Công thức nấu bánh canh tôm bất bại

Cách làm bánh canh tôm

Bánh canh tôm từ lâu đã là món ăn quen thuộc với mọi người dân miền Tây. Hôm nay, hãy cùng vào bếp chế biến ngay 2 món bánh canh thơm ngon mà vô cùng dinh dưỡng này nhé.

1. Cách làm bánh canh tôm vừa ngon vừa dễ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm thịt: 500 gram
  • Sườn heo: 800 gram
  • Củ cải trắng: 400 gram
  • Bánh canh: tùy phần ăn
  • Hành tím, chanh, ớt, hạt điều màu, tỏi, hành lá, ngò rí
  • Tinh bột khoai tây, tinh bột bắp, đường phèn, rượu nấu ăn, dầu ăn
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường

Để mua được nguyên liệu đảm bảo cho món bánh canh tôm, bạn có thể tham khảo sản phẩm tôm thịt thuộc thương hiệu Đôi Đũa Vàng của công ty TNHH chế biến thực phẩm Đông Đô. Sản phẩm là sự chọn lựa từ những con tôm to, tươi ngon, sau đó được làm sạch, đóng gói và bảo quản trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh và giữ được trọn vẹn dinh dưỡng của từng con tôm.

Sản phẩm của Đông Đô hiện có bán trực tiếp tại các hệ thống siêu thị trên toàn quốc: Vinmart, BigC, Coopmart, Bách hóa xanh,… hoặc liên hệ thông qua hotline: 1900636086 và website: https://doiduavang.vn/ để đặt hàng.

Cách làm bánh canh tôm
Món bánh canh tôm thơm ngon hấp dẫn với thành phần giàu dinh dưỡng

Cách làm bánh canh tôm thơm ngon

1.1. Hầm sườn heo

Sườn heo: Sau khi mua về đem sườn đi rửa sạch. Dùng muối chà vào thớ sườn để loại bỏ vi khuẩn và mùi hôi. Rửa sạch lại với nước. Tiếp đến dùng dao cắt sườn thành từng đốt một, nếu sườn vẫn to thì chặt rời thành từng khúc vừa ăn.

Lưu ý: Để đảm bảo sườn sạch hơn, bạn hãy ngâm sườn trong dung dịch nước muối pha chanh trong khoảng thời gian hơn 10 phút để loại sạch mùi hôi tanh của thịt.

Củ cải trắng: Củ cải đem nạo sạch vỏ ngoài, đem rửa sạch, tiến hành cắt khúc vừa ăn từ 1-1.5 cm.

Hành tây: hành tây tước lớp vỏ ngoài, bỏ rễ rồi rửa sạch. Đem thái múi cau. Để cho thơm, có thể đem hành tây và củ cải trắng đi nướng sơ qua trên lửa trước khi cho vào nồi hầm xương.

Hầm xương: Cho sườn sau khi đã sơ chế vào nồi, đổ vào 3.5l nước, đun trên lửa lớn tới khi sôi. Đợi khi sôi, cho thêm 1.5 muỗng canh muối muối vào nồi, đảo đều. Sau khi nồi hầm sôi, bạn dùng vá vớt bớt bọt nổi trên bề mặt để nước dùng được trong hơn nhé.

Đến lúc này, hãy cho hành tây và củ cải trắng đã nướng sơ qua cùng với 2 muỗng đường phèn vào nồi hầm cùng,việc này sẽ khiến cho món bánh canh tôm thêm phần đậm đà và ngọt vị.

Bạn tiếp tục ninh trong khoảng 10 phút thì tắt bếp. Đợi tiếp khoảng 15 phút thì vớt sườn ra. Đợi sườn nguội, dùng tay xé nhỏ sườn thành từng sợi, cho vào bát để riêng.

1.2. Các nguyên liệu khác

Sơ chế tôm: tôm bóc vỏ ngoài, nhặt đầu, rút chỉ đen trên lưng tôm rồi đem rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Rửa sạch lại với nước, để ráo.

Nấm hương: rửa sạch và ngâm nấm hương trong nước ấm, thêm vài hạt muối để nấm mềm ra.

