Hạt mắc ca có tác dụng gì? 6 công dụng thần kỳ của hạt mắc ca

Hạt mắc ca có giá trị dinh dưỡng cao

Hạt mắc ca vốn là một loại hạt vô cùng giàu chất dinh dưỡng và có công dụng phòng chống một số bệnh tật, tốt cho sức khỏe. Để hiểu rõ hơn hạt mắc ca có tác dụng gì, mời các bạn theo dõi bài viết sau.

1. Thành phần dinh dưỡng có trong hạt mắc ca

Hạt Macadamia có vị kem, gần giống như bên trong của quả dừa tươi. Loại hạt này rất giàu axit béo quan trọng.  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường và đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng khác, như bệnh tim. Trong 28 gram hạt mắc ca có chứa:

  • 215 calo
  • 22g chất béo
  • 2g protein
  • 4g cacbohydrat
  • 6% giá trị hàng ngày đối với sắt
  • 58% giá trị hàng ngày đối với mangan
  • 23% giá trị hàng ngày đối với vitamin B1
  • 5% giá trị hàng ngày đối với phốt pho
  • 11% giá trị hàng ngày cho đồng
  • 9% giá trị hàng ngày đối với magie
Hạt mắc ca có giá trị dinh dưỡng cao
Mắc ca là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao

2. Ăn hạt mắc ca có tác dụng gì?

Trong bài đăng này, chúng ta hãy cùng thảo luận về hạt mắc ca có tác dụng gì?

2.1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Hạt mắc ca chứa nhiều chất béo hơn bất kỳ loại hạt cây nào khác. Nhưng không nên tránh hoặc chỉ thưởng thức chúng trong những dịp đặc biệt. Chất béo trong hạt mắc ca chủ yếu bao gồm các axit béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe của bạn. Những chất béo này có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đau tim.

2.2. Làm khỏe làn da

Hạt mắc ca có chứa tocotrienols, một loại chất chống oxy hóa. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy “dầu mắc ca” trên nhãn của các loại kem dưỡng da và huyết thanh chống lão hóa. Tocotrienols cũng giúp bảo vệ khỏi stress oxy hóa do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Mọi người có thể muốn tránh xa stress oxy hóa vì nó làm tổn thương tế bào, DNA và góp phần gây ra một loạt các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

2.3. Bảo vệ não bộ

Axit palmitoleic có trong hạt mắc ca là một yếu tố chính của myelin, lớp phủ bảo vệ chất béo xung quanh tế bào thần kinh não. Tế bào thần kinh là sứ giả của não, vận chuyển thông tin cần thiết để cơ thể hoạt động đến các tế bào thần kinh, tế bào tuyến và cơ. Axit palmitoleic cũng bảo vệ não của bạn trong thời gian dài, giúp chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh và rối loạn tâm thần.

2.4. Tăng cảm giác no lâu

Bạn có biết hạt mắc ca còn có công dụng rất tốt trong việc giảm cân. Ăn một ít các hạt mắc ca mỗi ngày có thể là một cách tốt để kết hợp protein, chất béo và chất xơ có nguồn gốc thực vật, giúp thúc đẩy cảm giác no. Trong 128 gram hạt mắc ca sẽ bổ sung khoảng 1.000 calo.

Vậy ăn hạt mắc ca có béo không? Câu trả lời là, nếu bạn tiêu thụ một lượng nhỏ mắc ca, không chỉ điều đó không gây béo mà còn giúp bạn giảm cân. Ăn mắc ca đúng khẩu phần vừa giúp bạn hạn chế nạp vào những thức ăn không tốt cho sức khỏe lại vừa cung cấp đủ năng lượng chỉ bằng một lượng nhỏ mắc ca, không gây mập. Vì vậy, đối với những người có ý định giảm cân, hãy biết điều chỉnh lượng calo nạp vào một cách hợp lý nhé.

hạt mắc ca hỗ trợ giảm cân
Hạt mắc ca hỗ trợ rất tốt trong việc giảm cân

2.5. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Bên cạnh những công dụng thần kỳ mà chúng ta vừa liệt kê, hạt mắc ca có tác dụng gì đối với sức khỏe và sắc đẹp? Tocotrienols và flavonoid là các chất chống oxy hóa có trong các loại hạt như mắc ca, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này hỗ trợ vai trò của chúng trong việc chống lại các tế bào ung thư. Theo nghiên cứu khoa học, Tocotrienols là một dạng vitamin E độc đáo có đặc tính chống ung thư. Hợp chất thực vật được gọi là flavonoid có thể giúp chống lại ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do có hại trong cơ thể bạn. 

2.6. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ăn hạt mắc ca có tác dụng gì đối với phòng tránh căn bệnh tiểu đường? Tiêu thụ một chế độ ăn giàu axit béo không bão hòa đơn có trong mắc ca có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ chuyển hóa ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng tập thể dục và chế độ ăn nhiều axit béo không bão hòa đơn có hiệu quả hơn so với tập thể dục hoặc chỉ tiêu thụ chất béo.

Các axit béo này giúp cải thiện kiểm soát đường huyết ở những người bị bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài hạt mắc ca sấy khô àm chúng ta thường hay ăn, trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện nhiều loại hạt mắc ca tươi với công dụng không thua kém gì mắc ca khô. Chung quy lại, không phải ngẫu nhiên mà người ta xếp mắc ca vào hạng thượng phẩm trong các loại hạt nhờ vào giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại là rất lớn. Bài viết trên hy vọng đã giải đáp được cho các bạn về câu hỏi hạt mắc ca có tác dụng gì cũng như hiểu hơn về loại hạt thần kỳ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1