Hướng dẫn làm mực hấp hành gừng

Hướng dẫn làm mực hấp hành gừng thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe

Trong tất cả các món hải sản, mực được xem là món quà vô giá mà đại dương dành tặng. Rất nhiều món ăn được chế biến từ mực thu hút được vị giác của người ăn. Nếu các món mực xào, mực chiên, mực nướng đã quá đỗi quen thuộc với bữa ăn hằng ngày, bạn có thể thử làm ngay món mực hấp hành gừng thơm ngon là miệng, để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, để có thêm kinh nghiệm nấu nướng cho chị em nội trợ. 

1. Nguyên liệu làm mực hấp hành gừng

Nếu bạn đang tìm kiếm một món nhậu ngon cho các ông chồng có thể lai dai vài ly bia trong bữa cơm, thì hãy làm ngay món mực hấp với hành gừng. Với những nguyên liệu không quá khó để tìm mua bạn có thể vào siêu thị hoặc đến các chợ hải sản để mua.

Các nguyên liệu cần thiết để làm món mực hấp hành
Các nguyên liệu cần thiết để làm món mực hấp hành
  • Mực ống: ½ kg
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt: 4 quả
  • Hành lá: 100gram
  • Các loại gia vị khác như: đường, muối, nước mắm

2. Các bước tiến hành làm mực hấp hành gừng

Mực hấp hành gừng là món ăn rất được lòng cánh mày râu. Với mùi vị khá đặc biệt kết hợp giữa vị cay the the của gừng và mùi thơm đặc trưng của hành thấm vào từng thớ thịt mực khiến người ăn thích mê. Chỉ với một vài thao tác làm đơn giản dưới đây, bạn đã có ngay món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho các ông chồng nhâm nhi và thưởng thức. 

Bước 1: Đem mực và các nguyên liệu cần thiết đi sơ chế

  • Mực khi mới mua về bạn nên rửa sạch qua hai ba lần nước sạch, để đảm bảo loại bỏ được hết một phần các chất dơ bẩn dính ở mực. Một tay giữ chặt một bên thân mực, tay còn lại thì kéo tách râu mực ra khỏi thân. Các bộ phận như: mắt, túi mực, túi dạ dày cùng xương sống nên được cắt bỏ. 
  • Dùng dao rạch một đường dọc thân mực và cạo nhẹ bên trong thân mực để nhằm loại bỏ chất dịch nhầy. Đổ một chút rượu trắng và muối hạt chà xát lên mực để hạn chế mùi tanh khó chịu. Rửa lại mực với nước sạch vài lần để giúp mực bớt đi mùi tanh và sạch nhớt. 
  • Cuối cùng đem mực cắt thành những miếng lớn hình vuông vừa phải. Khứa những đường chéo lên xuống đều nhau lên từng miếng mực để làm tăng độ đẹp mắt và rút ngắn thời gian nấu. 
  • Gừng cạo sạch vỏ và rửa sạch rồi dùng dao cắt thành những sợi dài mỏng đều, đẹp. 
  • Ớt rửa sơ qua bỏ cuống rồi thái sợi nhỏ. 
  • Hành lá nhặt bỏ lá héo và rễ bẩn rồi rửa sạch, dùng dao cắt khúc với độ dài khoảng 5cm. Chẻ nhỏ các khúc hành ra làm 4 phần. 

Bước 2: Cách làm mực hấp hành gừng

Xếp đều mực lên vỉ hấp rồi rải gừng, ớt, cùng hành xung quanh mực. Cho các gia vị đã chuẩn bị như: đường, muối, và hạt nêm mỗi thứ một thìa rắc đều lên mực. Đặt vỉ hấp vào nồi và hấp khoảng tầm 10 phút để mực chín mềm và thơm ngon. 

Bước 3: Pha nước chấm món mực hấp gừng thần thánh

Để món mực hấp thêm phần ngon hơn, đậm đà hơn thì không thể thiếu được phần nước chấm. Đối với món mực hấp thì nước mắm pha gừng chanh tỏi sẽ rất hợp vị. Đầu tiên bạn nên giã nhuyễn ½ củ gừng và 2 trái ớt rồi đựng vào bát con mắm. Tiếp theo, cho thêm 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Dùng đũa khuấy đều tay để hỗn hợp tan hết là đã có bát nước mắm gừng chấm mực hấp.

Cách pha nước chấm mực thần thánh ngon đúng vị
Cách pha nước chấm mực thần thánh ngon đúng vị

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Hướng dẫn làm mực hấp hành gừng thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe
Hướng dẫn làm mực hấp hành gừng thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe

Gắp mực hấp gừng hành đã chín ra đĩa và trình bày tùy theo ý thích của mỗi người. Đặt đĩa mực hấp bên cạnh bát cơm nóng cùng với bát nước chấm đậm đà, sẽ khiến người dùng không thể rời mắt khỏi. 

3. Một số lưu ý khi chế biến

Với món mực hấp hành gừng thì độ tươi ngon và cách chế biến nguyên liệu cũng rất quan trọng. Nó quyết định rất lớn đến chất lượng của món ăn, vì vậy khi chế biến mực cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Xúc tua giúp người mua biết được độ tươi ngon của mực, nhưng khi chế biến mực không nên giữ lại phần này. Hãy xát một ít muối vào tay rồi kéo mạnh phần râu mực, để loại bỏ các cúc tua bám dính trên râu. 
  • Nếu bạn chọn được những con mực tươi ngon roi rói, thì thời gian hấp mực lý tưởng nhất để mực đạt đến độ chín hoàn hảo là 5 – 7 phút. Tránh hấp mực quá lâu làm mực bị dai, teo lại và cứng hơn. 
  • Sau khi hoàn thành món ăn, bạn nên thưởng thức luôn khi còn nóng. Nếu để nguội sẽ mất đi độ ngon của món ăn và bị tanh.

Công thức làm món mực hấp hành gừng tuy đơn giản, dễ làm nhưng lại đem đến cho cả gia đình bữa cơm thơm ngon, đậm đà và lạ miệng hơn rất nhiều. Không những thế, đây còn là món ăn rất phù hợp cho những bữa tiệc nhỏ của gia đình hoặc làm món nhậu cho các anh xã.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1