Bạn muốn thưởng thức một bữa ăn ngon tại nhà nhưng không muốn mất nhiều thời gian và công sức? Hãy thử ngay công thức làm thịt gà rang muối giòn tại nhà với hương vị chuẩn nhà hàng. Đơn giản, dễ thực hiện, và đặc biệt là đảm bảo đưa khẩu vị của bạn và gia đình lên một tầm cao mới.
Cách lựa chọn thịt gà ngon để làm món gà rang muối
Bạn nên chú ý đến một số điểm quan trọng sau:
- Chọn loại gà tươi mới: Thịt gà nên được chọn từ gà tươi mới, có màu hồng tự nhiên và không có mùi kháng khuẩn hay mùi tanh khó chịu. Nếu có thể, bạn có thể mua thịt tại các cửa hàng đáng tin cậy hoặc các chợ có uy tín về chất lượng thực phẩm.
- Chọn phần thịt phù hợp: Đối với món gà rang muối, có thể sử dụng nhiều phần khác nhau của gà như cánh gà, đùi gà, ức gà, hoặc sụn gà tùy thuộc vào sở thích cá nhân và cách chế biến mà bạn muốn áp dụng.
- Kiểm tra độ tươi ngon: Thịt gà nên có độ đàn hồi tốt khi bạn nhẹ nhàng nhấn vào bề mặt. Nếu thịt giữ lại dấu vết và trở nên nát hoặc có vết nứt, có thể là dấu hiệu thịt không còn tươi ngon.
- Chú ý đến lớp mỡ: Thịt gà nên có một lớp mỡ mỏng, màu trắng sáng. Mỡ sẽ giúp giữ ẩm cho thịt khi chế biến và tăng hương vị.
- Kiểm tra nguồn gốc: Nếu có thể, bạn nên chọn thịt gà có nguồn gốc rõ ràng và được nuôi chăn theo các quy tắc an toàn thực phẩm, để đảm bảo thịt an toàn cho sức khỏe.
Nhớ rằng, việc lựa chọn thịt gà chất lượng sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của món ăn, đặc biệt là khi làm món gà rang muối với vị ngon đặc trưng.
Cách làm thịt gà rang muối
Bạn đang tìm kiếm một cách đơn giản để làm món gà rang muối? Dưới đây là công thức gà rang muối siêu ngon, tròn vị mà bạn có thể thử ngay tại nhà.
Nguyên liệu làm thịt gà rang muối
- Thịt gà: 500g
- Bột năng: 100g
- Nếp: 80g
- Đậu xanh cà vỏ: 40g
- Muối hạt: 30g, Tiêu hạt: 10g, Tiêu xay: ½ muỗng cafe, Hạt nêm: 1 muỗng cafe, Bột ngọt: ½ muỗng cafe, Nước mắm: 2 muỗng cafe
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Sả: 5 cây, Lá chanh: 10 lá, Gừng: 1 củ, Tỏi: 1 củ
- Dầu ăn: 150ml
Các bước làm thịt gà rang muối
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Rửa sạch thịt gà và ướp gia vị để thịt thấm đều.
- Ngâm nếp và đậu xanh, sau đó ráo nước.
- Chuẩn bị sả, lá chanh, gừng, và tỏi.
Bước 2: Rang muối
- Rang nếp và đậu xanh trong chảo đến khi vàng thơm.
- Rang muối hạt trong chảo.
Bước 3: Làm gà rang muối
- Chiên sả cho giòn, sau đó chiên gà trong dầu nóng.
- Trộn gà với hỗn hợp muối đã xay nhuyễn.
- Lót sả chiên dưới đĩa, đặt gà lên trên.
- Rắc thêm muối, gừng, lá chanh và bạn đã có món gà rang muối thơm ngon, giòn rụm. Thưởng thức ngay cùng nước mắm hoặc muối ớt chanh!
