Rã đông thực phẩm đông lạnh không đúng cách ai cũng mắc phải

Rã đông thực phẩm đông lạnh không đúng cách khiến độ ăn sản sinh độc tố, biến chất ai cũng mắc phải

Trong đời sống hiện đại, tủ lạnh là vật dụng quen thuộc của tất cả gia đình. Tuy nhiên, những phương pháp rã đông thực phẩm phổ biến tưởng đúng nhưng hoàn toàn sai cách. Lại chính là “con dao” khiến thực phẩm mất đi độ tươi ngon và gây hại cho sức khỏe gia đình.

Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng

Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng

Có nhiều gia đình có thói quen rã đông thực phẩm ở nhiệt độ bình thường (nhiệt độ phòng). Đó là một cách sai. Nhiệt độ của thực phẩm thay đổi đột ngột, sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng. Lượng vi khuẩn khác trong phòng cũng sẽ bám vào thực phẩm rã đông.

Bởi vậy, bạn chỉ nên rã đông trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Nếu trời nóng thì không để quá 1 tiếng vì thịt dễ bị ôi thiu, hỏng và mất đi màu sắc đỏ tươi.

Rã đông bằng cách ngâm nước nóng

Rã đông bằng cách ngâm nước nóng

Nhiều bà nội trợ thường rã đông thực phẩm bằng cách dùng nước ấm nóng. Tuy nhiên, cách này chỉ giúp thực phẩm rã đông lớp ngoài. Quá trình nóng – lạnh thay đổi đột ngột này sẽ khiến cho thịt bị vỡ kết cấu. Rã đông thực phẩm bằng cách ngâm nước nóng sẽ khiến các món ăn không ngon, ngọt như trước.

Rã đông bằng lo vi sóng, lò nướng

 Rã đông bằng lo vi sóng, lò nướng

Thật là sai lầm nếu bạn có ý định rã đông thịt, hải sản đông lạnh, rau củ đông lạnh bằng lò vi sóng, lò nướng. Vì hai thiết bị này khá nhạy cảm với các loại vi khuẩn.

Hai phương pháp sẽ khiến các loại thực phẩm đông lạnh nửa chín, nửa sống. Là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào. Nếu dùng phương pháp này, bạn cần phải chế biến và ăn ngay sau khi rã đông. Bởi vì càng để lâu vi khuẩn sẽ lại càng phát triển hơn trước nữa.

Rã đông hải sản quá mềm trước khi chế biến

Rã đông hải sản quá mềm trước khi chế biến

Hải sản nói chung và các loại cá nói riêng nếu bạn rã đông quá lâu, khiến thịt mềm ra thì sẽ nhạt vị và mất chất. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thích ăn các loại hải sản được rã đông thật mềm. Vì cho rằng như thế mới ngon. 

Thật ra, nếu hải sản bị mềm quá thì sau khi chế biến, món ăn mất đi vị ngon. Độ chắc cũng như hương vị tươi ngọt của hải sản cũng trở nên nhạt. Bạn chỉ nên rã đông hải sản ở mức độ vừa phải, không để cá mềm quá hoặc ứng quá.

Rã đông rau củ đông lạnh và trái cây

 Rã đông rau củ đông lạnh và trái cây

Đặc tính của rau củ đông lạnh chính là khi bạn rã đông sẽ bị mềm và mất chất. Các dinh dưỡng có trong rau sẽ không còn cũng như rau không còn giòn, ngọt. Phương pháp tốt nhất là bạn hãy đừng rã đông thực phẩm. Cho rau đông lạnh vào nồi và chế biến luôn trước khi ăn.

Còn với các loại trái cây cũng giống như rau. Khi chúng bị rã đông mềm nhũn sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công. Do đó tốt hơn hết, nếu bạn muốn rã đông thực phẩm như rau củ trái cây thì hãy để chúng ở ngăn mát của tủ lạnh (Nhiệt độ 3-4 độ C) để thực phẩm được hạ nhiệt chậm rãi và an toàn.

Rã đông thực phẩm đúng cách là như thế nào?

Cách an toàn nhất để chính là để thực phẩm ở ngăn mát tủ lạnh, để thực phẩm được rã đông từ từ. Bạn chỉ cần bỏ thực phẩm đông lạnh vào đĩa sạch hoặc hộp sạch. Bọc kín lại và để xuống ngăn mát dưới cùng. Điều này cũng sẽ tránh lây nhiễm chéo sang thực phẩm khác.

Ví dụ: Để rã đông thịt gà có khối lượng 2kg5. Bạn chỉ cần để nó dưới ngăn mát trong vòng 24 giờ. Còn với các loại thịt đã được cắt sẵn miếng nhỏ, thời gian rã đông chỉ nên từ 8 – 12 giờ đồng hồ là đủ.

Đối với hải sản, cá, tôm… khi rã đông nhưng chưa chế biến nên để trong tủ lạnh để thực phẩm không bị nhiễm khuẩn. Chú ý không nên để thịt cá quá mềm. Cần bọc kín trong túi bóng để tránh ám mùi qua các thực phẩm khác. Nếu bạn rã đông hải sản quá lâu mà không chế biến, sẽ bị hỏng.

Dù thực hiện  theo cách nào, bạn cũng nên kiểm tra bao bì, đảm bảo thực phẩm không bị rách để tránh lây nhiễm chéo. Không được cấp đông trở lại sau khi rã đông.

Hy vọng với những lưu ý trên sẽ giúp bạn và gia đình luôn được đảm bảo an toàn sức khỏe khi nấu nướng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1