Nằm lòng những công thức cá basa kho ngon nhất

cá basa kho tộ

Là một người con Việt Nam dù đi đâu cũng không ai có thể quên được hương vị đậm đà ngây ngất lòng người của món cá kho tộ. Không chỉ được yêu thích trong nước, món ăn “tốn cơm” này thậm chí còn được trang ẩm thực Business Insider (Mỹ) danh tiếng bầu chọn là một trong những món hải sản hấp dẫn nhất trên thế giới. Khi nhắc tới kho tộ, người ta thường hay nghĩ tới cá basa – thành phần chính thường được sử dụng trong các món kho. Hôm nay, hãy cùng vào bếp để chế biến món cá basa kho từ những công thức tuyệt hảo này nhé.

1. Cách làm cá basa kho tộ

Nguyên liệu

  • Cá basa tươi: 500 gram
  • Thịt heo ba chỉ: 200 gram
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Ớt: 2 quả
  • Sả: 4 củ
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn.

Các bước làm cá basa kho tộ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ

Cá basa nên mua loại đã được sơ chế, nếu không, tiến hành mổ cá, ướp muối, rửa sạch rồi thái thành khúc vừa ăn.

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cắt miếng từ 1.5 – 2 cm, lẫn mỡ để khi kho món cá thêm béo.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Sả nhặt, thái đầu, đập dập và cắt khúc.

Bước 2: Ướp cá basa kho tiêu

Sử dụng nồi đất để kho cá. Đầu tiên cho toàn bộ cá đã để ráo nước cùng thịt đã thái miếng vào nồi, cho 3 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu. Tiếp đến cho phần hành tím và sả đã sơ chế vào. Cuối cùng bỏ ớt đã bỏ hạt, xay nhuyễn vào nồi. Đảo đều và để trong 30 phút để cá ngấm gia vị.

Bước 3: Thắng nước màu

Để làm một món cá basa kho  tộ thành công thì không thể thiếu công đoạn chế biến nước màu. Nước màu là điểm nhấn trong các món kho của Việt Nam. Không chỉ giúp món kho thêm phần đẹp mắt, hấp dẫn mà nước màu còn giúp dậy mùi thơm cho món ăn, góp phần loại bỏ mùi tanh cho món cá.

Bạn bắc nồi lên bếp, để lửa liu riu, tiếp đến cho đủ 3 thìa đường vào và đảo đều tay liên tục. Đến khi đường tan, chuyển thành chất lỏng sánh đặc, màu nâu cánh rán thì tắt bếp. Cuối cùng, nhanh chóng cho một chén nước sôi vào để tạo nước màu.

Bước 4: Kho cá basa với thịt ba chỉ

Đổ hỗn hợp nước màu vừa tạo vào nồi cá đã ướp xong. Mực nước nên sâm sấp với bề mặt cá, nếu thiếu, bạn nên chế thêm một ít nước sôi và thêm chút nước mắm để trung hòa. 

Đậy vung, đun nồi cá trên nền lửa lớn tới khi sôi thì vặn lửa nhỏ liu riu. Khi dung dịch nước trong nồi đã chuyển sang dạng sệt, cho một thìa dầu ăn vào và đun tiếp. Cứ để như vậy đến khi nồi cá gần cạn nước thì tắt bếp.

cá basa kho tộ
Món cá basa kho tộ khiến bạn không thể ngưng gắp

Khi bày cá lên đĩa, cho thêm vài cọng hành lá lên để thêm phần đẹp mắt, vừa để dậy mùi thơm cho món cá basa kho tộ.

