Hướng dẫn cách làm mực hấp dừa xé sợi

Mực đã ráo nước thì bạn nên kẹp mực vào vỉ nướng để mực được thẳng

Mực hấp dừa xé sợi là món ăn khoái khẩu của những thánh ăn vặt và của các anh chàng bợm nhậu. Sẽ không còn gì tuyệt vời hơn, khi những phần mực khô xé sợi này được hấp cùng nước dừa ngòn ngọt, tạo ra hương vị thơm ngon và dai dai làm kích thích vị giác người ăn. Làm món mực xé này không quá khó nhưng cũng cần sự tỉ mỉ và khéo léo thì món ăn mới thành công. Hãy cùng chúng tôi đi khám phá ngay công thức làm món mực xé này.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm mực hấp dừa xé sợi

Để làm ra món mực hấp dừa xé sợi không quá khó. Nhưng để làm ra được món ăn ngon hay không, chủ yếu nhờ vào phần nguyên liệu lựa chọn và thời gian chế biến. Vậy, nguyên liệu cần thiết để làm món mực xé sợi là: 

  • Mực khô 500g
  • Dừa xiêm 1 trái
  • Dầu ăn
  • Bột ngọt
  • Đường
  • Sả, gừng
  • Ớt, tỏi, hạt tiêu 
  • Nước mắm

2. Các bước tiến hành mực hấp dừa xé sợi

Cách làm mực xé sợi rất đơn giản, nhưng các công đoạn thì lại khá phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ năng nấu nướng tỉ mỉ trong từng bước thực hiện. Vì vậy, để có thể chế biến thành công món mực hấp nước dừa xé sợi chuẩn vị nhất, hãy cùng thử ngay công thức dưới đây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

Đối với mực 1 nắng thì bạn có thể chế biến luôn, nhưng còn với mực khô khi mua về cần phải trải qua giai đoạn ngâm nước nóng khoảng 60 – 70 phút để mực nở và mềm hơn. Tiếp đó, đem mực rửa lại với nước sạch và để ráo. 

Đem gừng sả ra bỏ lớp vỏ bên ngoài rửa sạch và đập dập. Dừa tươi khoét lỗ lấy nước để vào một bát tô và để riêng. Tiếp theo, bạn hãy bóc sạch vỏ tỏi và đem tỏi ớt rửa sạch đập dập, băm nhuyễn.

Bước 2: Nướng mực và xé mực thành từng sợi

Mực đã ráo nước thì bạn nên kẹp mực vào vỉ nướng để mực được thẳng, sau đó đem mực nướng dưới than hồng. Nếu nhà bạn không có than bạn có thể sử dụng lò nướng điện hoặc nướng trực tiếp trên bếp gas.

Mực đã ráo nước thì bạn nên kẹp mực vào vỉ nướng để mực được thẳng
Mực đã ráo nước thì bạn nên kẹp mực vào vỉ nướng để mực được thẳng

Sau khi nướng xong thì bạn nên cán dẹp mực, để xé sợi dễ dàng và được tơi hơn. Nên xé mực theo thớ ngang để thịt mực dày vừa phải và dễ thấm đều gia vị hơn khi ướp.

Bước 3: Cách làm mực hấp nước dừa xé sợi

Cách làm mực hấp nước dừa xé sợi
Cách làm mực hấp nước dừa xé sợi

Bắc chảo lên bếp và đổ dầu vào đun nóng chảo rồi cho sả vào phi đến khi thơm lừng. Khi sả đã chín vàng đều thì vớt hết sả ra để vào một bát tô. Tiếp tục cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào đảo đều.

Khi thấy tỏi chín vàng thì cho mực xé sợi vào trộn đều để tinh dầu sả và ớt, tỏi thấm đều vào từng sợi mực khô. Mực sau khi chín vàng đều thì cho lượng nước dừa vừa đủ vào. Thêm một chút gia vị đường và nước mắm vào chảo để món ăn thêm đậm đà hơn. Đun khoảng tầm 10-15 phút với lửa nhỏ để nước dùng thấm vào mực cho đến khi sệt lại thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Khi mực đã chế biến xong bạn có thể cho mực ra đĩa hoặc tô lớn để mực bớt nóng rồi thưởng thức. Món mực hấp dừa xé sợi có thể ăn không cũng rất ngon, nhưng khi ăn kết hợp với tương ớt hoặc tương chua ngọt thì sẽ ngon hơn và mới lạ hơn. 

Mực đã ráo nước thì bạn nên kẹp mực vào vỉ nướng để mực được thẳng
Món mực hấp dừa xé sợi có thể ăn không cũng rất ngon

Món ăn vặt này rất phù hợp cho những lúc xem phim, hay tụ tập bạn bè làm vài lon bia nhâm nhi hoặc thưởng thức cùng cốc trà sữa béo ngậy thì còn gì tuyệt vời hơn. 

3. Một số lưu ý khi chế biến

Với các bước hướng dẫn chi tiết ở trên chắc chắn bạn sẽ dễ dàng làm được món mực hấp nước dừa xé sợi cho cả gia đình. Tuy nhiên, Trong quá trình chế biến món ăn này, bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Đối với mực một nắng bạn nên chọn mua loại mực có thân dày, màu hồng tươi và có lớp cám. Bên cạnh đó, các bạn nên chọn mực vẫn còn chút độ ẩm và mềm trong ruột. Còn với mực khô phải là loại mực còn mới, tránh mua mực khô để lâu sẽ làm giảm chất lượng của món ăn.
  • Khi nướng mực, bạn nên nướng riêng phần thân mực và râu mực ra. Vì khi một phần chín sẽ có một phần bị khét, còn một phần chín thì phần kia sẽ bị sống.
  • Nên đứng cạnh bếp khi nấu, không nên để đó rồi làm việc khác, tránh để mực hấp cạn hết nước.
  • Nên sử dụng than để nướng sẽ giúp cho mực thơm ngon hơn và giữ được nguyên mùi vị của mực.
  • Bạn không nên sử dụng quá nhiều nước dừa sẽ khiến cho mực bị mềm và nhũn, bạn có thể sử dụng nước của 1 trái dừa nhỏ hoặc một nửa nước của trái dừa lớn. 
  • Nếu không có nước dừa tươi, bạn có thể sử dụng dừa vừa nạo để làm nước cốt sẽ ngon hơn nước dừa đóng hộp. 

Trên đây là các bước làm món mực hấp dừa xé sợi thơm ngon nhức nách, mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là công thức hữu ích giúp bạn có thể lưu vào sổ tay nấu nướng của mình, để cuối tuần trổ tài nấu nướng cho cả gia đình thưởng thức sau một tuần làm việc vất vả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1