa sạch và thái nhỏ 15g phật thủ.
  • Cho vào bình trà và đổ nước sôi hầm uống thay trà.
  • Dùng cho các bệnh nhân đau quặn bụng do đầy hơi trướng bụng.
  • Có thể ướp phật thủ với đường phèn, nấu kỹ tạo thành siro để sử dụng dần.

Trà phật thủ cốc tinh thảo giúp tăng cường thị lực, sáng mắt

  • Pha 60g phật thủ và 15g cốc tinh thảo với 3g chè.
  • Nấu lấy nước và khi đã gần đặc, hãy cho chè sẵn vào.
  • Dùng mỗi đợt ống một ấm, mỗi đợt sử dụng trong 5-7 ngày. Món trà này giúp tăng cường thị lực, sáng mắt, đặc biệt tốt cho người già và người có tình trạng tật khúc xạ mắt.

Lòng non lợn hầm phật thủ

  • Sử dụng đoạn lòng non phía trên của lợn, làm sạch và thêm 20g phật thủ để hầm.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Tận dụng phật thủ Tết làm các món ăn, bài thuốc bổ dưỡng, thơm ngon

  • Món ăn này hỗ trợ cho phụ nữ bị huyết trắng khí hư. Dùng 2-3 lần mỗi tuần, liên tục trong 2-3 tuần.

Cách bảo quản quả phật thủ

Rửa bằng rượu trắng

  • Mỗi 5-7 ngày, sử dụng rượu trắng để lau sạch bụi bẩn bám trên quả phật thủ.

Ngâm nước với thuốc B1

  • Đặt một chén nước và thêm vài viên thuốc b1 vào.
  • Đặt cành quả phật thủ vào chén nước.
  • Phương pháp này giúp quả tự hút nước và cung cấp dinh dưỡng, giữ quả lâu đến khoảng 4 tháng.

Giữ ẩm cho phần cành

Bọc phần cành của phật thủ bằng bông hoặc giấy ẩm để giữ độ ẩm, giảm mất nước cho cành.

Tận dụng phật thủ Tết làm các món ăn, bài thuốc bổ dưỡng, thơm ngon

Bảo quản trong túi nylon

Đặt quả phật thủ vào túi nylon và trữ trong tủ lạnh

Lưu ý rằng việc này chỉ áp dụng với phật thủ có kích thước nhỏ.

Sử dụng chậu có nước

Đặt cành phật thủ vào chậu có nước, nhưng không để quả chạm vào nước trực tiếp.

Ngâm trong nước muối

Trước khi sử dụng, hãy rửa sạch quả phật thủ và ngâm trong nước muối.

Lưu ý khi sử dụng

  • Không nên sử dụng quá nhiều phật thủ trong một ngày.
  • Chỉ sử dụng những trái phật thủ được trồng tự nhiên và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tận dụng phật thủ Tết làm các món ăn, bài thuốc bổ dưỡng, thơm ngon

  • Không nên sử dụng những quả phật thủ bị hỏng.
  • Trước khi sử dụng, nên rửa sạch và ngâm trong nước muối.
  • Lưu ý rằng việc chọn mua và bảo quản phật thủ theo cách đúng cũng quan trọng để đảm bảo rằng nó sẽ giữ được vẻ đẹp và ý nghĩa mong muốn trong dịp tết.

Những món ăn, bài thuốc này giúp tận dụng tối đa quả phật thủ sau khi thắp hương, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, hy vọng giúp ích cho bạn và gia đình.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1