2. Cách làm cá basa kho dứa

Bạn có biết rằng bên cạnh các món cá kho truyền thống như cá basa kho dưa chua, cá basa kho măng, loại cá này còn được người dân biến tấu để kho với nhiều loại củ quả khác nhau chẳng hạn như cá basa kho cà chua, cá basa kho thơm,… Dưới đây là công thức cá basa kho thơm vô cùng đơn giản mà đảm bảo ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.

cách làm cá basa kho dứa
Vị dứa chua ngọt kết hợp hài hòa với món cá basa kho

Nguyên liệu

  • Cá basa: 800 gram
  • Dứa: 200 gram
  • Ớt: 2 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm

Các bước chế biến cá basa kho thơm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ

Cá basa nên mua loại đã được sơ chế, nếu không, tiến hành mổ cá, ướp muối, rửa sạch rồi thái thành khúc vừa ăn.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Dứa cắt theo thớ thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp cá basa

Cho cá vào bát tô, nêm 4 muỗng nước mắm, 2 muỗng canh đường, một muỗng hạt nêm. Cho tiêu xay và ớt, hành lá, hành tím rồi đảo đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Kho cá

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho tiếp 2 muỗng dầu ăn vào đợi sôi. Cho tiếp 1 thìa đường vào làm nước màu. Đảo đến khi đường quánh và ngả màu thì cho cá vào. Rán sơ hai mặt cá đến khi bề mặt cá săn lại thì đổ khoảng 200ml nước sôi vào. Đợi nước sôi, hạ lửa nhỏ và đung trong 30 phút. Nhớ chở cá thường xuyên để ngấm gia vị. Khi nước bắt đầu sệt lại thì cho dứa vào, đun thêm tầm 10 phút và tắt bếp, nêm nếm cho vừa.

Khi trình bày rắc hành lá lên để món cá basa kho thêm đẹp mắt.

3. Cách kho cá ba sa đơn giản

Nếu bạn đang muốn thưởng thức món cá basa kho nhưng lại chưa tìm được nguyên liệu phù hợp để kết hợp với cá thì hãy tận dụng ngay một số gia vị có sẵn trong bếp của bạn để biến tấu thành món cá kho vừa ngon vừa độc đáo. Chỉ cần vài nhánh gừng là bạn đã có ngay món cá basa kho gừng dậy mùi ngây ngất, hay bạn cũng có thể sử dụng nghệ hoặc riềng để thay thế cho gừng trong món cá kho này.

Dưới đây là công thức chế biến món cá basa kho nghệ mà bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu

  • Cá basa: 500 gram
  • Nghệ tươi: 50 gram giã nhuyễn
  • Ớt, tỏi, hành khô
  • Gia vị: tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm, nước màu

Cách bước làm cá basa kho nghệ

Bước 1: Sơ chế

Nghệ cạo vỏ, rửa sạch. Chia một nửa thái lát mỏng, nửa còn lại đập dập, giã nhỏ.

Ớt, hành, tỏi rửa sạch, băm nhỏ.

Cá basa nên mua loại đã được sơ chế, nếu không, tiến hành mổ cá, ướp muối, rửa sạch rồi thái thành khúc vừa ăn, để ráo nước.

Bước 2: Chế biến

Ướp cá với muối, hạt nêm, nước mắm và nghệ đã giã nát, trộn đều và ướp trong 30 phút.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và chiên hai mặt cá cho đến khi săn bớt lại rồi gắp ra để ráo bớt dầu.

Bỏ cá vào nồi dùng để kho, cho tiếp nghệ thái lát, hành, tỏi, ớt, nước màu vào. Đổ nước sôi vào tới khi ngập mặt cá.

Bắc cá lên bếp, đun trong lửa lớn tới khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ lại, để liu riu tới khi cá chín thì tắt. Thỉnh thoảng kiểm tra để lật mặt cá và tránh trường hợp cá cạn nước.

cá basa kho nghệ
Thử tài nấu nướng với cá basa kho nghệ cực kỳ đơn giản

Vậy là bạn đã hoàn thành món cá basa kho nghệ vừa đầy đủ dinh dưỡng lại thơm ngon, đẹp mắt. Cũng với công thức như trên nhưng nếu thay nghệ bằng riềng thì bạn lại có ngay món cá basa kho riềng cũng không kém phần thơm ngon mà lại tăng sự phong phú trong thực đơn gia đình phải không nào?

Hy vọng với một số công thức làm món cá basa kho như đã trình bày ở trên, bạn đã có thể tự nấu cho mình và những người thân yêu món cá kho không chỉ ngon mà còn đẹp mắt, giúp bạn ghi điểm trong mắt mọi người về tài nấu nướng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1