Sự Thật Về Chế Độ “Ăn Tự Chữa Lành” Có Khả Năng Chữa Bệnh Ung Thư?

Chế độ ăn uống lành mạnh

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về chế độ “ăn tự chữa lành” có khả năng chữa trị mọi bệnh tật, thậm chí cả ung thư. Vậy thực hư về chế độ này như thế nào? Và liệu khả năng của nó có thực sự “thần thánh” như vậy?

Chế Độ “Ăn Tự Chữa Lành” Bằng Rau, Củ là gì?

Sau trào lưu detox và thực dưỡng, gần đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện một chế độ ăn được gọi là “tự chữa lành.” Theo lời quảng cáo, phương pháp ăn thô (thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến) trong chế độ này có khả năng đánh thức tế bào miễn dịch, tiêu diệt những tế bào lỗi, và cải thiện sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là những người bị bệnh.

Một tài khoản trên mạng xã hội, tên là Đ.K., đã chia sẻ câu chuyện về cách ăn tự chữa lành. Theo Đ.K., nếu bạn đã từng ăn thịt cá, trứng, sữa, những đồ ăn tưởng chất lượng và giàu dinh dưỡng, nhưng vẫn mắc bệnh, thì tại sao lại như vậy? Liệu thực sự chế độ ăn đó có tốt cho bạn? Có thể do bạn ăn quá nhiều, do bạn không biết cân bằng thực phẩm, hoặc do thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản có hại…

Vậy nên, Đ.K. đề xuất quay trở về với tự nhiên, ăn các loại rau củ hoa quả để chữa lành bản thân. Theo lý luận của Đ.K., nguồn thực phẩm sạch sẽ từ tự nhiên sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe nhanh chóng.

Thậm chí, một tài khoản khác đã chia sẻ rằng họ đã tiêu khối nhân xơ ở ngực sau hai năm áp dụng phương pháp “ăn tự chữa lành,” kết hợp với việc uống 20 quả chanh liên tiếp trước khi ăn sáng trong hai tháng.

Sự Thật Về Chế Độ “Ăn Tự Chữa Lành” Có Khả Năng Chữa Bệnh Ung Thư?

Tác Dụng Thực Sự Của Chế Độ Ăn “Tự Chữa Lành” Là Gì?

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, trưởng khoa khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nguyên tắc cơ bản là tất cả cơ thể sống đều cần dinh dưỡng để tồn tại. Sự lựa chọn về số lượng và chất lượng của bữa ăn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tùy vào kết cấu, chế độ của từng người.

Ví dụ, người bình thường và người mắc bệnh mãn tính sẽ có chế độ ăn khác nhau, không có một phương pháp ăn chung cho tất cả. Điều này tương tự với chế độ “ăn tự chữa lành.”

Dù cho chế độ ăn đó có hướng dẫn cụ thể như thế nào, việc điều chỉnh và cân đối ba nguồn dinh dưỡng cơ bản (tinh bột, chất đạm, vitamin và khoáng chất) là quan trọng. Để thực hiện điều này, bạn cần sự hỗ trợ và tư vấn từ một chuyên gia dinh dưỡng.

Một điều quan trọng cần lưu ý là chế độ “ăn tự chữa lành” không có bằng chứng khoa học cụ thể để chứng minh tính hiệu quả của nó. Điều này cũng được bác sĩ Hưng đề cập khi cho biết, “Chế độ ăn chữa lành” bệnh này, bệnh kia là mọi người trên mạng đang tự chia sẻ với nhau, không có một thông số để kiểm chứng.”

Bệnh nhân ung thư thường có nguy cơ mất cân nặng do mất mát khối cơ, và họ có thể trải qua tác dụng phụ của liệu pháp như hóa trị, khiến họ cảm thấy mất ngon miệng và ăn ít. Việc cung cấp đủ năng lượng và protein là quan trọng để đối phó với tác dụng phụ này và cải thiện sức kháng cho quá trình điều trị.

"Sự Thật Về Chế Độ ""Ăn Tự Chữa Lành"" Có Khả Năng Chữa Bệnh Ung Thư? "

Lời khuyên của bác sĩ

Bác sĩ Hưng cũng lưu ý rằng việc tập trung vào một loại thực phẩm duy nhất có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng trong cơ thể và gây ra sự mất cân bằng. Đối với những người mắc bệnh mãn tính hoặc ung thư, việc áp dụng bất kỳ chế độ ăn nào cũng nên được thảo luận và tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị và bác sĩ dinh dưỡng.

Tóm lại, một chế độ ăn đúng và cân đối về dinh dưỡng, điều chỉnh dựa trên tình trạng sức khỏe cá nhân, là quan trọng để duy trì và cải thiện sức khỏe. Chế độ ăn “tự chữa lành”, hay phương pháp ăn thô không phải lúc nào cũng là giải pháp hiệu quả và không nên thay thế việc điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1