Nhức nhối thực trạng đồ ăn vặt bẩn trước cổng trường học

Nhức nhối thực trạng đồ ăn vặt bẩn trước cổng trường học

Không ai có thể cấm đoán hoặc quản lý học trò trước và sau giờ học. Nên các em học sinh dễ dàng mua các loại đồ ăn vặt bẩn trước cổng trường học. Qua mặt được cả giáo viên và phụ huynh các em.

Gần đây, thông tin các loại bánh ngọt được tẩm cần sa được bày bán tràn lan trước cổng trường học. Đáng lo là các loại đồ ăn vặt bẩn này được bày bán công khai khiến phụ huynh học sinh không khỏi lo lắng. Nếu không có sự quản lý triệt để, quyết đoán của cơ quan chức năng và nhà trường. Phụ huynh học sinh sẽ không biết còn những thứ đồ ăn vặt bẩn nào đang đầu độc con em mình ngoại trừ những thứ đã bị phát hiện.

Nhức nhối thực trạng đồ ăn vặt bẩn trước cổng trường học

Vì lịch sinh hoạt, học tập khá nặng nề nên các em luôn sở hữu một “cái bụng đói”. Và cổng trường là khu vực dễ buôn bán với các món ăn vặt đầy đủ sắc màu, hương vị. Với những gánh hàng rong thì các khách hàng nhỏ tuổi và hiếu kỳ luôn luôn tiềm năng.

Nào là xiên que, takayaki, xôi chiên với nấm, trứng, bánh mì cay, sushi. Cho đến những món mà chính người lớn cũng không dám thử như nước chua, kẹo nổ, kẹo dài do người bán tự làm và các món phổ biến như bánh mì thịt, cà phê, nước ngọt, xôi… 

Những hàng quán này luôn nhộn nhịp với những vị khách nhỏ tuổi. Nhưng việc quản lý về an toàn thực phẩm cho các loại đồ ăn vặt bẩn này là được thả nổi. Chất lượng thực phẩm hàng ngày các em ăn không được kiểm soát, phó mặc cho sự xui rủi. Có phải đã đến lúc các cơ quan chức năng và nhà trường nên tham gia vào việc quản lý đồ ăn vặt bẩn, đảm bảo an toàn sức khỏe cho các bạn học sinh?

Nhiều trường thông báo cấm học sinh ăn quà vặt trước cổng trường trong nội quy. Nhưng đây là phương pháp không có hiệu quả. Giống như là phòng ngừa bị liên lụy hơn là có trách nhiệm với học sinh của mình. Vì trước và sau giờ học, các thầy cô không thể quản lý, cấm học trò mua đồ ăn vặt bẩn trước cổng trường. Nếu bị ngộ độc thực phẩm thì phụ huynh và các em tự chịu.

Nhiều phụ huynh cũng cấp con em ăn đồ ăn vặt. Nhưng việc bạn bè bao nhau, rủ rê ăn uống là chuyện bình thường. Việc quản lý điều này cũng là bất khả thi.

Để đảm bảo an toàn cho các em học sinh trước đồ ăn vặt bẩn. Các cơ quan chức năng và nhà trường, Y tế phường, quản lý thị trường nên làm việc với những gian hàng thực phẩm trước cổng trường.

Để đảm bảo an toàn cho các em học sinh trước đồ ăn vặt bẩn. Các cơ quan chức năng và nhà trường, Y tế phường, quản lý thị trường nên làm việc với những gian hàng thực phẩm trước cổng trường. Yêu cầu họ phải đăng ký buôn bán với những yêu cầu, cam kết cụ thể. Nắm bắt được hoạt động kinh doanh và có những cuộc kiểm tra đột xuất.

Đó có thể là biện pháp quản lý, ngăn ngừa bước đầu. Giúp người bán có thể nâng cao trách nhiệm với đồ ăn vặt cho học sinh. Nếu việc này được triển khai quyết liệt, đồng bộ, duy trì nghiêm túc. Thì trong năm học, việc quản lý đồ ăn vặt bẩn trước cổng trường sẽ không còn là “bắt cóc bỏ đĩa”. Các em học sinh cũng sẽ biết chọn những hàng quán được nhà trường đảm bảo, để an toàn cho sức khỏe của mình.

Thay vì chỉ khoanh vùng an toàn cho học sinh của mình trong hàng rào. Nhà trường phải chủ động nắm bắt, tìm hiểu thông về đồ ăn vặt bẩn từ chính học sinh. Nếu có vấn đề phải báo với cơ quan chức năng, quản lý thị trường. Cùng mạnh tay trấn áp và chấm dứt việc gian thương cung cấp những thứ độc hại cho các em học sinh.

Cùng nhau làm sạch cổng trường, làm sạch đồ ăn vặt bẩn chứ không chỉ đơn thuần là quét rác, dọn dẹp. Phụ huynh học sinh cũng nên có trách nhiệm đòi hỏi nhà trường. Giám sát việc dọn sạch những thứ gây hại cho con em của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1