Mẹo nhận biết thịt bò bẩn và cách chọn thịt bò sạch tươi, ngon

Thịt bò tơ có màu sắc sáng

Thịt bò tại thị trường Việt Nam rất được ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều thịt bò bẩn và bò giả khiến nhiều người lo lắng. Để tránh mua nhầm những loại thịt này, bạn nên học cách phân biệt thịt bò bẩn và thịt bò sạch. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cách chọn miếng thịt bò tươi ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng.

Những nguy hiểm khi ăn thịt bò bẩn, bò giả

Có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng thịt bò giả, không rõ nguồn gốc để chế biến món ăn. Vì các loại thịt bẩn đều được tẩy trắng, loại bỏ mùi hôi bằng những hóa chất độc hại. 

Theo các chuyên gia, người ăn phải thịt bò không rõ nguồn gốc sẽ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đường hô hấp và tim mạch.

Ngoài ra, loại thịt này có thể gây ra các tổn thương thần kinh và mạch máu. Người ăn phải loại thịt này có thể mắc chứng bệnh Alzheimer – căn bệnh mất trí nhớ.

Cách phân biệt các loại thịt bò

2.1. Phân biệt thịt bò sạch và thịt bò giả

Phân biệt bằng cách nhìn: Thịt sạch, tươi ngon sẽ có thớ thịt nhỏ, màu đỏ tươi, có phần mỡ và gân xen giữ thịt. Trong khi đó, thịt bò được làm từ lợn sề sẽ có thớ thịt to, thớ thịt nguyên tảng, không có mỡ gân xen giữa. Màu sắc của loại thịt giả này cũng nhạt hơn.

Thịt bò tươi ngon
Thịt bò thật có màu tươi

Thịt trâu giả thịt bò thường sẽ có màu đen sẫm hoặc đỏ đậm. Phần thịt trông không được mềm mại, thớ thịt to và phần mỡ khá dày, có màu trắng đục. Trong khi, mỡ bò có màu hơi trắng ngả vàng.

Thịt bò bẩn và giả thường sẽ được ngâm trong huyết bò. Điều này khiến thịt có màu nhạt và không đều màu.

Sờ thử thịt để phân biệt: Thịt bò thật và sạch có độ dẻo, độ đàn hồi tốt. Trong khi đó, các loại thịt đã được ngâm hóa chất sẽ rất chắc, khoảng cách giữa các thớ thịt hầu như không có, chạm vào có cảm giác hơi cứng hoặc nhão.

Cách nhận biết thịt bò bẩn
Thịt bò giả được ngâm trong hóa chất và huyết bò

Thịt bò sạch còn có thớ thịt mềm, chạm vào hơi dính tay. Khi dùng tay nhấn vào bề mặt thịt, vết nhấn sẽ không bị lõm. Khi nhấn bề mặt thịt bò giả, bò bẩn sẽ có vết lõm sâu, thớ thịt mất độ dẻo.

Ngửi mùi thịt: Thịt bò thật có mùi hôi nhưng không quá hăng. Đây là mùi đặc trưng của thịt bò. Khi chế biến, người ta có thể khử mùi bằng gừng hoặc tỏi.  Đối với loại thịt giả, hầu như không có mùi hôi vì đã được tẩy mùi bằng hóa chất. Một số thì có mùi tanh nồng rất khó chịu.

Rửa thịt: Cách rửa thịt bò sạch chính xác là ngâm giấm trong vòng ít phút và chà bằng cam. Sau đó, rửa lại thịt bằng nước sạch. Thịt bò thật sau khi rửa xong sẽ có độ đàn hồi tốt, không trắng bệch, thớ thịt vẫn có màu tươi. Còn các loại thịt bẩn sẽ có màu nhạt dần, trắng bệch sau khi rửa theo phương pháp này.