Hành tím và tỏi: đem bóc vỏ, rửa sạch. Trong khi hành lá đem thái nhỏ thành từng lát, tỏi đem băm nhỏ, bỏ vào bát.

Ngò và hành lá: nhặt sạch, đem rửa qua với nước. Hành lá thái khúc, ngò thái nhuyễn.

Phi hành, tỏi: Cho dầu sôi trên bếp, cho hành đã cắt lát vào chiên đều trên chảo tới khi nào hành ngả vàng giòn thì vớt ra. Tỏi tương tự, lưu ý nên đảo liên tục trên lửa nhỏ tránh trường hợp hành tỏi bị cháy quá.

Xào tôm và nấm:

  • Cho 10ml dầu ăn và hạt điều màu vào chảo, để lửa nhỏ. Chờ tới khi hạt điều bắt đầu ngấm màu, tắt bếp, dùng dụng cụ vớt hạt ra, giữ lại phần nước.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 1-2 thìa nhỏ dầu ăn, đợi dầu sôi cho tiếp tôm đã bóc vỏ vào, đảo đều. Cho tiếp 1 muỗng dầu màu điều vào để tạo màu sắc, cứ tiếp tục đảo đến khi tôm chín, đổi màu thì cho ôm ra ngoài.
  • Bỏ phần tôm vừa chế biến vào cối, dùng chày dã phần tôm thành sợi, không cần quá nát.
  • Nấm sau khi đã nở to, vớt ra rửa sạch lại lần nữa. Cho nấm vào nồi, thêm ít dầu ăn nêm thêm hạt nêm và đường, dùng đũa đảo đều cho ngấm gia vị, tắt bếp.

1.3. Nấu nước dùng bánh canh tôm thịt

Phần nước sườn vừa rồi cho tiếp nấm đã xào vào, cho tiếp hạt nêm, đường, bột ngọt vào để tạo hương vị. Đun sôi trên bếp, cho tiếp bánh canh và hành lá vào, khuấy đều.

Sau khi nước sôi, bạn cho tiếp 1 muỗng tinh bột khoai tây, 1 muỗng tinh bột bắp, 1 chút nước vào, việc này sẽ khiến nước sệt lại, đặc hơn.

Cho tiếp phần sườn đã xé sợi vào đợi đến khi sôi thì tắt bếp. Cho tiêu và hành lá đã thái khúc vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa.

Thành phẩm:

Múc bánh canh kèm nước dùng ra tô, cho tiếp một chút ngò, thịt tôm giã nhuyễn, nấm hương. Có thể thêm 1-2 lát ớt vào, rắc hành phi lên trên và thưởng thức.

2. Bánh canh tôm nước cốt dừa.

Bên cạnh món bánh canh tôm thông thường, chúng ta còn có món bánh canh tôm nước cốt dừa. Điểm khác biệt giữa hai món này là không lớn. Ở bánh canh tôm nước cốt dừa, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm dừa nạo để làm phần nước dùng thêm đậm đà, béo ngậy vị dừa. Phần nguyên liệu và quy trình còn lại, bạn thực hiện y nguyên như cách mà chúng tôi đã hướng dẫn trong cách nấu bánh canh xương tôm.

Để thực hiện món bánh canh tôm nước cốt dừa, ở bước sơ chế, bạn cho dừa nạo vào một cái thau vừa hoặc nồi to, cho tiếp nước ấm vào, lọc lấy nước cốt và để riêng ra. Nên lọc đi lọc lại 2-3 lần để đảm bảo đã lọc sạch phần cốt dừa, tránh lãng phí.

cách làm bánh canh tôm nước cốt dừa

Phần cốt dừa này bạn dùng để luộc sườn trực tiếp, chắc chắn món ăn sẽ vô cùng thơm ngon và đậm đà vị cốt dừa béo ngậy.

Như vậy là chỉ với một công thức đơn giản mà bạn đã có thể biến tấu theo nhiều kiểu khác nhau để tạo nên món bánh canh tôm thơm ngon tuyệt hảo. Hy vọng với cách nấu bánh canh tôm mà chúng tôi vừa hướng dẫn bạn có thể nấu cho gia đình mình một bữa ăn thật ngon và hoàn hảo nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1