Chuối có tác dụng gì? 10 lợi ích đem lại cho sức khỏe

Những lưu ý quan trọng khi ăn chuối

Chuối là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng, vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những lợi ích thần kỳ mà chuối mang lại. Hãy đọc bài viết sau đây để cùng chúng tôi tìm hiểu về chuối có tác dụng gì.

Hàm lượng calo trong chuối

Nói đến chuối, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến loại quả mềm, ngọt, có hình thon dài, không hạt được sử dụng trong bữa ăn tráng miệng. Thông thường, chuối được phân chia thành nhiều loại: chuối cao, chuối già, chuối xiêm,…Tùy theo sở thích mỗi người, bạn có thể thưởng thức bất kì loại chuối nào. Chuối là loại trái cây ra trái quanh năm và giá thành trên thị trường khá rẻ.

Hàm lượng calo trong chuối
Hàm lượng calo trong quả chuối

Với một số người ăn kiêng, người ta thường sử dụng 1 quả chuối trong các bữa ăn phụ để cung cấp năng lượng. Vậy 1 quả chuối chứa bao nhiêu calo? Theo báo cáo, 1 quả chuối kích thước trung bình chứa 105 calo. Tùy theo kích thước khác nhau mà hàm lượng calo trong chuối khác nhau:

  • Rất nhỏ (tương đương dưới 6 inch, nặng 81gram): 72 calo
  • Nhỏ (tương đương 6-7 inch, nặng 101 gram): 90 calo
  • Trung bình (tương đương 7-8 inch, nặng 118gram): 105 calo
  • Lớn (tương đương 8-9 inch, nặng 136gram): 121 calo
  • Cực lớn (tương đương 9 inch trở lên, nặng 152 gram): 132 calo
  • Cắt lát (tương đương 1 cốc, nặng 150 gram): 134 calo
  • Nghiền (tương đương 1 cốc, nặng 225 gram): 225 calo

Trong trường hợp, bạn không thể ước lượng kích cỡ của quả chuối, bạn có thể căn cứ kích cỡ trung bình chứa khoảng 100 calo để tính toán khi cần thiết. Vậy nếu 1 ngày bạn ăn 1 quả chuối thì bạn đang cung cấp cho cơ thể 100 calo/ ngày.

Thành phần dinh dưỡng thiết yếu có trong chuối

Chuối cung cấp hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Trong 1 quả chuối có kích cỡ trung bình, người ta tìm thấy: calo, nước, protein, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Thành phần dinh dưỡng có trong chuối
Thành phần dinh dưỡng của chuối

Carbohydrate

Chuối là nguồn cung cấp carbohydrate vô cùng dồi dào. Thông thường, carbohydrate trong chuối xuất hiện dưới 2 dạng: tinh bột với chuối chưa chín và đường với chuối chưa chín.

Quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường sẽ làm giảm chỉ số tinh bột từ 80% với chuối chưa chín xuống còn 1 % tinh bột với chuối chín. Trong chuối chín, người ta tìm thấy 3 loại đường phổ biến là: sucrose, fructose, glucose. Trọng lượng đường trong chuối chín có thể đạt 16% so với trọng lượng tươi. Đặc biệt, chỉ số đường huyết trong chuối tương đối thấp khoảng 42-58, tùy thuộc vào độ chín của chuối. Với chỉ số này, chuối sẽ gây tăng đường huyết đột ngột cho những người bình thường.

Chất xơ

Chuối cung cấp hàm lượng chất xơ cho cơ thể, giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa, hạn chế táo bón. Ngoài ra, chuối cũng cung cấp một loại chất xơ khác như pectin. Đây là loại có thể tan trong nước. Chuối khi chín sẽ có hàm lượng pectin tan trong nước tăng lên nên sẽ mềm hơn.

Vitamin và khoáng chất

Chuối là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể:

  • Kali: hàm lượng kali dồi dào trong chuối có lợi cho những người có bênh huyết áp và tim mạch.
  • Vitamin B6: 1 quả chuối kích cỡ trung bình có thể chứa khoảng 33% vitamin B6 cần thiết cho nhu cầu của cơ thể.
  • Vitamin C: chuối cung cấp vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, chống lão hóa và nhiều loại bệnh khác.

