Hướng dẫn cách làm chả trứng hấp cho bé thơm ngon, bổ dưỡng

Nhắc đến món ăn chả trứng hấp, với người dân Sài Gòn thì món ăn này không mấy xa lạ gì. Ngoài cái tên chả trứng hấp người dân ở đây còn gọi món ăn này với cái tên là “chả cơm tấm” – là một trong số món ăn ngon, đặc trưng kết hợp với cơm tấm Sài Gòn.

Chả trứng hấp là món ăn cực kỳ đơn giản và dễ làm, không thể thiếu mỗi khi đi cùng với cơm tấm. Không ai thưởng thức món chả cơm tấm mà không bị mê và ghiền. Những miếng chả trứng hấp ngon, đặm vàng ươm thêm cơm tấm thơm dẻo sẽ là món ăn tuyệt vời và bổ dưỡng.

Nguyên liệu làm chả trứng hấp

  • Thịt heo xay to: 400gr 
  • Trứng vịt: 4 quả 
  • Mộc nhĩ: ½ tai
  • Miến đậu xanh (bún tàu): 50gr 
  • Hành tây: 1  củ
  • Muối: 1 muỗng cà phê 
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm Knorr: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê 
  • Hành tím băm: 1 muỗng cà phê 
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Ớt cắt lát xéo dày: 3 trái
  • Hành lá cắt nhỏ: 3 cọng

Nguyên liệu làm chả trứng hấp

Cách làm chả trứng hấp thơm ngon

Nếu bạn đang muốn học cách làm chả trứng hấp cho bé đúng chuẩn thì ngoài việc chuẩn bị các nguyên liệu bên trên thì công đoạn chế biến cũng cực kỳ quan trọng. Bạn hãy thực hiện các bước bên dưới để có một bữa ăn chả cơm tấm thơm ngon vô cùng hấp dẫn nhé.

Bước 1: Công đoạn sơ chế nguyên liệu

  • Bạn lấy miến đậu xanh sau khi mua về đem đi ngâm nước cho miến mềm ra, sau đó thì bạn xắt miến thành các từng khúc ngắn vừa đủ độ dài tầm 5cm.
  • Nấm tai mèo (mộc nhĩ) sau khi mua về bạn đem đi rửa sạch với nước rồi sau đó ngâm với nước ấm để nấm nở ra, để ráo nước rồi tiến hành băm nhuyễn.
  • Củ hành tây, bạn lột vỏ, rửa sạch, cắt hình hạt lựu. Hành tím đem bóc vỏ băm nhỏ. Ớt cắt lát xéo. Hành lá cắt bỏ phần rễ và xắt nhỏ.
  • Trứng vịt 4 quả bạn đem đập vào tô lớn sau đó vớt lấy 2 lòng đỏ để sang 1 bát khác. Bạn dùng 2 lòng đỏ và tất cả lòng trắng còn lại để riêng ra, khi hấp chả xong sẽ dùng để láng trên bề mặt chả. Sau đó bạn cho 1 thìa canh dầu điều vào và đánh đều lên.

Bước 2: Công đoạn tiến hành trộn đều các nguyên liệu

Trộn đều các nguyên liệu làm chả trứng

  • Bạn lấy một cái tô lớn và cho tất cả các nguyên liệu bao gồm: Mộc nhĩ, hành tím băm, trứng vịt, miến đậu xanh, hành lá cắt nhỏ, của hành tây, tiêu, đường, dầu ăn, muối, nước mắm. 
  • Sau đó bạn trộn đều làm sao cho hỗn hợp trên hòa quyện với nhau và thấm đều cùng với gia vị, sau đó bạn dùng đũa để đánh nhẹ, bạn nhớ đánh đều tay sao cho thịt băm đều, tơi ra sẽ làm cho món chả trứng hấp được đều và ngon hơn.

Bước 3: Hấp món chả trứng hấp siêu ngon

  • Đầu tiên bạn lấy một chiếc tô lớn rồi thoa dầu ăn vào xung quanh tô không bị dính vào tô sau khi chả trứng đã hấp xong.
  • Sau đó bạn cho hỗn hợp vừa được trộn đều vào tô và lấy màng bọc thực phẩm để bọc lại.
  • Tiếp theo bạn cho nước vào nồi hấp rồi tiếp tục đặt tô chả trứng vừa được chuẩn bị vào, đun hấp cách thủy trong thời gian tầm 30 phút là được, lúc này thì chả trứng đã được hấp chín.
  • Sau khi đã hấp tầm 20-30 phút thì chả trứng hấp đã chín, bạn mở nắp ra dùng cọ silicon phết lên hỗn hợp lòng đỏ trứng gà và dầu điều đã để lại trước đó để quét đều lên mặt của chả. bạn có thể thêm lên mặt chả vài miếng ớt đã được cắt lát từ trước để cho món ăn thêm thêm phần hấp dẫn. 
  • Sau đó bạn đặt tô chả vào nồi, nhớ đậy nắp hé hé và hấp trong khoảng 5 phút tiếp đến khi mặt trứng chín lên màu vàng óng đẹp mắt. (Việc đậy kín mặt trứng khi hấp sẽ làm màu trứng bị mất màu, màu trắng). Bạn hấp đến khi mặt chả trứng hấp khô và chín vàng, sờ vào không còn thấy dính tay là bạn đạt và hoàn tất xong món chả hấp trứng (chả cơm tấm) rồi đấy.

Mẹo hay: Bạn có thể kiểm tra xem chả đã chín hay chưa đó là bạn có thể dùng đầu đũa để xăm thử, nếu không thấy có nước trào lên chỗ đầu đũa thì khi đó chả đã chín rồi nhé.

Bước 4: Hoàn tất món chả trứng hấp

Hoàn tất món chả trứng
Chả trứng hấp thêm phần thơm ngon và hấp dẫn

Để món chả trứng hấp thêm phần thơm ngon và hấp dẫn về màu sắc thì bạn có thể cho chả trứng hấp vào nó nướng nhé để món ăn vàng xém cạnh. Lúc này món ăn không chỉ ngon, thơm mà còn vô cùng hấp dẫn và lôi cuốn. Sau bước này là bạn có thể lấy chả trứng hấp ra.

Món chả trứng hấp này thường được dùng để thưởng thức ăn cùng với cơm tấm sườn nướng hay cũng được dùng với các món như mặn, dưa leo cũng rất ngốn cơm. Khi dùng chả trứng hấp thì bạn nên cắt thành các miếng nhỏ cho vừa ăn. Trứng hấp khi ăn sẽ có mùi rất thơm thơ, vị béo mặn cùng với vỏ vàng óng sẽ món ăn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng, hãy thưởng thức cùng gia đình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1