Khám phá người dân các quốc gia ăn gì trong dịp Tết Dương lịch

Khám phá người dân các quốc gia ăn gì trong dịp Tết Dương lịch

Những ngày cuối năm là thời điểm mà mọi người trên khắp thế giới tập trung vào những chuẩn bị cuối cùng cho bữa tiệc Tết Dương Lịch. Mỗi quốc gia, mỗi vùng miền lại mang đến những đặc sản riêng, tạo nên những bữa tiệc phong phú và đậm đà văn hóa. Hãy cùng nhau khám phá, qua từng đợt thơm ngon, những hương vị quen thuộc của những bữa ăn đặc sắc được người dân trên khắp thế giới ưa chuộng trong dịp đặc biệt này.

Người dân một số nước Châu Á ăn gì vào dịp Tết Dương lịch?

Nhật Bản: Món Osechi Ryori

Khác với các nước láng giềng châu Á, Nhật Bản không còn tập trung vào Tết Âm lịch mà chuyển hướng đón Tết Dương lịch. Tuy nhiên, nghi lễ và ẩm thực truyền thống vẫn được bảo tồn. Một trong những món không thể thiếu trong ngày Tết ở Nhật là Osechi Ryori, xuất phát từ hơn 1000 năm trước và ngày nay vẫn thay đổi theo sở thích và cuộc sống của mỗi gia đình.

Trung Quốc: Món bánh trôi tàu, mì trường thọ

Ngày Tết Âm lịch tại Trung Quốc, bàn ăn không thể thiếu cá, bánh bao, chả giò, bánh gạo nếp, bánh trôi tàu, mì trường thọ, và trái cây. Những món ăn này tượng trưng cho sự thịnh vượng và sung túc, là cách người Trung Quốc chào đón một năm mới may mắn.

Khám phá người dân các quốc gia ăn gì trong dịp Tết Dương lịch

Hàn Quốc: Món miến trộn và sườn bò rim

Tại Hàn Quốc, bữa ăn năm mới bao gồm miến trộn, súp bánh gạo, sườn bò rim, bánh hành, và nhiều món ăn kèm khác. Những món này đại diện cho sự mến chào và hy vọng về một năm mới đầy may mắn.

Việt Nam: Món bánh chưng, gà luộc

Tại Việt Nam, món ăn trong ngày Tết cũng thay đổi tùy theo vùng miền. Miền Bắc thường có bánh chưng, gà luộc, bát canh măng, giò, và thịt kho đông. Trong khi đó, miền Nam lại nấu bánh tét, thịt kho nước dừa, canh khổ qua, mang đến hương vị truyền thống đặc biệt của mỗi miền đất nước.

Khám phá người dân các quốc gia ăn gì trong dịp Tết Dương lịch

Người dân một số nước Châu Âu ăn gì vào dịp Tết Dương lịch?

Tây Ban Nha: Quả nho

Vào đêm Tết Dương Lịch, mọi người thực hiện truyền thống ăn 12 quả nho khi chuông đồng hồ điểm 12 tiếng. Truyền thống này có xuất phát từ những năm 80 của thế kỷ 19.

Pháp: Món gà tây nhồi hạt dẻ 

Ở pháp, đêm giao thừa không thể thiếu gà tây nhồi hạt dẻ, một món ăn truyền thống đậm đà và đặc sắc. Ngoài ra, các món như gan ngỗng, hải sản, và thịt được kết hợp với sâm panh và rượu vang tạo nên một bữa tiệc cuối năm độc đáo.

Khám phá người dân các quốc gia ăn gì trong dịp Tết Dương lịch

Ý: Món Cotechino con lenticchie

Người ý thưởng thức cotechino con lenticchie hoặc zampone con lenticchie trong đêm giao thừa. Món ăn này, kết hợp giữa xúc xích và đậu lăng, tượng trưng cho sự no đủ và ước mong về may mắn trong năm mới.

Nga: Salad olivier và bánh mì, trứng cá đỏ muối 

Ở nga, salad olivier là một món không thể thiếu trong đêm giao thừa. Bàn ăn phong phú với bánh mì, trứng cá đỏ muối, và nhiều món khác, tạo nên niềm tin rằng bàn ăn càng phong phú, năm mới sẽ càng thịnh vượng và phát đạt.

Khám phá người dân các quốc gia ăn gì trong dịp Tết Dương lịch

Hungary: Cấm kỵ ăn gia cầm

Người hungary cấm kỵ ăn gia cầm và các loại có cánh trong ngày giao thừa, vì tin rằng may mắn sẽ bay đi. Họ cũng tránh ăn cá, cua, tôm để không đẩy vận mệnh ngược lại.

Đức: Cá chép 

Ở đức, cá chép là món ăn truyền thống đầu năm mới, được xem là biểu tượng của may mắn và xua đuổi đi những điều không may. Bàn tiệc lớn còn có thịt, phô mai, rau mùa, và bia.