Các hợp chất thực vật khác

Ngoài những chất trên, chuối còn cung cấp nhiều hợp chất thực vật mang lại lợi ích tuyệt vời cho cơ thể con người:

  • Dopamine: hàm lượng dopamin trong chuối có tác dụng như một chất chống oxy hóa, không vượt qua hàng rào máu-não nên không ảnh hưởng đến tâm trạng con người.
  • Catechin: là một flavonoid chất oxy hóa có thể giảm nguy cơ tim mạch, mang lại lợi ích sức khỏe cho con người.

10 lợi ích tuyệt vời của chuối

Chuối cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể với những lợi ích tuyệt vời như sau:

  1. Cung cấp hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ: hàm lượng dinh dưỡng cao giúp cơ thể khỏe mạnh
  2. Kiểm soát đường huyết: chỉ số đường huyết thấp giúp kiểm soát đường hiệu quả
  3. Cải thiện hệ tiêu hóa: chất xơ dồi dào giúp làm sạch đường ruột, ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa
  4. Hỗ trợ hệ tim mạch: hàm lượng kali cao có thể giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim
  5. Hỗ trợ giảm cân: cung cấp ít calo và nhiều chất xơ khiến bạn no nhanh và kiềm chế các cơn thèm ăn.
  6. Chống oxy hóa: chuối có chứa chất chống oxy hóa mạnh hỗ trợ ngăn ngừa nhiều loại bệnh
  7. Chống thiếu máu: vitamin B6 có thể điều chỉnh lượng đường trong máu, hỗ trợ cho người thiếu máu
  8. Tăng độ nhạy insulin: cải thiện độ nhạy insulin với bệnh nhân tiểu đường type 2
  9. Cải thiện sức khỏe thận: chuối có thể hỗ trợ duy trì sức khỏe thận khỏe mạnh
  10. Hỗ trợ tập thể dục: dinh dưỡng trong chuối có thể chuyển hóa năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ cho người tập thể dục.

>>> Đọc thêm: Những tác dụng của chuối đối với trẻ nhỏ mà bạn nên biết

Những lưu ý quan trọng khi ăn chuối

Chuối là một loại trái cây bổ dưỡng. Tuy nhiên, để có thể phát huy dinh dưỡng chuối đến mức cao nhất mang lại lợi ích cho sức khỏe, bạn cần biết những lưu ý quan trọng khi ăn chuối sau đây:

Những lưu ý quan trọng khi ăn chuối
Ăn chuối đúng cách mang lại lợi ích tốt nhất

Không ăn quá nhiều chuối

Chuối có chứa tyramine, phenathylamine, axit amin có thể làm giãn mạch máu và tăng lưu lượng lên não gây đau đầu nếu bạn ăn quá nhiều chuối. Ngoài ra, hàm lượng magie trong chuối nếu ăn quá nhiều có thể gây ngộ độc magie với biểu hiện mệt mỏi, tiêu chảy. Nếu bạn cung cấp quá nhiều vitamin B6 cũng có thể gây tổn hại dây thần kinh và làm tê liệt chân, tay. Bạn chỉ nên ăn 2-3 quả chuối 1 ngày để cung cấp đủ dinh dưỡng

Không nên ăn chuối quá chín hoặc chuối để lâu

Chuối quá chín hoặc chuối để lâu có hàm lượng tyramine, phenathylamine, axit amin tăng cao sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Bạn nên ăn chuối vừa chín tới cung cấp đủ vitamin, khoáng chất cũng như hàm lượng dinh dưỡng.

Không ăn chuối khi đói bụng

Bạn ăn chuối khi đói bụng sẽ làm tăng lượng magie đột ngột trong máu, gây mất cân bằng tim. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong chuối dồi dào có thể khiến bạn bị đau dạ dày. Bạn nên ăn chuối khi đã ăn no xem như một món ăn tráng miệng cần thiết.

Nên ăn chuối sau 1-2 tiếng

Bạn ăn chuối trong thời gian này có thể cung cấp hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể mà không lo ngại gây nguy hại cho sức khỏe. Chuối là loại trái cây bổ dưỡng mang đến lợi ích tuyệt vời cho cơ thể con người. Bạn có thể ăn 1 quả chuối mỗi ngày để cung cấp dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1