Bỏ túi 3 công thức làm nước chấm tôm hấp càng ăn càng dính

Bỏ túi 3 công thức làm nước chấm tôm hấp càng ăn càng dính

Nước chấm là nguyên liệu không thể thiếu trong các bữa ăn hay bữa tiệc. Đặc biệt là những món hải sản, ngoài tươi ngon, còn cần thêm một chén nước chấm có độ chua, ngọt để hòa quyện với món ăn. Dưới đây là những cách làm nước chấm tôm hấp cực ngon và đơn giản dành cho bạn.

Nước chấm tôm hấp – Càng ăn càng dính

Ngoài cách chọn tôm tươi, chắc thịt, để đảm bảo cho sự đẹp mắt và ngon miệng. Việc chuẩn bị nước chấm tôm hấp cũng là điều về cùng cần thiết. Cách làm nước chấm tôm đơn giản nhưng lại phù hợp với rất nhiều món ăn hay hải sản. Giúp hòa quyện giữa “mùi biển cả” và mùi thơm ngon của “cây cối”.

Cách làm nước chấm muối ớt xanh

Cách làm nước chấm muối ớt xanh

Cách làm nước chấm tôm  hấp cực kỳ đơn giản với ớt xanh, dưới đây là các cách để  làm nên chén nước chấm “huyền thoại”.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100g ớt hiểm;
  • 100ml nước cốt chanh;
  • 80ml nước cốt tắc;
  • 5 lá chanh tươi;
  • 100g đường cát;
  • 4 thìa cà phê sữa đặc.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Loại bỏ cuống và rửa sạch;
  • Rửa sạch lá chanh và cắt mỏng
  • Những nguyên liệu: ớt, nước cốt chanh và tắc, đường, sữa,.. Bạn có thể tinh chỉnh tùy vào khẩu vị của bạn và gia đình.

Bước 2 Làm muối ớt xanh:

  • Cho hỗn hợp: ớt, lá chanh, đường, sữa đặc, nước cốt chanh, nước cốt tắc vào máy xay. Xay nhuyễn hỗn hợp và hòa quyện thì tắt máy.

Với cách làm nước chấm tôm hấp cực kỳ đơn giản này bạn đã có ngay chén nước chấm tôm hấp chua chua ngọt ngọt hòa cùng vị cay của ớt. Chén nước chấm phù hợp với mọi món hấp. Các bạn lưu ngay công thức làm nước chấm ớt xanh về cho gia đình một ngay nhé.

Cách làm nước chấm thái chua ngọt

Cách làm nước chấm thái chua ngọt

Ngoài cách làm nước chấm tôm đơn giản bằng ớt xanh. Nước chấm thái chua ngọt cũng là món nước chấm không thể thiếu sổ tay công thức làm nước chấm.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 thìa nước mắm;
  • 100g ớt hiểm;
  • 10g ớt bột;
  • 15g ngò rí; 50ml nước cốt chanh;
  • ½ củ tóc;
  • 15g gừng tươi;
  • Đường, ngột ngọt.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạc ngò rí, loại bỏ phần rễ và cắt thành từng khúc nhỏ;
  • Rửa sạch gừng và tỏi, loại bỏ vỏ và băm nhuyễn.

Bước 2: Làm nước chấm tôm hấp:

  • Cho ớt hiểm, ngò rí, gừng, tỏi vào máy xay đến khi nhuyễn;
  • Cho thêm ớt bột, ½ cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường và xay tiếp trong 2 phút;
  • Dùng 1 bát sạch, cho 2 thìa nước mắm và nước cốt chanh khuấy đều;
  • Cho hỗn hợp vừa xay xong trộn vào vài phần nước mắm đã chuẩn bị;
  • Trộn đều hỗn hợp cho đến khi hòa quyện. 
  • Nêm nếm gia vị chua, ngọt để phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình.

Với cách làm nước chấm tôm đơn giản này sẽ có màu sắc và mùi hương bắt mắt. Với độ cay nồng và thơm của ớt hiểm, mùi thơm của ngò rí và hòa quyện cùng tôm hấp giòn ngọt. Tạo nên một món ăn không thể “dính” hơn.

Cách làm nước chấm muối tắc:

Cách làm nước chấm muối tắc

Món nước chấm này chắc hẳn không còn xa lạ với người dân miền Nam. Nước chấm tôm hấp phù hợp với tất cả các món ăn hấp hay hải sản. Đặc biệt hơn với cách làm nước chấm tôm đơn giản mà lại thơm ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 8 quả tắc;
  • 2 trái ớt hiểm
  • 5 lá chanh;
  • 2 thìa sữa đặc;
  • ½ củ tỏi;
  • Bột ngỏ;
  • Đường;
  • Tiêu xay.

Cách làm nước chấm tôm đơn giản với muối tắc:

Chỉ cần một vài nguyên liệu trên đã có thể cho ra thành phẩm nước chấm muối tắc vô cùng chuẩn vị.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Loại bỏ cuống và rửa sạch ớt, nếu như không muốn ăn hạt có thể loại bỏ.
  • Rửa sạch tắc và cắt đôi để vắt lấy phần cốt tắc. Dùng rây để lọc bỏ hạt nhanh hơn;
  • Tận dụng 3 vỏ tắc đã vắt, cắt thành sợi nhỏ và bỏ r chén riêng; 
  • Rửa sạch lá chanh và để ráo thái sơn giống vỏ tắc;
  • Loại bỏ vỏ và rửa sạch  tỏi để ráo và băm nhuyễn.

Bước 2: Cách làm nước chấm tôm hấp:

  • Cho lá chanh, vỏ tắc đã cắt sợi, ớt hiểm, tỏi băm nhỏ vào bát nước cốt tắc ban đầu.
  • Cho thêm 2 thìa canh bột canh, 2 thìa cafe đường, ½ thìa cafe tiêu xay và 2 thìa cafe sữa đặc vào.
  • Dùng thìa trộn đều hỗn hợp tan hoàn toàn và hòa quyện với nhau. Nêm nếm lại gia vị là hoàn tất

Cách làm nước chấm tôm hấp này không cần dùng máy xay sinh tố. Chúng ta sẽ thực hiện:

  • Cho lá chanh, vỏ tắc, ớt hiểm, tỏi băm nhỏ vào bát nước cốt tắc ban đầu.
  • Cho 2 thìa bột canh, 2 thìa đường, ½ cà phê tiêu xay và 2 thìa cà phê sữa đặc;
  • Trộn đều hỗn hợp để hòa quyện vào nhau.
  • Nêm nếm lại gia vị : ngọt, chua, cay,.. để vừa với khẩu vị của bạn và gia đình.

Với những cách làm nước chấm tôm hấp trên, vừa đơn giản, vừa dễ làm. Nhưng lại mang đến cho bạn những món ăn vô cùng vừa miệng. Bỏ vào sổ cách làm nước chấm tôm hấp đơn giản này ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1