Công thức nấm rơm kho tiêu vừa ngon vừa dễ làm

Cách làm nấm rơm kho tiêu

Bạn có biết rằng nấm rơm ngoài là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, dễ dàng kết hợp với các loại thực phẩm khác, tự nó còn có thể tạo nên một món ăn tuyệt vời không thua kém bất kỳ món kho nào không. Chính vì thế hôm nay hãy vào bếp cùng công thức nấm rơm kho tiêu thơm ngon khó cưỡng này nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nấm rơm kho tiêu

  • Nấm rơm: 300g
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Tỏi băm
  • Hành tím băm
  • Gia vị: dầu ăn, bột nêm, tương ớt, nước tương, nước mắm chay, muối, đường, bột ngọt, tiêu.

Nguyên liệu làm nấm rơm kho tiêu

2. Mách bạn cách lựa chọn nấm rơm vừa tươi vừa ngon

Cách chọn nấm rơm tươi ngon
Những cây nấm ngon là những cây có màu sắc sáng, bắt mắt
  • Điều đầu tiên khi nhìn vào tổng thể một cây nấm, bạn nên lựa chọn những cây nấm còn nguyên hình dáng, không bị gãy, dập. Cây nấm có màu sắc tươi sáng, hài hòa, không quá to hay quá nhỏ, đều nhau.
  • Những cây ngon là những cây múp, chưa bị nở hoa.
  • Nấm rơm để lâu một chút nếu bảo quản không tốt chắc chắn sẽ gây mùi ẩm mốc. Bạn cũng nên lưu ý điều này để lựa chọn những cây nấm có mùi thơm nhẹ, đúng với đặc tính của nấm rơm.
  • Nấm rơm là loại nấm có thời gian bảo quản rất ngắn, thường là chỉ 1 ngày nên khi mua và lựa chọn loại nấm này, bạn phải hết sức tinh ý để không mua phải hàng kém chất lượng nhé.

3. Cách chế biến món nấm rơm kho tiêu

3.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Với nấm, các bạn dùng dao gọt bỏ bớt phần nấm đen, hư hỏng đi trước rồi cho vào thay nước sạch ngâm cùng ít muối trắng trong khoảng 15 phút. Sau khoảng thời gian đó vớt ra để ráo nước. Lưu ý khi rửa nấm đó là không nên ngâm quá lâu, điều đó có thể khiến nấm bị rửa trôi đi các chất dinh dưỡng, làm giảm giá trị món ăn.
  • Hành lá nhặt sạch, rửa rồi thái khúc. Ớt sừng loại bỏ hạt, rửa sạch và thái nhỏ.

3.2. Ướp nấm

  • Nấm sau khi để ráo bạn đem cho vào tô, ướp cùng 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột nêm chay. Ở bước này, để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể lựa chọn cho thêm 1 thìa dầu ăn để món nấm kho tiêu thêm phần bóng bẩy và hấp dẫn.
  •  Dùng thìa trộn đều hỗn hợp trên trong 5 phút để nấm được ngấm gia vị.

Ướp nấm

3.3. Kho nấm

  • Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, đợi chảo nóng, cho tiếp hành tím và tỏi băm vào đảo liền tay đến khi hành tỏi thơm. Cho tiếp nấp đã ướp vào đảo cùng. Trong quá trình đảo bạn chú ý cẩn thận điều chỉnh mức lửa để tránh trường hợp hành tỏi bị cháy sém.
  • Đợi đến khi nấm đã săn lại, bạn vặn lửa nhỏ và cho vào 4 thìa nước tương, 1 thìa nước mắm chay, một chút bột ngọt và tầm 4 thài nước lọc. Cuối cùng cho vào tiêu xay, ớt xắt lát để món ăn được dậy mùi thơm.
  • Tiếp tục đảo đến khi nước cạn bớt. Trong quá trình đảo bạn lưu ý vớt bọt nổi lên.
  • Khi đã gần được, bạn cho vào 1 thìa tương ớt để món nấm rơm kho tiêu thêm phần sánh quyện, đậm đà.
  • Cuối cùng bạn tắt bếp, cho hành lá và ớt thái lát vào đảo đều.

4. Thành phẩm

  • Cách làm nấm rơm kho tiêu với những nguyên liệu cực kỳ đơn giản nhưng lại đem đến một món ăn với kết cấu vô cùng hài hòa và lôi cuốn người thưởng thức không thua kém những món kho tàu truyền thống.
Cách làm nấm rơm kho tiêu
Món nấm rơm kho tiêu bắt mắt thu hút mọi ánh nhìn
  • Vị cay cay của ớt kết hợp cùng nước sốt mặn ngọt đặc sánh cùng vị nấm thơm thơm hài hòa ăn hoài không ngấy, khiến cho chén cơm của bạn cứ vơi dần từ lúc nào không hay.

Với một vài công đoạn đơn giản, bạn đã có thể tự chuẩn bị cho mình một món ăn vừa thơm ngon, hấp dẫn lại đầy đủ dinh dưỡng, chưa kể đến khoản tiền bỏ ra dành cho món ăn này là vô cùng tiết kiệm. Chúc bạn thành công với công thức nấm rơm kho tiêu này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1