Tranh cãi chất tạo ngọt thực phẩm có thể gây ung thư không?

Tranh cãi chất tạo ngọt thực phẩm có thể gây ung thư không?

Aspartame được biết đến là chất tạo ngọt phổ biến trong đồ ăn, đồ uống của người bị tiểu đường hoặc người ăn kiêng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng. Chất Aspartame có khả năng gây ung thư. Trong khi điều này lại bị nhiều chuyên gia khác phản đối.

Ngày 01/07/2023. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của tổ chức WHO (IARC) nhận định rằng. Chất tạo ngọt thực phẩm Aspartame trong các loại kẹo cao su, nước ngọt ăn kiêng, thực phẩm ăn kiêng. Có khả năng gây ung thư cho người tiêu dùng. Điều này đã tác động tương đối lớn đối với ngành công nghiệp thực phẩm chế biến.

Dự kiến giữa tháng 07/2023. IARC mới đưa ra kết luận cuối cùng. Về việc có nên đưa chất tạo ngọt thực phẩm Aspartame vào danh sách. Các chất gây ung thư cho sức khỏe người tiêu dùng không. Ủy ban chuyên gia của WHO về phụ gia thực phẩm gọi là JECFA cho rằng. Cũng sẽ đưa ra lời khuyên về việc một người tiêu thụ bao nhiêu Aspartame là an toàn.

Năm 1981, tổ chức JECFA cho biết Aspartame khá an toàn nếu chỉ tiêu thụ trong giới hạn mỗi ngày. Ví dụ, một người trưởng thành có cân nặng là 60kg. Uống từ 12 đến 36 lon nước cho chất tạo ngọt thực phẩm mỗi ngày. Mới có nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan ung thư. Cơ quan quản lý quốc gia các nước Châu Mỹ và Châu Âu cũng đã chia sẻ rộng rãi quan điểm này.

Tuy nhiên, năm 2022. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã nghiên cứu trên gần  103.000 người trưởng thành. Cho thấy người tiêu thụ lượng Aspartame cao có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 1,15 lần so với người bình thường. Đặc biệt mắc các nguy cơ ung thư vú. Và các bệnh lý ung thư liên quan đến vấn đề béo phì.

Các loại nước ngọt 0 calo thường chứa chất tạo ngọt thực phẩm Aspartame. Các loại nước ngọt 0 calo thường chứa chất tạo ngọt thực phẩm Aspartame.

Các nghiên cứu khoa học này được lấy tiền đề từ phân tích của Viện Ramazzini (Italy) đầu năm 2000. Các thử nghiệm trên chuột cho thấy. Chuột nhắt và chuột cống tăng khả năng bị ung thư khi sử dụng Aspartame.  Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lại không thể chứng minh chất tạo ngọt thực phẩm. Khiến nguy cơ ung thư tăng cao ở con người. Cơ quan EFSA An toàn Thực phẩm Châu Âu cũng đã tỏ sự nghi ngờ. Về tính chính xác của dữ liệu này.

Hiện tại, EFSA cùng FDA – Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vẫn chưa có kết luận hay ý kiến về vấn đề này. Trong khi đó, FDA vẫn khẳng định chất tạo ngọt thực phẩm Aspartame an toàn.

Bác sĩ chuyên khoa ung thư công tác tại Đại học Warwick (Anh) cho rằng. Mối liên hệ giữa việc tiêu thụ chất tạo ngọt thực phẩm với ung còn gây nhiều tranh cãi. Nhưng tốt nhất mọi người không nên nạp vào cơ thể quá nhiều Aspartame. Nhất là trong thời đại thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh ngày càng tiện lợi – Giáo sự Lawrence Young cho biết.

Tuy nhiên, các kết luận của tổ chức IARC thường để lại tác động lớn. Ủy ban kết luận glyphosate có thể gây ung thư năm 2015. Điều này ảnh hưởng đến các công ty dược phẩm nhiều năm sau. Kể cả khi EFSA lên tiếng phản đối.

Một người trưởng thành có cân nặng là 60kg. Uống từ 12 đến 36 lon nước cho chất tạo ngọt thực phẩm mỗi ngày. Mới có nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan ung thư.

Các quyết định của IARC cũng từng bị cộng đồng chỉ trích vì các cảnh báo không cần thiết. Liên quan đến chất phụ gia thực phẩm. Cơ quan chỉ 4 mức độ khác nhau để phân loại. Gồm chất không gây ung thư, chất có thể gây ung thư, chất khả năng cao gây ung thư và chất gây ung thư. Phụ gia thực phẩm được xếp vào nhóm này dựa trên các thử nghiệm. Thay vì tính chính xác độ nguy hiểm của chúng với con người.

IARC đã cử đại diện người phát ngôn cho biết. Kết quả nghiên cứu của JECFA và cả IARC đều được giữ bí mật đến tháng 07/2023. Ủy ban phụ gia sẽ xác định khả năng gây ra tác hại cụ thể, đánh giá rủi ro. Ví dụ, ung thư ở mức phơi nhiễm và điều kiện nhất định.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý và ngành công nghiệp lo ngại. Việc tổ chức cả hai quy trình cùng một lúc có thể gây nhầm lẫn. Ngày 27/03, trong bức thư gửi phó giám WHO – Ông Nozomi Tomita. Một quan chức của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nước Nhật. Đề nghị cả hai cơ quan nỗ lực phối hợp đánh giá chất tạo ngọt Aspartame. Tránh bất kỳ sự lo ngại hoặc nhầm lẫn nào không đáng có trong cộng đồng người tiêu dùng. Cũng đồng thời kêu gọi hai cơ quan nên đưa qua kết luận trong cùng một ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1