Những mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm mang lại giấc ngủ trọn vẹn cho bố mẹ

Vai trò giấc ngủ của trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh rất khó ngủ và dễ quấy khóc vào ban đêm do bé không thể phân biệt được ban đêm hay ban ngày nên có thể thức dậy bất cứ lúc nào. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn ảnh hưởng đến thời gian sinh hoạt của cả gia đình. Để khắc phục tình trạng đó, bài viết bên dưới sẽ đưa ra mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm vừa đơn giản vừa hiệu quả giúp trẻ cũng như bố mẹ có được giấc ngủ trọn vẹn.

Vai trò của giấc ngủ đối với sự phát triển của trẻ

Giấc ngủ đối với trẻ em là điều vô cùng quan trọng và cần thiết cho sự phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Chính vì thế, việc không ngủ ngon hay ngủ thiếu giấc sẽ khiến trẻ quấy khóc, khó chịu hay thậm chí là phát triển chậm hơn so với các bé khác.

Bên cạnh đó, một giấc ngủ ngon và sâu không chỉ mang đến sự nhạy bén về tư duy mà còn mang đến tinh thần hoạt bát, vui vẻ cho bé. Đối với một đứa trẻ ngủ đủ giấc, khả năng tập trung vô cùng cao cùng với chiều cao phát triển vượt trội hơn so với những đứa trẻ không được ngủ đủ giấc. Đồng thời, việc ngủ đủ giấc còn giúp trẻ tránh được bệnh béo phì và đó cũng là lý do nhiều chuyên gia khuyên các bố mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến thời gian ngủ của bé, nhất là những giai đoạn đầu phát triển của trẻ.

Vai trò giấc ngủ của trẻ nhỏ

Các mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Chắc hẳn đối với những người mới lần đầu làm mẹ, tỉnh giấc bởi những tiếng khóc của trẻ là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, các mẹ sẽ có được giấc ngủ trọn vẹn không lo bé quấy khóc nhờ các bí quyết bên dưới.

Tắm nắng thường xuyên cho bé

Không chỉ giúp tăng sự chắc khỏe và phát triển cho xương, vitamin D còn giúp tăng khả năng hấp thụ canxi từ sữa mẹ cho hệ thần kinh và ngoại biên. Từ đó, quá trình chuyển từ tryptophan sáng melatonin được thúc đẩy giúp tạo nên giấc ngủ ngon và sâu hơn cho trẻ.

Tắm nắng thường xuyên cho bé

Tập thói quen ngủ cho trẻ

Đối với vài tuần đầu, các bố mẹ sẽ có thể gặp rất nhiều khó khăn nhưng hãy cố gắng kiên trì để bé quen dần lịch trình giấc ngủ. Bởi vì đồng hồ sinh học của bé chưa phát triển toàn diện nên bé không thể phân biệt được ngày hay đêm. Do đó, các bố mẹ có thể dạy trẻ phân biệt thời gian bằng cách nên cho trẻ hoạt động nhiều vào ban ngày và nên ít hoạt động vào ban đêm để trẻ có thể vào giấc nhanh hơn. Cứ như vậy, một thời gian, bé sẽ ý thức và hình thành bếp ngủ sâu vào ban đêm.

Ngoài ra, các mẹ cũng nên tập cho trẻ ngủ giấc ngắn vào buổi trưa. Giấc ngủ trưa là phương pháp tuyệt vời giúp tập hình thành giấc ngủ cho trẻ khi ngủ vào ban đêm. Vào buổi trưa, các mẹ nên đưa trẻ vào phòng ngủ kéo rèm và bật nhạc ru bé ngủ. Bên cạnh đó, các mẹ cũng tuyệt đối lưu ý không nên cho bé ngủ quá nhiều vào ban ngày và đặc biệt là sau 5-6h sẽ khiến bé trằn trọc, khó ngủ vào ban đêm.

Luôn tắt đèn khi ngủ

Melatonin là hormone giúp tạo nên giấc ngủ sâu, kéo dài và nó chỉ sản sinh tốt trong điều kiện bóng tối. Do đó, việc để đèn quá sáng sẽ kiềm chế đến sự phát triển của melatonin và từ đó gây ảnh hưởng rất lớn đến nhịp sinh học, ức chế hoạt động của tế bào và thậm chí là sự phát triển của bé. Vì thế, tắt đèn chính là một trong những mẹo vừa giúp bé nhanh ngủ vừa giúp bé hình thành phát triển tốt.

Bật nhạc nhẹ nhàng cho trẻ

Đối với trẻ, không gian quá lớn hay quá yên tĩnh cũng khiến bé không thể vào giấc và dễ giật mình vào giữa đêm. Vì thế, bật những bản nhạc nhẹ nhàng vừa giúp ru ngủ vừa mang đến tinh thần thoải mái cho bé. Ngoài bật nhạc, các mẹ cũng có thể bật quạt nhẹ nhàng để trẻ có thể cảm nhận được bố mẹ bên cạnh và yên tâm ngủ hơn.

Bật nhạc cho bé nghe

Thay bỉm tã trước khi ngủ

Bé sẽ khó chịu và dễ thức giấc nếu như tã bị ướt. Do đó, việc thay tã bỉm trước khi đi ngủ góp vai trò quan trọng vào giấc ngủ đêm của bé. Các mẹ nên để ý khung giờ hợp lý để thay tã cho bé và tốt nhất là nên thay trước khi ngủ sẽ khiến bé thoải mái hơn. Nếu như trong quá trình ngủ, tã bị ướt, các mẹ nên nhẹ nhàng thay tã để tránh đánh thức bé hay vỗ về ru bé ngủ nếu như bé cảm thấy khó chịu.

Thay tã cho bé trước khi đi ngủ

Tạo cảm giác thoải mái cho bé

Bé sẽ dễ kéo dài giấc ngủ sâu hơn nhờ vào tinh thần thoải mái. Để tạo được điều đó, các mẹ nên massage nhẹ nhàng, kể chuyện hay tắm bằng nước ấm cho trẻ trước khi chuẩn bị đi ngủ.

Trên đây là các mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm được rất nhiều người áp dụng. Không chỉ mang đến hiệu quả cao mà còn giúp các bố mẹ có được giấc ngủ ngon mà không cần lo sợ bé quấy khóc vào ban đêm. Hy vọng với những kinh nghiệm này, các bé sẽ có được giấc ngủ sâu và ngon giúp mang đến sự phát triển toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1