Cách làm thịt xá xíu chiên mềm, màu sắc hấp dẫn đúng chuẩn hương vị Trung Hoa

Cách làm thịt xá xíu chiên thơm ngon

Thịt xá xíu là món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa nhưng nó lại rất nổi tiếng và phổ biến tại Việt Nam. Món ăn này được chế biến chủ yếu từ nguyên liệu thịt heo kết hợp cùng phương thức chiên mang lại vị giòn bên ngoài, mềm tan bên trong và thơm ngon béo ngậy. Để làm được như thế, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thịt xá xíu chiên hấp dẫn đúng chuẩn hương vị người Hoa.

Nguyên liệu làm thịt xá xíu chiên

  • Thịt nạc dăm: 600gr
  • Bột ngũ vị hương: ½ muỗng cà phê
  • Sốt xá xíu: 3 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi: 4 tép
  • Nước: 70ml
  • Mật ong: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 2 muỗng cà phê
  • Tiêu: ½ muỗng cà phê
  • Mạch nha: 1 muỗng canh

Nguyên liệu làm thịt xá xíu

Lưu ý: số lượng gia vị và thịt có thể gia giảm tùy theo khẩu phần và khẩu vị của từng người ăn.

Cách làm thịt xá xíu chiên

Sau khi đã chuẩn bị xong phần nguyên liệu, các bạn sẽ bắt đầu tiến hành phần sơ chế nguyên liệu. Trước tiên, các bạn rửa sạch phần thịt heo khi mua về. Để loại mùi hôi của thịt, bạn chỉ cần dùng muối kết hợp cùng vài lát gừng chà sát mọi bề mặt của thịt và rửa lại sạch bằng nước, để ráo. Tiếp đến, bạn dùng nĩa hoặc xiên que xăm vào thịt sẽ giúp thịt được thấm đều gia vị từ trong ra ngoài.

Về phần tỏi, các bạn cũng rửa sạch, lột vỏ và băm nhuyễn.

Khi thịt đã khô, bạn cho thịt vào tô lớn và cho lần lượt cho 3 muỗng cà phê sốt xá xíu, ½ muỗng cà phê bột ngũ vị hương, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê mật ong, 2 muỗng cà phê nước tương cùng ít tỏi băm và trộn đều tất cả. Thịt sẽ thấm đều và ngon hơn, bạn nên xoa thịt nhẹ nhàng và đều tay. Thời gian ướp thịt chuẩn nhất là khoảng 1 tiếng hoặc để qua đêm sẽ giúp thịt mềm và đậm đà.

Ướp thịt nạc

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn khoảng nửa chảo và vặn lửa. Khi dầu đã bắt đầu sôi, bạn cho từ từ thịt và cả phần nước sốt ướp thịt cùng với ít nước lọc vào chảo. Bạn vặn lửa to và trở đều cả 2 mặt thịt khoảng 5 phút.

Chiên thịt xá xíu

Sau đó, bạn vặn lửa vừa và trở đều cả 2 mặt thịt trong khoảng 20 phút nữa. Để thịt bóng và thơm, bạn nên cho khoảng 1 canh muỗng mạch nha vào trong chảo và khuấy đều cho đến khi tan ra, giảm lửa. Bạn tiếp tục rim trong vòng 5-10 phút nữa. Trong quá trình rim, bạn có thể thêm ít nước lọc vào sẽ giúp thịt không bị khét. Cuối cùng, bạn nên dùng xiên hoặc nĩa ghim vào thịt để xem độ chín của thịt.

Ngoài cách làm thịt xá xíu bằng chảo, các bạn cũng có thể làm bằng nồi chiên không dầu. Với cách này, các bạn cũng sơ chế và ướp thịt tương tự như các bước trên. Sau đó, bạn làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ khoảng 100 độ C trong vòng 2 phút. Tiếp đến, bạn dùng giấy bạc và lót ở phần đáy nồi và xếp thịt lên phía bên trên. Khi đã xếp xong, bạn tăng nhiệt độ lên khoảng 200 độ C trong vòng 10 phút. Khi qua 10 phút, bạn lật miếng thịt lại và nướng thêm 5 phút nữa để thịt chín hoàn toàn.

Hướng dẫn cách làm thịt xá xíu

Một số lưu ý làm thịt xá xíu chiên

Bên cạnh chia sẻ cách làm thịt xá xíu chiên, bài viết sẽ gợi ý một vài lưu ý cũng như lời khuyên cho món ăn này. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp món thịt xá xíu trông hấp dẫn và thơm hơn kích thích người ăn:

  • Các bạn có thể lựa chọn phần thịt nạc vai, đầu mềm hay ba rọi đều được. Đối với những ai không muốn ăn mỡ quá nhiều có thể lựa chọn nạc dăm vì phần này nạc nhiều hơn mỡ sẽ tạo cảm giác ngán khi ăn. Hơn nữa, bạn nên lựa chọn thịt tươi sống ngoài chợ và tránh lựa thịt đông lạnh ở các siêu thịt sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên của thịt.
  • Trong lúc chiên, bạn nên để nguyên miếng thịt để dễ dàng trở mặt thịt. Khi đã chín, bạn cắt thịt từng miếng vừa ăn và có thể ăn kèm với cơm hoặc bánh mì đều rất ngon.
  • Để thịt xá xíu được mềm và ngon, bạn chỉ cần rim thịt ở nhiệt độ vừa phải nếu không sẽ khiến dễ bị khô, nhanh mất nước và có thể khiến thịt bị đắng khi ăn. Đồng thời, bạn cũng nên để nhiệt độ ở mức vừa trong lúc chiên thịt để tránh làm khét.
  • Khi thêm nước đun cho thịt, bạn tuyệt đối không được thêm quá nhiều nước. Bởi vì nước nhiều sẽ đun lâu, thịt bị bở và nhừ khi nướng hoặc chiên.

Thịt xá xíu là món ăn nổi tiếng và rất được nhiều người ưa thích. Bởi hương vị thơm ngon, vị mềm tan cùng với nước sốt ngọt và béo ngậy đã khiến nhiều người không thể nào cưỡng lại khi ăn. Để làm được hương vị ngon và hấp dẫn như thế, các bạn hãy áp dụng cách làm thịt xá xíu chiên mà bài viết đã chia sẻ phía trên nhé. Chúc các bạn sẽ thành công với món thịt xá xíu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1