Cách làm gà rang muối bằng bột rang muối có sẵn
Cách làm gà rang muối bằng bột rang muối có sẵn là một lựa chọn tiện lợi và nhanh chóng cho các chị em không có nhiều thời gian. Dưới đây là cách thực hiện món ngon này:
Nguyên liệu làm gà rang muối bằng bột rang muối có sẵn
- Thịt gà ta: 1kg
- Sả: 1 củ
- Lá chanh: 10 lá
- Trứng gà: 1 quả
- Bột năng
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm
- Bột rang muối: 1 gói
Các bước làm gà rang muối bằng bột rang muối có sẵn
Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp thịt gà
- Rửa sạch thịt gà và chặt miếng vừa ăn.
- Nêm gia vị cho thịt gà: 1 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn và 1 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều và để thịt ngấm khoảng 20-30 phút.
- Thái nhỏ lá chanh, đập dập và cắt sả thành khúc.
Bước 2: Chiên gà
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, chiên thịt gà đã ướp cho tới khi vàng đều. Vớt ra khi đã chiên xong.
- Sử dụng phần dầu ăn còn lại để chiên lá chanh và sả đến khi chúng vàng.
Bước 3: Trộn gà với muối
- Cho thịt gà đã chiên vào một bát lớn.
- Thêm 3-5 thìa bột rang muối vào bát, cùng với lá chanh và sả đã chiên. Xóc đều cho tới khi bột muối bám quanh miếng thịt gà.
- Gắp thịt gà ra đĩa và thưởng thức ngay.
Với cách làm đơn giản này bột rang muối có sẵn, bạn sẽ có ngay món gà rang muối thơm ngon để chiêu đãi cả gia đình.
Cách làm gà rang muối nguyên con
Để giữ nguyên vị tươi giòn, đậm vị thì gà rang muối nguyên con vẫn là lựa chọn phù hợp nhất. Chúng ta cùng khám phá cách làm gà rang muối nguyên con đơn giản nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị làm gà rang muối nguyên con
- Gà ta: 1 con khoảng 1kg
- Sả: 10 cây
- Gừng: 1 củ
- Lá chanh
- Trứng gà: 2 quả (lấy lòng đỏ)
- Gạo nếp: 40 g
- Đậu xanh: 40 g
- Muối hột: 40 g
- Bột năng: 100 g
- Các loại gia vị khác
Các bước làm gà rang muối nguyên con
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Ngâm gà trong nước muối.
- Ướp gà với bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, tiêu, nước mắm, lòng đỏ trứng. Trộn đều và ướp trong 20-30 phút.
- Rửa sả, đập dập và xé thành sợi nhỏ.
- Gừng cạo vỏ và cắt thành sợi nhỏ.
- Ngâm gạo nếp và đậu xanh 15-20 phút.
Bước 2: Rang muối
- Rang nếp và đậu xanh trong chảo cho đến khi vàng và thơm. Đổ ra tô.
- Sử dụng chảo để rang muối, đảm bảo muối vàng đều và không bị cháy.
- Xay hoặc đập nát gạo, đậu xanh và muối.
Bước 3: Làm gà rang muối
- Ướp gà với rượu, xì dầu, muối, gừng và lá chanh. Hấp gà khoảng 30-40 phút.
- Chiên sả và gừng trong dầu nóng.
- Chiên gà trong dầu nóng đến khi vàng.
- Trộn gà đã chiên với hỗn hợp muối.
- Lắc đều để hỗn hợp thấm đều vào thịt.
Cách pha chấm gà rang muối ngon
Nguyên liệu
- Tỏi: 3-4 tép (băm nhuyễn)
- Hành lá: 2-3 cây (băm nhuyễn)
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Xì dầu: 1 muỗng canh
- Nước lọc: 100ml
Cách pha
- Phi tỏi và hành lá trong một chút dầu cho đến khi thơm.
- Thêm dầu hào và xì dầu vào chảo, khuấy đều với tỏi và hành lá.
- Đun sôi nước lọc, sau đó thêm nước lọc vào chảo. Khuấy đều và đun sôi một lần nữa.
- Chế biến nước chấm trong khoảng 5-7 phút cho đến khi có mùi thơm và hương vị hấp dẫn.
- Tắt bếp và để nước chấm nguội trước khi sử dụng.
Lưu ý: Bạn có thể điều chỉnh lượng các thành phần phù hợp với khẩu vị cá nhân. Nước chấm này sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời khi ăn kèm với gà rang muối, tạo thêm hương vị đặc biệt cho món ăn.