Món thịt heo kho quẹt là món ăn dân dã và khá quen thuộc với người dân Nam Bộ, rất dễ ăn và dễ chế biến nên dần dần được nhiều người yêu thích. Vào những ngày se se lạnh được ăn bát cơm nóng cùng với món kho quẹt đặc sánh, sền sệt, béo mặn hấp dẫn thì còn gì tuyệt vời hơn. Cách làm thịt heo kho quẹt ngon đậm đà, đúng điệu. Hãy cùng Đôi Đũa Vàng vào bếp trổ tài làm phong phú bữa cơm gia đình gửi tặng những người thân yêu.
Nguyên liệu để làm món thịt heo kho quẹt
- Thịt ba chỉ: 200g
- Tôm nõn khô loại nhỏ: 100g
- Nước mắm chọn loại ngon: 3 thìa to
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi : 1 củ
- Một chút hành lá, tiêu, ớt, đường và một số gia vị khác
- Dụng cụ nhà bếp như nồi, dao, chảo, thớt
Cách chọn nguyên liệu đảm bảo tươi ngon và sạch
Nguyên liệu là yếu tố quyết định đến chất lượng của món ăn vì vậy để nấu món thịt heo kho thịt được đậm đà hấp dẫn mà không lo thực phẩm bẩn thì sau đây là một số mẹo giúp các bà nội trở hiểu biết hơn khi mua thực phẩm cho gia đình.
Thịt ba chỉ
Đây là nguyên liệu chính tạo nên độ sóng sánh của món ăn vì vậy để có món ăn ngon thì nguyên liệu phải được đảm bảo sạch sẽ hợp vệ sinh. Tùy vào khẩu vị bạn chọn phần thịt ít mỡ hay nhiều mỡ.
Thịt ba chỉ ngon là thịt không có mùi hôi, không long, chắc thịt, có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng tươi, lớp mỡ màu trắng bóng đan xen với thịt nạc và có lớp bì mỏng và khi ấn tay vào có sự đàn hồi.
Chọn mua tôm khô ngon đảm bảo
Tôm khô ngon là tôm có màu đỏ tự nhiên như màu gạch vì được phơi sống, thịt săn chắc, khi cầm có cảm giác khô tay, không có mùi nồng.
Cách làm thịt heo kho quẹt đậm đà thơm ngon
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ mua về, cho muối vào sát thật kỹ rồi rửa lại bằng nước sạch để ráo, sau đó thái vừa miếng rồi cho vào tô.
- Cho tôm vào tô rồi đổ nước ngâm khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Hành, tỏi bóc rửa sạch sau đó băm nhỏ
- Ớt , hành lá rửa sạch thái nhỏ cho vào bát con
Các bước nấu thịt heo kho quẹt
Bước 1: Cho toàn bộ thịt ba chỉ vào nồi đun lửa vừa, cho xém cạnh, đảo đều tay cho ra bớt phần mỡ, lúc này thịt ba chỉ có màu vàng đều, chỉ còn lượng mỡ vừa phải. Sau đó vớt thịt ra và trút hết mỡ thừa vào một tô khác.
Bước 2: Cho thêm dầu vào, sau đó thêm hành, tỏi băm, ớt thái vào phi thơm, tiếp đó cho phần tôm vào đảo đều cho thấm gia vị tới khi thấy tôm săn lại cho tiếp phần thịt ba chỉ cháy cạnh vào, cho thêm ½ muỗng cà phê bột nêm rồi đảo đều hỗn hợp và tắt bếp tránh để lâu dễ bị cháy làm mất đi hương vị của món ăn. Sau đó chút hết hỗn hợp vừa xào vào cái tô.
Bước 3: Pha nước sốt
Đây là khâu quan trọng quyết định món thịt heo kho quẹt có đậm đà vừa miệng, phụ thuộc rất nhiều vào tỉ lệ gia vị.
Lấy nồi vừa xào thịt và tôm, cho vào 3 muỗng canh nước mắm ngon đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều tay cho đền khi nước mắm sánh sền sệt và ngả sang màu cánh gián. Rồi tiếp tục cho thêm 2 muỗng đường, ½ muỗng mì chính, 1 muỗng tương ớt rồi khuấy đều hỗn hợp.
Lấy tô thịt và tôm đã xào thơm đổ vào nồi rồi trộn đều tay sau đó rắc thêm chút tiêu, hành lá thái nhỏ đảo đều, thế là hoàn thành món thịt heo kho quẹt thơm ngon. Sau đó bạn cho ra đĩa để thưởng thức cùng cơm trắng hoặc cơm cháy thì ngon tuyệt cú mèo.
Một số lưu ý để nấu món kho quẹt được ngon và hấp dẫn
- Để món kho quẹt được ngon bạn nên mua thịt ba chỉ là ngon nhất. Tùy vào sở thích của gia đình bạn mà có thể chọn miếng nhiều mỡ hoặc nhiều nạc.
- Trong khi đun lưu ý cho lửa vừa phải tránh bị cháy sẽ làm giảm độ thơm ngon của món ăn,
- Chọn loại nước mắm ngon để gia tăng hương vị cho món thịt kho quẹt được thơm ngon, đậm đà tròn vị.
- Ăn kèm với rau luộc sẽ làm tăng thêm đậm đà cho món thịt heo kho quẹt và sẽ không có cảm giác ngán.
Với cách làm món thịt heo kho quẹt thật đơn giản chỉ trong nháy mắt bạn đã có thể làm ra món ăn ngon đậm đà, đổi món cho cả gia đình mà không kém phần hấp dẫn. Chúc các bạn thành công với món ăn của mình