Thụy Sĩ: Lẩu phô mai Fondue Chinoise 

Trong ngày đón chào năm mới, người thụy sĩ thưởng thức lẩu phô mai fondue chinoise. Một nồi nhỏ phô mai nóng chảy, kèm theo các loại thức ăn như thịt nguội, khoai tây, cà chua, salad, và giăm bông, tạo nên bữa tiệc ấm cúng và độc đáo.

Khám phá người dân các quốc gia ăn gì trong dịp Tết Dương lịch

Người dân một số nước Châu Mỹ ăn gì vào dịp Tết Dương lịch?

Mỹ: Thưởng thức bắp cải, cá mòi, và bánh mì

Ở Mỹ, bữa ăn đầu năm thường bao gồm bắp cải, cá mòi, mật ong, đậu mắt đen, và tất nhiên không thể thiếu bánh mì. Bánh mì, tượng trưng cho sự no đủ và ấm cúng, thường xuất hiện trong mỗi bữa ăn đón chào năm mới

Paraguay: Ăn đồ nguội 5 ngày cuối cùng của năm

Người dân Paraguay quy định 5 ngày cuối cùng của năm là “ngày hàn thực.” trong khoảng thời gian này, mọi người không nấu lửa và chỉ ăn đồ nguội hoặc thức ăn đã làm sẵn từ trước. Đến ngày 1/1 dương lịch, họ thực hiện nghi lễ này nhằm cầu chúc cho một năm mới ấm no và tốt lành.

Mexico: Món ăn Tamales và Menudo 

Ở Mexico, Tamales là một món ăn phổ biến trong ngày tết, được làm từ bột ngô, thịt, mỡ, rau, và phô mai, gói bằng lá ngô và hấp trong 2 tiếng đồng hồ. Món súp menudo, chế biến từ sách bò hoặc lòng bò hầm cùng với các loại gia vị, cũng là lựa chọn phổ biến vào dịp này.

Khám phá người dân các quốc gia ăn gì trong dịp Tết Dương lịch

Cuba: Lợn sữa quay 

Tại Cuba, người dân thường ăn lợn sữa quay vào ngày đầu năm, vì đây được coi là con vật mang lại may mắn cho họ.

Peru: Ceviche – món “cocktail” hải sản và rau củ

Người dân Peru thưởng thức món ceviche vào ngày đầu năm. Đây là một “cocktail” hải sản và rau củ đầy màu sắc, tạo nên một bữa ăn đặc sắc để chào đón năm mới.

Khám phá người dân các quốc gia ăn gì trong dịp Tết Dương lịch

Brazil: Súp đậu lăng

Ở brazil, người dân thường ăn súp đậu lăng hoặc đậu lăng và cơm trong bữa ăn đầu tiên của năm mới, tượng trưng cho sự bền vững và phồn thịnh.

Người dân một số nước châu Phi ăn gì vào dịp Tết Dương lịch?

Nigeria: Đậu lăng 

Ở Nigeria, đậu lăng không chỉ là một thành phần trong các món ăn mà còn là biểu tượng của đồng xu. Chính vì vậy, những hạt đậu này thường xuất hiện trong rất nhiều bữa tiệc đầu năm mới. 

Uganda: Món chuối Matooke

Người dân Uganda dành một bữa sáng đặc biệt đầu năm mới với một bàn ăn sáng thịnh soạn. Món ăn đặc biệt này bao gồm các món từ chuối Matooke, một loại chuối xanh phổ biến ở châu Phi. 

Khám phá người dân các quốc gia ăn gì trong dịp Tết Dương lịch

Người dân một số nước châu Nam Cực ăn gì vào dịp Tết Dương lịch?

Trong không khí lạnh giá của Nam Cực, những nhà khoa học cùng nhau thưởng thức những món súp đầy ớt cay nồng. Bên cạnh đó, cốc cà phê nóng hay sô cô la nóng được phục vụ để giúp tăng cường nhiệt cho cơ thể. Mọi người tụ tập lại, chia sẻ niềm vui và ý nghĩa của buổi hòa nhạc Icestock, tạo nên một không gian gần gũi và ấm áp giữa băng tuyết và lạnh giá.

Người dân một số nước châu Úc ăn gì vào dịp Tết Dương lịch?

Người dân ở các quốc gia thuộc châu Úc thường có sở thích ưa chuộng các món thịt và hải sản nướng trong các dịp lễ lớn và quan trọng như Giáng sinh hay năm mới. Bữa tiệc nướng tại công viên, bãi biển, hoặc trong sân nhà là một phần quan trọng của nền văn hóa ẩm thực châu Úc.

Từ bữa sáng ấm áp cho đến những bữa tiệc hoành tráng, người dân trên khắp thế giới đều trổ tài bếp nấu nướng để tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ và ấn tượng cho mỗi thành viên trong gia đình. Bữa tiệc Tết Dương Lịch không chỉ là cơ hội để thưởng thức đặc sản mà còn là dịp để tận hưởng niềm vui, chào đón một năm mới tràn đầy may mắn và hạnh phúc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1