Công thức gà kho nấm thơm ngon bất bại

cách làm gà kho nấm

Gà và nấm là hai nguyên liệu vừa thơm ngon lại đầy đủ chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp hai thành phần trên tạo nên món gà kho nấm vô cùng hấp dẫn mà lại bổ dưỡng. Hôm nay hãy cùng vào bếp với công thức gà kho nấm ngon bất bại này nhé.

1. Hướng dẫn chế biến món gà kho nấm vừa dễ vừa ngon

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đùi gà: 1 cái, phần đùi này nên bao gồm cả thịt ở phần hông con gà, còn gọi là đùi gà góc tư
  • Nấm đông cô: 3 cái khô, 5 cái tươi
  • Bắp non: 4 cái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tỏi băm, gừng băm
  • Gia vị: bột ngọt, nước tương, dầu ăn, đường, hạt nêm

Nguyên liệu làm gà kho nấm

1.2. Cách nấu gà kho nấm

Bước 1: Sơ chế gà

Phần đùi gà mua về đem rửa với nước muối loãng hoặc dùng chanh chà xát miếng thịt để loại bỏ mùi hôi của thịt và sát khuẩn, rửa lại bằng nước sạch.

Chặt thịt gà thành từng khúc vừa ăn, dùng dao khứa một vài đường trên miếng thịt gà để khi ướp dễ ngấm gia vị không.

Cho thịt vào bát, cho hạt nêm, bột ngọt, một chút nước mắm và hành tỏi, gừng đã băm nhuyễn vào, trộn đều. Để gà được ngấm gia vị, ướp tầm 20-30 phút.

Ướp gia vị đùi gà

Bước 2: Sơ chế nấm và rau củ

Cà rốt đem cạo lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt lát khoảng 2cm, có thể cắt lát cho đẹp mắt.

Sơ chế cà rốt

Bắp non đem rửa sạch, cắt đôi.

Nấm đông cô khô đem ngâm trong nước ấm tầm 30 phút đến khi mềm ra, có thể ngâm cùng một chút muối để khử khuẩn. Đem nấm rửa sạch lại với nước để loại bỏ hết phần cặn bẩn, đất cát bám bên trong đồ khô. Dùng dao gọt bỏ phần chân nấm đi do phần này khác cứng, lúc ăn sẽ không ngon.

Đối với nấm đông cô tươi, đem rửa sạch, cắt làm đôi. Mách nhỏ là bạn có thể rửa nấm đông cô tươi với nước vo gạo để loại bỏ bớt mùi hăng của nấm và giữ được hương vị tự nhiên của nấm.

Bước 3: Nấu nước đường

Lưu ý trước khi nấu nước đường nên chọn loại chảo hoặc nồi có đế dày để tránh gây cháy và bén. Chọn đường thốt nốt hoặc đường nâu thay cho đường trắng khi chế biến thì đường sẽ thơm và cho màu đẹp hơn.

Bắc chảo lên bếp, cho vào hai muỗng canh dầu ăn và hai thìa đường. Dùng đũa đảo đều ở lửa vừa để đường không bị cháy. Đến khi đường có màu nâu cánh gián, sệt lại là được.

Nấu nước đường

Bước 4: Cách làm gà kho nấm

Ngay khi nước đường đã chuyển màu, cho gà đã ướp vào đảo thật đều tay để gà dính lớp áo đẹp màu, cho tiếp nấm hương vào đảo cùng đến khi gà và nấm ngấm gia vị, săn lại là được.

Cho 1 chén nước lọc vào cùng với cà rốt và ngô đã sơ chế vào, đảo sơ qua cho ngấm gia vị, để lửa to đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại, kho liu riu. Thường xuyên kiểm tra, khi nào nước kho cạn sánh lại thì tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

Múc món gà kho nấm ra bát, món này nên ăn khi còn nóng với cơm. Nếu thích bạn có thể cắt thêm một vài lát ớt để cho dậy hương vị.

cách làm gà kho nấm

Món ăn thành công là món ăn có gà chín mềm, màu sắc vàng nâu bắt mắt, rau củ không bị quá bở, ăn vẫn còn vị ngọt.

2. Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu cho món thịt gà kho nấm

Để đảm bảo món ăn thơm ngon, không chỉ riêng quá trình chế biến mà bạn còn nên lưu ý kỹ ở cả khâu lựa chọn nguyên liệu trước khi nấu. Nhiều người khi đi mua đồ vẫn chưa biết cách chọn thức ăn sao cho vừa tươi ngon lại đảm bảo chất lượng. Vậy hãy theo dõi ngay một số tip dưới đây để tham khảo ngay cách chọn nguyên liệu cho món gà kho nấm nhé.

Cách chọn mua nấm đông cô (hay còn gọi là nấm hương):

  • Nấm hương khô: Nên tham khảo các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng và sự tin tưởng. Nấm hương ngon là những cây nấm không bị phủ bụi trắng do nấm mốc, màu tươi sáng, không bị đứt gãy, mùi còn thơm mùi nấm. Bạn cũng nên lưu ý kiểm tra hạn sử dụng của các túi nấm khô trước khi mua để chắc rằng sản phẩm của mình vẫn còn hạn sử dụng nhé.
  • Nấm hương tươi: Lựa chọn những cây nấm vẫn còn tươi, nhấn vào cây nấm cảm giác mềm chứ không khô. Phần thân nấm vẫn chắc chắn, màu sắc đều, không bị thâm tím do ẩm mốc. Ô nấm vàng nâu màu đặc trưng. Lưu ý không mua nấm bị dập, nát, có mùi hôi và nhớt.
mẹo chọn nấm hương tươi ngon
Một số mẹo giúp bạn lựa chọn nấm hương tươi hiệu quả

Bạn cũng nên biết rằng, khi chế biến món gà kho nấm không nhất thiết lúc nào cũng phải chọn nấm hương để nấu mà bạn cũng có thể thay bằng các loại nấm khác chẳng hạn như: nấm đùi gà, nấm rơm, nấm mối, nấm mèo,… miễn là chúng có đặc tính và độ dai tương tự.

Cách chọn mua đùi gà tươi ngon:

  • Dùng tay nhấn trực tiếp vào miếng thịt gà, cảm giác mô thịt chắc chắn, da và thịt dính chặt vào nhau, không lỏng lẻo, độ đàn hồi tốt, săn chắc nghĩa là miếng thịt vẫn còn tươi và đang được bảo quản tốt.
  • Màu sắc chiếc đùi gà nên có màu hồng tươi tự nhiên, phần thịt trắng và có mùi thơm của thịt.
  • Tránh mua những miếng thịt đã được phủ nhiều đá hay bắt đầu đông tuyết. Những miếng thịt như vậy khả năng cao là đã được giết mổ từ lâu, người bán làm vậy để che đậy mùi ôi thiu của thịt nhằm khiến người mua khó phân biệt thịt mới và thịt ô

Vậy là với chỉ vài công đoạn đơn giản bạn đã có ngay cho mình món gà kho nấm vừa ngon vừa bổ. Chúc bạn thành công với công thức này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1