Hướng dẫn cách làm mực hấp nước dừa

Cách làm mực hấp nước dừa ngon ngọt, đậm đà

Mực có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và mỗi món ăn lại có hương vị riêng, nhưng đều bổ sung một hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu bạn đã quá ngán ngẩm với những món mực hấp gừng sả, mực xào,…và muốn tìm kiếm công thức chế biến kiểu mới thì mực hấp nước dừa sẽ là sự gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Mực với nước dừa dường như không liên quan gì, nhưng khi kết hợp thì lại tạo ra một món ăn lạ miệng và thu hút người ăn, đảm bảo cả nhà bạn sẽ khen tấm tắc. Hãy cùng vào bếp trổ tài nấu nướng ngay hôm nay. 

1. Cách chọn dừa ngon nhiều nước

Để làm món mực hấp nước dừa thơm ngon ngoài tìm kiếm nguyên liệu mực tươi sống, bạn cũng cần phải lựa chọn được những quả dừa ngon. Vậy để lựa được những quả dừa ngon và nhiều nước, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chọn quả dừa còn nguyên chùm và chưa bị bóc vỏ
  • Quan sát cuống dừa để lựa chọn

2. Các bước tiến hành làm mực hấp nước dừa

Mực hấp nước dừa tươi là món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ mang lại hương vị đậm đà, hương thơm nồng nàn, món hải sản này còn rất tốt cho sức khỏe. Chỉ với một vài bước thực hiện đơn giản dưới đây bạn sẽ có ngay món ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

2.1. Nguyên liệu làm mực hấp nước dừa

Các nguyên liệu cần để chuẩn bị làm món mực hấp dừa 
Các nguyên liệu cần để chuẩn bị làm món mực hấp dừa
  • Mực ống/mực nang: 500gr
  • Dừa tươi: 1 quả 
  • Sả: 4 nhánh
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Hành khô: 1 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 1 quả
  • Rượu trắng
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt tiêu

3. Cách làm mực hấp dừa tươi

Bước 1: Sơ chế và ướp mực

Hướng dẫn cách sơ chế mực
Hướng dẫn cách sơ chế mực

Nếu bạn mua mực đông lạnh thì không cần phải sơ chế, nhưng nếu mực tươi thì cần phải làm thật sạch sẽ. Bạn nên rút đầu mực ra và loại bỏ hết các phần bên trong của mực, rồi dùng dao xẻ đôi, rửa sạch lại với nước. 

Đổ một ít rượu trắng và ½ gừng băm nhuyễn vào thau mực. Dùng tay bóp thật mạnh để loại bỏ các chất nhớt và mùi tanh của mực. Rửa mực lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo nước. 

Thái mực thành những miếng nhỏ vừa ăn, hoặc bạn có thể cắt thành hình quả trám rồi để mực vào một tô lớn. Cho ½ thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe dầu ăn, 2 thìa cafe đường, 2 thìa cafe rượu trắng, gừng, hành và sả băm vào bát đựng mực. Trộn đều tất cả các hỗn hợp cùng với mực rồi ướp trong khoảng 30 phút để mực ngấm đều các gia vị.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Trong khi chờ đợi mực ngấm gia vị, các bạn nên nhanh tay chuẩn bị các nguyên liệu khác.

Gừng cạo sạch vỏ bên ngoài rồi đem rửa sạch sẽ, dùng dao đập dập gừng và băm nhỏ. Hành khô bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi đem rửa sạch và băm nhuyễn. Sả đem bỏ hết các phần bẹ cứng bên ngoài rồi rửa sạch. Lấy 2 cây sả đập dập và băm nhỏ, 2 cây còn lại thì đập dập rồi thái sắt khúc. Ớt đem rửa sạch và thái thành từng lát mỏng. 

Dừa tươi mua về đem bỏ vỏ, đục lỗ đổ phần nước ra bát to và để riêng. 

Bước 3: Hấp mực

Cho mực và sả đa thái khúc vào một cái bát tô lớn rồi đổ nước dừa ngập mặt mực. Chuẩn bị nồi hấp và đặt lên bếp, cho bát mực vào nồi, thêm một vài lát ớt tươi nếu bạn thích ăn cay. Đun nồi hấp với lửa nhỏ, hấp cho tới khi mực chín tới thì tắt bếp.

Cách làm mực hấp nước dừa ngon ngọt, đậm đà
Cách làm mực hấp nước dừa ngon ngọt, đậm đà

Để món mực hấp nước dừa được ngon hơn thì bạn cần phải có nước chấm ăn kèm. Bạn có thể cho 2 thìa cafe bột canh, ½ thìa cafe hạt tiêu, 1 vài lát ớt vào bát, thêm một ít nước cốt chanh và khuấy đều để tạo thành muối tiêu. Bạn cũng có thể pha nước mắm chấm tỏi ớt để ăn cùng với mực cũng khá ngon.

Bước 4: Trình bày

Khi mực hấp đã chín, bạn có thể gắp mực ra đĩa và trang trí bằng dừa nạo hoặc tùy theo ý thích. Mực hấp nên ăn nóng sẽ ngon hơn và không bị tanh, bạn có thể ăn kèm với nước chấm vừa pha và rau sống.

4. Một số lưu ý khi chế biến

Công thức làm món mực hấp nước dừa tươi vô cùng đơn giản, dễ làm, nhưng trong quá trình chế biến bạn cần phải chú ý một số vấn đề sau để món ăn được thơm ngon hơn.

  • Để món mực hấp được thơm ngon và không bị tanh, bạn cần phải sơ chế mực thật kỹ càng.
  • Nếu muốn mực trắng đẹp khi trưng bày, bạn có thể bỏ lớp vỏ bên ngoài của con mực.
  • Món mực hấp luôn chú trọng đến hương vị tự nhiên của mực, nên bạn không cần phải tẩm ướp quá nhiều bằng các gia vị mặn như: muối, hạt nêm,….
  • Để làm tăng độ thơm ngon của mực, bạn có thể chuẩn bị các loại rau sống ăn kèm với mực như: khế chua, chuối xanh, xà lách, rau thơm,…

Trên mâm cơm có món mực hấp bình thường đã là rất ngon, nhưng nay lại có thêm nước dừa khiến món ăn càng đậm đà, thơm ngon hơn. Vào những ngày trời se lạnh, có đĩa mực hấp nước dừa nóng hổi sẽ khiến cả nhà vui vẻ quây quần bên nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1