Cách nấu canh chua đầu cá hồi đúng chuẩn vị 

cách nấu đầu cá hồi nấu canh chua

Canh chua đầu cá hồi là món ăn quen thuộc và hấp dẫn đối với người Việt. Món ăn với hương vị chua chua, ngọt ngọt của me, khóm, cà chua kết hợp cùng bị béo ngậy của cá đã tạo nên hương vị khó quên trong lòng người thưởng thức. Vậy làm thế nào để làm đầu cá hồi nấu canh chua thơm ngon? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết.

Nguyên liệu nấu canh chua đầu cá hồi 

  • Đầu cá hồi: 500g
  • Tôm: 200g
  • Bạc hà: 200g (hoặc dọc mùng)
  • Cà chua: 3 trái
  • Thơm: 1 quả
  • Đậu bắp: 300g
  • Tỏi: 3 tép 
  • Me: 50g
  • Rau thơm (ngò gai/rau ngổ)
  • Rượu (hoặc giấm)
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm, sa tế, dầu ăn. 

Nguyên liệu nấu canh chua đầu cá hồi

Lưu ý: Tùy thuộc vào khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh số lượng thực phẩm phù hợp với gia đình. 

Cách chế biến canh chua đầu cá hồi 

Để nấu canh chua đầu cá hồi, bạn cần thực hiện theo các bước bên dưới:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Trước tiên, bạn cần khử mùi tanh của cá sau khi mua về. Bạn cho đầu cá ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 -10 phút và rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo. Bạn cũng làm tương tự với tôm để khử mùi tanh. Ngoài ra, để làm sạch mùi tanh, bạn có thể sử dụng nước cốt chanh, rượu trắng, lá trà, nước vo gạo …để ngâm với các loại hải sản không chỉ giúp khử sạch mùi mà còn gia tăng hương vị cho món ăn.

Tiếp theo, bạn lột vỏ hành tím, cắt ớt bỏ cuống rồi đem rửa sạch và băm nhỏ. Rau ngổ, hành lá và ngò rí cắt bỏ rễ, bỏ lá úa vàng rồi rửa sạch, để ráo. 

Kế tiếp, bạn gọt vỏ thơm, bỏ cùi và mắt thơm và rửa với nước. Bạn cắt lát thơm mỏng vừa ăn. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và cắt múi cau. Giá đỗ rửa sạch 2 – 3 lần rồi vớt để ráo. 

Sơ chế đầu cá hồi

Bước 2: Ướp đầu cá hồi và tôm 

Ướp đầu cá hồi

Tôm sau khi ráo thì tách phần đầu và thân tôm thành hai phần. Sau đó, bạn dùng dao nhỏ luồng vào lưng tôm và cắt một đường dọc kéo đến đuôi. Bạn dùng tay tách vỏ tôm hai bên, cắt đôi thân theo chiều dọc và dùng dao kéo phần chỉ đen. Tùy thuộc vào sở thích, bạn có thể để vỏ hoặc không. 

Tiếp theo, bạn cho cá và tôm ra tô ướp với ½ lượng hành tím và ớt băm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê tiêu xay. Bạn dùng đũa hoặc tay ướp đều khoảng 15 – 20 phút.

Bước 3: Nấu canh cá hồi

Cách chế biến canh chua đầu cá hồi

Bạn bắc chảo lên bếp và bật lửa lớn, sau đó cho 3 muỗng canh dầu ăn và đợi nóng. Kế đến, bạn cho phần hành tím, ớt băm còn lại vào chảo để phi thơm. Bạn cho tiếp đầu cá, tôm vào xào và đảo đều tay khoảng 2 phút rồi cho tiếp cà chua vào xào sơ khoảng 3 – 5 phút nữa.

Tiếp theo, bạn cho 500ml nước vào nồi và đun sôi trên lửa lớn. Sau khoảng 2 phút, bạn vớt phần bọt nổi trên bề mặt. Kế đến, bạn cho phần cà chua còn lại và thơm vào nồi khoảng 5 phút rồi cho giá đỗ vào. Bạn nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đình. Cuối cùng, bạn rắc hành lá, ngò rí và rau ngổ lên bề mặt. 

Bước 4: Thành phẩm 

Canh chua đầu cá hồi thơm ngon, hấp dẫn với vị chua chua ngọt ngọt sẽ khiến bạn khó quên. Món ăn này sẽ càng ngon hơn khi có thêm chén nước mắm cay cay mặn mặn.

Món canh chua đầu cá hồi đầy hấp dẫn

Một số lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu nấu canh chua đầu cá hồi 

Để món canh chua ngon và hấp dẫn, bạn không chỉ áp dụng đúng công thức mà còn cần biết cách lựa chọn nguyên liệu:

Cách lựa chọn mua đầu cá hồi 

Đầu cá hồi ngon phải có những đặc điểm sau: Đầu cá có màu hơi xanh và ánh bạc, thịt cá bên trong màu hồng cam tự nhiên và mắt cá phải trong. Mắt cá trong suốt, hơi phồng, không bị đục hoặc ngả sang vàng. Nếu bạn quan sát thấy mắt cá bị đục thì chứng tỏ cá không còn tươi. 

Cách chọn mua cà chua 

Những quả cà chua có vỏ ngoài lánh mịn, căng mọng và đỏ tươi là các đặc điểm của quả cà chua chín và ngon. Bạn không nên chọn những quả bị thâm đen, màu không đều hoặc bị dập. 

Ngoài việc quan sát, bạn cũng có thể dùng tay để lựa chọn. Nếu quả khi chạm vào có cảm giác quá mềm hoặc quá cứng thì không nên mua vì chúng đã bị hỏng. 

Cách chọn mua tôm 

Để chọn tôm tươi, bạn nên chọn những con có dáng thẳng, đuôi xếp đều với nhau, vỏ tôm sáng và trong. Đầu và chân tôm phải gắn chặt vào thân. 

Những con tôm có vỏ màu đục, chân tôm hoặc đầu tôm đen thì đây chính là tôm cũ, không nên mua. Hoặc bạn cũng cảm thấy tôm có mùi hôi thối hoặc khi cầm mềm nhão nghĩa là tôm ươn,  đã để lâu ngày. 

Trên đây là công thức làm đầu cá hồi nấu canh chua mà chúng tôi muốn chia sẻ. Đầu cá hồi được chế biến thơm ngon là món ăn dinh dưỡng cho gia đình bạn. Hy vọng qua đó, người đọc sẽ có được nồi canh chua ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1