2.2. Phân biệt thịt bò già và thịt bò tơ

Một số cửa hàng chuyên cung cấp thịt bò sạch có thể bày bán cả hai loại thịt: bò già và bò tơ. Thịt bò già thường dai và khó ăn, không phù hợp với gia đình có người lớn tuổi và trẻ em. Chính vì thế, mẹ cũng cần biết cách phân biệt hai loại thịt này.

Thịt bò tơ có màu sắc sáng
Bò tơ có màu sắc sáng

Thịt bò già thường có thớ thịt thô, màu thịt hơi sẫm và có sắc tím. Phần mỡ không có màu tươi tắn mà chuyển sang màu xam xám. Bò tơ có thớ thịt mềm và mịn, thịt màu đỏ tươi, mỡ có màu trắng hơi vàng nhạt. 

Những lưu ý khi ăn thịt bò

3.1. Không ăn quá nhiều

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chỉ sử dụng nhiều nhất 500g thịt bò/tuần (đối với người lớn). Mỗi ngày không nên quá 100g thịt bò. Ăn nhiều thịt bò có thể gây bệnh viêm khớp, gout, tiểu đường.

tác hại khi ăn quá nhiều thịt bò
Ăn nhiều bò không hề tốt cho cơ thể

3.2. Người bị bệnh gout không nên ăn thịt bò

Trong thịt bò có quá nhiều sắt và đạm. Đây là hai chất khiến tình trạng gout trở nên nặng hơn. Người bị gout nên ăn cá hoặc thịt gia cầm.

3.3. Không ăn thịt bò vào buổi tối

Theo nghiên cứu mới đây, khi ăn thịt bò vào buổi tối, gan của bạn sẽ phải hoạt động dữ dội. Trong khi, đây là thời gian lá gan cần phải nghỉ ngơi. Điều này sẽ gây nhiễu đồng hồ sinh học của gan dẫn đến nhiều chứng bệnh như: Suy nhược gan và tiểu đường. 

3.4. Không ăn cùng thủy hải sản

Thịt bò và hải sản kết hợp với nhau sẽ gây tình trạng kích ứng và khó hấp thụ. Vì thành phần dinh dưỡng của hai loại thực phẩm này có nguy cơ phản ứng với nhau. 

3.5. Không ăn cùng đậu đen

Ăn thịt bò với đậu đen sẽ làm giảm lượng sắt và đạm trong thịt bò. Chính vì thế, khi bạn ăn nhiều thịt bò thì cơ thể vẫn không hấp thụ được các chất dinh dưỡng.

Gợi ý địa chỉ uy tín cung cấp thịt bò sạch Hà Nội, TPHCM

Để tránh tình trạng mua nhầm thịt bẩn, bạn cần chọn cửa hàng thịt bò sạch, uy tín và chất lượng? Vậy mua thịt bò sạch ở Hà Nội và TP.HCM tại địa chỉ nào? Bạn có thể chọn mua tại các hệ thống siêu thị lớn, cửa hàng thực phẩm đã đạt đủ giấy chứng nhận.

Thịt bò của Đôi Đũa Vàng là một trong những sản phẩm thịt chế biến sẵn đạt giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Toàn bộ thịt bò của thương hiệu đều được chế biến trong quy trình khép kín, kiểm tra nghiêm ngặt và đóng gói kỹ lưỡng. Chính vì thế, thịt bò dù được đông lạnh nhưng vẫn giữ nguyên độ tươi ngon và các chất dinh dưỡng.

>>> Tìm hiểu thêm: Đôi Đũa Vàng – Thương hiệu cung cấp thực phẩm sạch cho bé

Gầu bò nhập khẩu
Đôi Đũa Vàng là thương hiệu chuyên cung cấp thịt bò tươi, sạch

Bạn có thể tìm mua thịt bò sạch TPHCM và Hà Nội của Đôi Đũa Vàng tại các hệ thống siêu thị trên toàn quốc như: Coopmart, BigC, Vincom. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ mua hàng thông qua Hotline: 1900636086 và Website: https://doiduavang.vn/.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết cách phân biệt thịt bò bẩn và thịt bò sạch. Hãy bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần chúng tôi giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1